Lịch sử nguồn gốc cây cà chua? Các loại cà chua phổ biến?

Lịch sử của từ cà chua bắt nguồn từ từ Nahuatl (ngôn ngữ được sử dụng bởi người Aztec) “tomatl”, và mặc dù nhiều người tranh cãi về nó, nhưng nó là một loại trái cây. Cây cà chua ban đầu đã đi từ Peru vào năm 1519 đến Tây Ban Nha qua Đại Tây Dương.

Hôm nay chúng ta đang nói về một nền văn hóa mang tính biểu tượng. Cà chua có lẽ là loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới và cũng là một trong những loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhất. Nhu cầu về nó tăng liên tục và cùng với đó là trồng trọt, sản xuất và buôn bán. Mức tăng sản lượng hàng năm trong những năm gần đây chủ yếu là do tăng sản lượng và ở mức độ thấp hơn là do tăng diện tích canh tác.

Lịch sử của cà chua bắt đầu ở Nam Mỹ, ở vùng ven biển Peru, mặc dù các nguồn khác nói rằng nó xuất hiện ở miền nam Mexico, cùng với người Aztec, vào khoảng năm 700 trước Công nguyên.

Từ cà chua có nguồn gốc từ từ Nahuatl (ngôn ngữ được sử dụng bởi người Aztec) “tomatl” và, mặc dù nhiều người tranh cãi về nó, nó là một loại trái cây. Loại rau này đã đi từ Peru vào năm 1519 đến Tây Ban Nha qua Đại Tây Dương.

Lịch sử của cây cà chua?  Các loại cà chua phổ biến?

Các loại cà chua phổ biến nhất trên thị trường là gì? Một số giống cà chua chính (mặc dù có rất nhiều trên thị trường thế giới)

Loại thịt bò: Cây phát triển mạnh mẽ trong các bông hoa 6º-7º, từ đó nó mất đủ năng lượng để trùng với quá trình vỗ béo của những bông hoa đầu tiên. Quả có kích thước lớn và ít đặc. Sản xuất sớm và theo đợt.

Loại Marmanda: Cây nhỏ mạnh mẽ tạo ra 4 đến 6 bó hoa có thể sử dụng được. Quả có hương vị thơm ngon đặc trưng, ​​hình dạng có gân, dẹt, nhiều hạt, có thể thay đổi tùy theo mùa sinh trưởng.

Loại phương tiện: Lá mỏng và hẹp, khe mang không xác định, tán rừng rất rậm rạp. Trái cây cỡ G có hàm lượng axit và đường cao, do nông dân sản xuất dưới áp lực về nước. Nó được thu hoạch ở vai xanh, được đánh dấu rõ ràng.

Loại cocktail: Cây rất tốt với sự tăng trưởng không xác định. Quả nặng từ 30 đến 50 gam, hình tròn, rất dễ bị nứt. Ngoài ra còn có quả aperado để tiêu thụ chủ yếu là tươi.

Loại anh đào: Cây phát triển mạnh mẽ không xác định. Quả nhỏ, vỏ mỏng, dễ bị nứt, xếp thành chùm từ 15 đến hơn 50 quả. Hương vị ngọt ngào và dễ chịu. Có những giống cho quả màu đỏ và vàng. Mục đích của sản phẩm này là tạo ra các chu kỳ hoàn chỉnh hàng năm với số lượng đồng nhất. Trong mọi trường hợp, cà chua có khả năng chống héo và nứt, vì nó rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Loại ramillete: Ngày càng có nhiều trên thị trường, rất khó để xác định loại cà chua nào là lý tưởng cho một bó hoa, mặc dù người ta thường tìm kiếm những đặc điểm sau: Quả cỡ M, màu đỏ tươi, cắm vào bó hoa.

Lịch sử của cây cà chua?  Các loại cà chua phổ biến?

Cà chua là loại cây rất nhạy cảm với cả tình trạng thiếu và thừa độ ẩm của đất, vì vậy hệ thống tưới (thường là tưới nhỏ giọt) sẽ phải được sử dụng trong nhà kính. Bên ngoài, và vì cà chua thường được trồng trong thời gian khô hạn nhất trong năm, nên việc chăm sóc tưới nước cho cây cũng rất quan trọng.

Bạn có biết nhu cầu và yêu cầu của một hệ thống tưới tiêu tốt để trồng cà chua?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về nó, nhưng trước khi chúng ta biết thêm một chút về cách trồng cây solanacea (Solanum lycopersicum) này.

Trồng cà chua: Một số nét nổi bật về yêu cầu chính của ngành nông nghiệp

Cà chua yêu cầu nhiệt độ thấp hơn cà chua và ớt. Nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là từ 20 đến 30ºC vào ban ngày và từ 1 đến 17ºC vào ban đêm; Nhiệt độ trên 30-35ºC ảnh hưởng đến sự hình thành quả của nó.

Quá trình chín của quả bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ đối với cả độ chín và màu sắc nên các giá trị gần 10ºC cũng như trên 30ºC sẽ cho màu hơi vàng. Tuy nhiên, các giá trị nhiệt độ quy định chỉ mang tính biểu thị, có tính đến sự tương tác của nhiệt độ với các thông số khí hậu còn lại.

Ở mức độ ẩm, giá trị tối ưu là từ 60% đến 80%. Độ ẩm tương đối rất cao tạo điều kiện cho các bệnh trên không phát triển, làm nứt quả và cản trở quá trình thụ tinh, do hạt phấn bị nén lại, làm hỏng một phần hoa. Nứt quả cũng có thể do quá ẩm ướt hoặc tưới quá nhiều nước sau một thời gian thiếu nước. Ngoài ra, độ ẩm tương đối thấp khiến phấn hoa khó cố định trên đầu nhụy của hoa.

Trồng cà chua không cần nhiều đất, ngoài khả năng thoát nước, mặc dù nó thích đất tơi xốp với kết cấu đất sét silic và giàu chất hữu cơ. Tuy nhiên, nó phát triển hoàn hảo trong đất cát. Về độ pH, đất có thể hơi chua đến hơi kiềm khi trộn với cát.

Lịch sử của cây cà chua?  Các loại cà chua phổ biến?

Loại nước tưới nào là cần thiết để trồng cà chua?

Tưới tiêu là một yếu tố cơ bản trong canh tác cà chua. Sự sẵn có của nước là rất quan trọng trong suốt chu kỳ cây trồng, nhưng đặc biệt là khi cây đang ở giai đoạn trước khi ra trái hoặc vào những ngày nắng nóng. Ở các giống không xác định – sản xuất so le – nhu cầu sẽ ổn định hơn trong suốt chu kỳ do ra hoa liên tục.

Trong trường hợp nông nghiệp có mái che hoặc khi lượng mưa thấp và đất dự kiến ​​sẽ không có đủ độ ẩm, nên tiến hành tưới bão hòa – tất cả lượng nước có thể giữ được đều được bổ sung vào đất – trước khi cấy cây cà chua vào đất . . Trong nhà kính người ta tính toán nhu cầu nước bằng 1/3 so với cây trồng cùng loại ở bên ngoài.

Bạn có biết rằng trong nhà kính, nhu cầu về nước thấp hơn 60% so với cùng loại cây được trồng ngoài trời?

Trong quá trình canh tác cà chua trong nhà kính, nguồn cung cấp nước và hầu hết các chất dinh dưỡng được tổng hợp bằng cách tưới nhỏ giọt.

Trong canh tác cà chua, tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm rất nhiều nước và liều lượng cả về thời gian cấp nước và thời gian tưới. Hơn nữa, đất được làm ẩm dần dần mà không làm thay đổi cấu trúc của đất.

Lịch sử của cây cà chua?  Các loại cà chua phổ biến?

Bạn có biết rằng lượng nước tiêu thụ ước tính hàng ngày của một cây cà chua trưởng thành là từ 1,5 đến 2 lít? (Mặc dù nó phụ thuộc vào điều kiện khí hậu). Để tiết kiệm nước và thức ăn, bạn có thể sử dụng ống tưới nhỏ giọt của Top9nhacai.com. chúng tôi làm cho nó có thể thiết bị tưới nhỏ giọt nhập khẩu trực tiếp từ ISRAEL rất thích hợp cho cây cà chua nói riêng và cây nông nghiệp nói chung.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Được dịch bởi:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Lịch sử nguồn gốc cây cà chua? Các loại cà chua phổ biến? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *