Làm thế nào để xây dựng một vườn thủy canh năng suất cao?

Thủy canh là một hệ thống trồng cây trong nước. Vườn rau thủy canh có tốc độ phát triển nhanh hơn 30-50% và đạt sản lượng lớn hơn so với vườn rau trồng bằng đất. Cây trồng trong hệ thống thủy canh cũng ít gặp các vấn đề về sâu bệnh.

Và để tạo ra chính mình vườn thủy canh của bạn, hãy bắt đầu bằng cách xây dựng một hệ thống thủy canh. Sau đó, đặt cây vào hệ thống để tiến hành canh tác. Hãy giữ khu vườn thủy canh này và thưởng thức rau tươi và tốt cho sức khỏe tại nhà.

PHẦN 1: THI CÔNG HỆ THỐNG THỦY LỰC

 1. Chuẩn bị khay đựng dung dịch nuôi cấy

Khay này sẽ là nơi chứa nước để cung cấp cho cây. Bạn có thể làm một khay dung dịch đơn giản bằng gỗ. Chiều rộng của nó phụ thuộc vào số lượng cây bạn định trồng và lượng nước bạn sẽ sử dụng.

Chuẩn bị khay đựng dung dịch nuôi cấy

 • Đối với một vườn cây ăn quả nhỏ, hãy tạo một khung hình chữ nhật bằng gỗ đã qua xử lý có kích thước rộng 4 foot, 1 inch (1,2 m; 2,54 cm) và dài 8 foot, 1 inch (2,4 m); 2,54 cm. Sau đó, lót nó bên trong một tấm polythene. Vật này sẽ chứa được 20 gallon (75 lít) nước.
 • Bạn cũng có thể dùng khay nhựa sâu, rộng. Chọn bể có thể chứa từ 10 đến 20 gallon (38-75 lít) nước. Lót khay bằng nhựa để cố định dung dịch thủy canh của bạn không bị rò rỉ
 1. Thiết kế tấm xốp nổi

Để rễ và đất của cây không bị thối rữa, hãy tạo một chiếc phao để chúng có thể nổi trong nước. Đối với những khu vườn nhỏ, hãy sử dụng tấm xốp rộng 4 × 8 feet (1,2 x 2,4 m) và dày 1 ½ inch (3,8 cm). Kiểm tra xem các cạnh của tấm đế này có thể di chuyển lên xuống được không để đảm bảo cây có thể nổi.

Thiết kế tấm xốp nổi

 1. Cắt các lỗ rộng 2 đến 3 inch (5-7 cm) trên phao

Sử dụng 1 rọ trồng rau thủy canh được đặt trên tấm phao để làm kích thước mẫu khi cưa lỗ. Khoan đủ lỗ cho số lượng cây bạn muốn trồng. Đảm bảo chậu vừa với các lỗ và phần thừa chậu dưới phao không quá 1/16 inch (0,4 cm).

Cắt các lỗ rộng 2 đến 3 inch (5-7 cm) trên phao

 1. Đặt các van nước nhỏ vào khay dung dịch.

Các van xả này sẽ đưa nước từ khay trồng ra ngoài để tránh nước bị kẹt trong khay. Bạn có thể tìm thấy chúng tại cửa hàng cung cấp dụng cụ tưới tiêu hoặc vườn ươm cây trồng tại địa phương. Tốc độ dòng chảy của chúng thay đổi tùy theo số gallon nước tối đa mà chúng có thể chảy mỗi giờ (gph).

Đặt các van nước nhỏ vào khay dung dịch.

 • Đối với một khu vườn tiêu chuẩn, nếu bạn muốn khay dung dịch chứa 5 gallon (19 lít) nước mỗi giờ, hãy sử dụng 2 van xả với tốc độ 2 gph.
 • Khoan 2 lỗ dưới đáy khay. Sau đó, cố định 2 van này vào các lỗ. Bịt kín các lỗ xung quanh các van xả này bằng epoxy hoặc keo nóng.
 1. Đặt một cái xô dưới khay dung dịch này

Khay nên được đặt trên giá đỡ hoặc ghế. Đặt một cái xô (nồi) dưới khay, ngay dưới các van xả. Nước thoát ra từ khay sẽ chảy vào xô.

Đặt một cái xô dưới khay dung dịch này

Nếu bạn làm điều đó bên ngoài, hãy đặt nó ở nơi có nắng trong sân của bạn. Chọn một nơi thích hợp để khu vườn hấp thụ càng nhiều ánh sáng càng tốt.

 1. Đổ nước vào chảo

Đổ đủ nước để lấp đầy một nửa chảo. Tùy thuộc vào kích thước của khay bạn chọn, cần có từ 5 đến 20 gallon (19 đến 75 lít) nước.

Đổ nước vào chảo.

Bạn hoàn toàn có thể đổ thêm nước vào khay khi trồng

 1. Lắp đèn cung cấp ánh sáng nếu bạn trồng trọt trong nhà

Vườn thủy canh có thể được trồng trong nhà ở những nơi có khí hậu ấm áp, đặc biệt là những nơi có ánh sáng mặt trời quanh năm. Nếu trồng trong nhà, bạn sẽ cần đèn cung cấp ánh sáng cho cây trồng. Sử dụng đèn halogen kim loại hoặc đèn natri. Cố định đèn phía trên khay trồng để cây hấp thụ nhiều ánh sáng hơn.

Lắp đèn cung cấp ánh sáng nếu bạn trồng trọt trong nhà

 1. Chuẩn bị dinh dưỡng cho cây trồng

Ở đây bạn sẽ cần thêm chất dinh dưỡng hoặc phân bón vào nước để cây phát triển. Bạn có thể mua các chất dinh dưỡng được sản xuất riêng cho thủy canh. Chúng sẽ giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây thủy sinh.

Chuẩn bị dinh dưỡng cho cây trồng

PHẦN 2: QUY HOẠCH TRỒNG

 1. Chọn rau lá xanh và thảo mộc

Thủy canh hoạt động tốt nhất với các loại cây có rễ nông như rau lá xanh như rau diếp, rau bina và cải xoăn. Bạn cũng có thể trồng các loại thảo mộc như bạc hà, húng quế và thì là.

Chọn rau lá xanh và thảo mộc

 • Chọn những loại cây có nhu cầu nước và ánh sáng tương tự nhau. Khi được trồng gần nhau, chúng đều có thể phát triển tốt.
 • Khi mở rộng khu vườn thủy canh của mình, bạn có thể thử trồng các loại rau củ ăn sâu như củ cải đường, bí và dưa chuột.
 1. Tạo hỗn hợp ruột bầu

Hãy bắt đầu thiết kế nền tảng cung cấp độ ẩm và không khí cho cây trồng. Sử dụng 8 phần ngọc trai và 1 phần vải bố. Bạn cũng có thể sử dụng phân khoáng (vermiculite) hoặc rêu than bùn thay cho nấm.

Tạo hỗn hợp ruột bầu

Nếu khí hậu nóng và khô, hãy thêm nhiều vải bố cùng với đá trân châu. Đối với khí hậu ẩm ướt, sử dụng ít vải hơn.

 1. Đổ hỗn hợp giá thể vào chậu

Sử dụng chậu 4 inch có lỗ ở đáy hoặc sử dụng lưới trồng cây. Những lỗ này sẽ giúp cây hút nước và chất dinh dưỡng vào khay chứa dung dịch dinh dưỡng. Đổ hỗn hợp giá thể vào 1/3 chậu.

Đổ hỗn hợp giá thể vào chậu

 1. Trồng cây

Sử dụng cây con đã nảy mầm trong khối đất. Đặt các khối đất có chứa các cây con này vào trong chậu. Đổ chất nền xung quanh và trên cây.

Làm thế nào để xây dựng vườn thủy canh năng suất cao?

Sử dụng cây giống đã được trồng và bắt đầu phát triển sẽ giúp việc xây dựng một khu vườn thủy canh dễ dàng hơn. Đặt một cây con như vậy vào mỗi chậu.

 1. Đặt cây vào khay dung dịch

Tưới cho cây một ít nước và đặt vào khay. Nếu bạn dùng phao, hãy đặt các chậu cây vào các lỗ đã khoan sẵn trên phao. Nếu bạn không sử dụng đĩa nổi, chỉ cần đặt chúng vào nước trong khay. Đảm bảo chỉ ngập 1/6 inch rễ cây. Điều này giữ cho rễ không bị quá ẩm ướt mà hấp thụ đủ nước để phát triển.

Đặt cây vào khay dung dịch

PHẦN 3: BẢO TRÌ VƯỜN THỦY LỰC

 1. Tưới nước cho cây mỗi ngày một lần. Tưới nước cho cây vào cuối mỗi ngày. Nếu chúng bắt đầu héo, hãy tưới nước hai lần một ngày. Bạn cũng nên đổ thêm nước vào khay dung dịch nếu rau bị thiếu nước. Nếu cây không phát triển như bạn muốn, chúng có thể không nhận đủ không khí và quá nhiều độ ẩm. Kiểm tra xem rễ có bị thối không. Nếu chúng bắt đầu có dấu hiệu bị hư hại, hãy di chuyển chúng lên cao hơn để ngăn rễ chìm sâu hơn vào nước.

Làm thế nào để xây dựng vườn thủy canh năng suất cao?

 1. Bổ sung dinh dưỡng cho cây khi cần thiết. Nước trong khay phải thoát từ từ qua van xả xuống xô bên dưới. Mất khoảng 7 đến 10 ngày để làm điều này. Trong quá trình này, hãy thêm một lượng chất dinh dưỡng mới vào xô cùng với nhiều nước. Tiếp theo, đổ dung dịch trong xô này vào khay đựng dung dịch. Điều này sẽ đảm bảo rằng cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển trong môi trường thủy canh.

Làm thế nào để xây dựng vườn thủy canh năng suất cao?

 1. Đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng. Nếu bạn đang trồng ngoài trời, hãy đảm bảo rằng cây của bạn được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời từ 10 đến 15 giờ mỗi ngày. Nếu bạn đang trồng trong nhà, hãy bật đèn trồng trọt chuyên dụng trong 15-20 giờ. Hẹn giờ đèn của bạn để chúng tự động tắt vào một thời điểm định trước mỗi ngày. Bạn có thể mua đèn có tích hợp chức năng hẹn giờ hoặc có thể hẹn giờ để đèn tự tắt khi cần thiết.

Làm thế nào để xây dựng vườn thủy canh năng suất cao?

 1. Vụ thu hoạch. Sử dụng kéo làm vườn lớn để tỉa vườn rau của bạn. Tỉa để nuôi và đưa cây về kích thước phù hợp. Cắt lá trở lại thân cây để ăn và thu hoạch vườn rau của bạn thường xuyên để giữ cho chúng phát triển. Sau đó, bạn có thể thêm cây mới vào khu vườn thủy canh này hoặc thay thế cây hiện có tùy theo nhu cầu của bạn.

Làm thế nào để xây dựng vườn thủy canh năng suất cao?

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Mời bạn tham khảo: Làm hệ thống thủy canh tại nhà như thế nào?Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Làm thế nào để xây dựng một vườn thủy canh năng suất cao? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *