Làm thế nào để xây dựng một hệ thống thủy canh tại nhà?

Xây dựng hệ thống thủy canh của bạn khá đơn giản và thú vị nếu bạn thực hiện một cách khoa học theo hướng dẫn. Loại hệ thống này hữu ích nhất cho các loại cây ưa nước như rau diếp.

Các bước thực hiện

 1. Chọn loại hệ thống bạn muốn xây dựng. Một số hệ thống bạn có thể chọn là:
 • Hệ thống thủy canh động: Đây là phương án ít tốn kém và dễ thực hiện. Cây của bạn sẽ phát triển trong nước, được bao phủ bởi bọt hoặc nhựa cứng. Môi trường thủy sinh sẽ được bổ sung chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Mỗi hệ thống chứa 5 lít nước như vậy (gallon: 4,54 lít ở Anh, 3,78 lít ở Mỹ) và bạn có thể trồng 5-6 cây.

Làm thế nào để xây dựng một hệ thống thủy canh tại nhà?

 • Hệ thống thủy canh hồi lưu: Đây là phương án có chi phí trung bình và khá khó thực hiện. Hệ thống này dựa trên lực hút mang nước và chất dinh dưỡng đến khay cây trồng. Bạn có thể sử dụng bộ hẹn giờ và công tắc phao để kiểm soát mực nước. Với hệ thống này, bạn có thể trồng nhiều loại cây cùng lúc.
 • Hệ thống lũ lụt và rút lui định kỳ: Đây là hệ thống có chi phí thấp và dễ thực hiện. Khay hạt giống được đặt trên bể chứa và nối với bể bằng một đường ống. Một máy bơm sẽ bơm nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng. Dung dịch thừa được đưa trở lại bể chứa để sử dụng sau. Với hệ thống này, bạn có thể trồng số lượng cây vừa phải, không nên trồng quá nhiều cây một lúc.

2. Thu thập tất cả các tài liệu bạn cần cho dự án này.

PHƯƠNG PHÁP 1: HỆ THỐNG THỦY LỰC ĐỘNG

 1. Sử dụng thùng, bể cá hoặc xô làm hồ chứa

Nếu bể của bạn không có khả năng cản sáng, bạn nên sơn màu đen (hoặc phủ một túi rác dày màu đen lên trên nếu muốn tái sử dụng bể).

Sử dụng thùng, bể cá hoặc xô làm hồ chứa

 • Việc giải phóng ánh sáng vào bể thúc đẩy sự phát triển của tảo, tảo sẽ ngăn chặn và ức chế sự phát triển của các loại cây khác bằng cách hấp thụ tất cả oxy và chất dinh dưỡng.
 • Tốt nhất là sử dụng bể có cùng chiều dài và chiều rộng từ trên xuống dưới (ví dụ: 36″ x 20″ ở trên cùng và 36″ x 20″ ở dưới cùng).
 1. Sử dụng bể chứa

Nếu bể vẫn còn ánh sáng, tốt hơn là bôi vecni đen. Sau đó để khô. Trước khi sơn, đặt một dải băng theo chiều dọc từ cạnh trên xuống dưới. Sau khi sơn khô, hãy tháo băng dính ra và khoảng trống không sơn sẽ cho bạn biết mực nước trong bể.

Làm thế nào để xây dựng một hệ thống thủy canh tại nhà?

Việc tạo đường không sơn này sẽ không cần thiết nếu bạn có thể xác định lượng nước trong bể chỉ bằng cách lưu ý xem phao (bọt) đã chìm bao nhiêu.

Tạo một vạch trống, không màu sẽ giúp bạn xác định mức dung dịch dinh dưỡng chính xác và phù hợp hơn.

 1. Dùng thước đo chiều dài và chiều rộng của bể

Đo từ đầu này sang đầu kia ở bên trong bể. Sau khi bạn có kích thước, hãy cắt mảnh phao nhỏ hơn 1/4 inch (inch) so với kích thước của bể.

Làm thế nào để xây dựng một hệ thống thủy canh tại nhà?

 • Ví dụ: nếu kích thước có chiều dài 36″ và chiều rộng 20″, bạn nên cắt mảnh phao có kích thước 35 ¾” x 19 ¾” (35,75″ x 19,75″).
 • Tấm phao phải được cắt đúng cách và đẹp mắt, để bạn có đủ khoảng trống để xác định sự thay đổi của mực nước.
 • Nếu bể nhỏ dần về phía đáy (đáy nhỏ hơn đỉnh), tấm phao phải nhỏ hơn 2-4 inch so với bể (hoặc nhỏ hơn nếu cần).
 1. Không đặt phao vào bể ngay lập tức

Đầu tiên, bạn cần khoan lỗ trên tấm phao để đặt các hộp chứa lưới. Đặt những chiếc chậu đó lên tấm nổi theo những vị trí mà bạn muốn đặt cây.

Không đặt phao vào bể ngay lập tức

 • Sử dụng bút hoặc bút chì, vẽ một đường xung quanh đáy chậu. Dùng dụng cụ sắc bén như dao hoặc dao cắt hộp để khoét lỗ cho chậu dọc theo đường vẽ sẵn.
 • Ở một đầu của tấm phao (mỗi đầu) khoan một lỗ nhỏ để không khí đi vào bể
 1. Số lượng cây bạn trồng tùy thuộc vào kích thước bể và loại cây bạn muốn trồng.

Đừng quên đặt các cây sao cho khoảng cách giữa các cây phù hợp để mỗi cây đều nhận được nhiều ánh sáng để quang hợp.

Số lượng cây bạn trồng tùy thuộc vào kích thước bể và loại cây bạn muốn trồng.

 1. Máy bơm bạn chọn phải đủ mạnh để cung cấp đủ oxy cho cây trồng

Xin hỏi cửa hàng bán dụng cụ thủy canh lời khuyên để giúp bạn chọn xe. Cho họ biết kích thước bể của bạn (2, 5, 10 gallon, v.v.) và họ sẽ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích cho bạn.

Máy bơm bạn chọn phải đủ mạnh để cung cấp đủ oxy cho cây trồng

 1. Nối 1 đầu ống khí vào máy bơm và nối đá khí vào đầu còn lại

Đường ống này phải đủ dài từ máy bơm đến đáy bể hoặc ít nhất là được treo ở giữa bể để bọt oxy có thể đến được rễ cây. Kích thước của máy bơm bạn chọn cũng phải phù hợp. Hầu hết máy bơm thủy canh phải đi kèm với ống dẫn khí có kích thước phù hợp.

Nối 1 đầu ống khí vào máy bơm và nối đá khí vào đầu còn lại

 • Để có ước tính chính xác nhất, hãy sử dụng bình/chai 1 gallon hoặc bình chứa khác có dung tích nhất định và đổ dung dịch vào bình chứa đó. Hãy nhớ đo lượng dung dịch cần thiết để đổ đầy bể để bạn biết dung tích của bể.
 1. Thiết lập một hệ thống thủy canh
 • Đổ đầy bình với dung dịch dinh dưỡng.
 • Đặt tấm phao vào bể chứa
 • Luồn ống dẫn khí qua lỗ nhỏ đã khoan sẵn
 • Cho giá thể vào chậu và trồng từng cây vào chậu
 • Đặt những chiếc chậu này vào lỗ khoan sẵn trên tấm phao
 • Khởi động máy bơm và bắt đầu trồng cây với hệ thống thủy canh tự chế đầy đủ chức năng.

Thiết lập một hệ thống thủy canh

PHƯƠNG PHÁP 2: HỆ THỐNG HOÀN TIỀN

 1. Đặt 6 chậu trên một bề mặt ổn định. Đảm bảo bề mặt này không bị nghiêng để tránh lỗi hệ thống hoặc hoạt động bất thường
 2. Kết nối chúng với thiết bị thủy canh và đường ống. Nếu bể bạn đang sử dụng được thiết kế cho hệ thống hồi lưu, bể sẽ tự động bật và tắt khi mực nước trong bể thay đổi. Do đó, hệ thống an toàn và hiệu quả hơn so với hệ thống xả lũ/thoát nước được sử dụng trong phương pháp rút lũ định kỳ.
 3. Đặt cây vào chậu nhỏ. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ đang hoạt động bình thường.

PHƯƠNG PHÁP 3: Tưới rút định kỳ

 1. Chọn vị trí đặt bể. Đặt khay lên trên bể. Nếu chúng không vừa, hãy thiết lập một hệ thống hỗ trợ để giữ chúng đúng vị trí.
 2. Cài đặt hệ thống xả lũ/rút trong khay. Kết nối các đường ống với máy bơm và đặt máy bơm vào bên trong bể. Kiểm tra cẩn thận để đảm bảo dung dịch thừa được xả vào bình chứa để tránh tràn ra ngoài.
 3. Kết nối hẹn giờ máy bơm
 4. Đặt cây và chậu của chúng vào khay trồng

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Làm thế nào để xây dựng một hệ thống thủy canh tại nhà? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *