Làm thế nào để tạo một vườn thuỷ canh đơn giản tại nhà?

Bài viết này hướng dẫn bạn quy trình trồng thủy canh hiệu quả bằng cách chỉ cho bạn từng bước cách tạo một khu vườn tại nhà. Nó rất tiết kiệm chi phí và tốt hơn nhiều so với trồng cây truyền thống về nhiều mặt.

Nếu bạn có một ban công và muốn đặt một cái gì đó ở đó, bạn cũng muốn có rau sạch? Sau đó, thủy canh là dành cho bạn! Bạn có một nhà kính mà không có đủ không gian để trồng mọi thứ bạn muốn? Thủy canh cũng là câu trả lời cho bạn.

Làm thế nào để tạo một khu vườn thủy canh đơn giản tại nhà?

Phần 1. Tạo vườn thủy canh

1. Cắt một miếng gỗ dán có kích thước 1×1,5m, dày 2,5cm. Nó sẽ được sử dụng làm đáy của khu vườn thủy canh.

2. Cắt 2 miếng gỗ xẻ kích thước 15x150cm, dày 5cm. Sau đó cắt thêm 2 miếng gỗ lạng 15x85cm, dày 5cm. Chúng sẽ được sử dụng như các mặt của khu vườn.

3. Sử dụng vít 1/2 cm. Kẹp các miếng gỗ lại với nhau để tạo thành khung, sử dụng 2 vít để gắn từng cặp tấm bên với nhau. Sau đó khoét một lỗ 2 cm ở chính giữa một đầu, cách đáy 1 cm. Sau đó, nó sẽ được sử dụng để thoát nước thừa, giúp cây không bị ngập úng.

4. Gắn chặt khung gỗ này vào tấm ván ép. Đặt khung ở dưới cùng và ván ép ở trên cùng. Sử dụng đủ đinh vít để đảm bảo chắc chắn, cứ khoảng 20 cm dùng 1 đinh là đủ.

5. Sử dụng nhựa đen tiêu chuẩn 6 mm để giữ nước. Cắt tấm ni lông lót khung vườn sao cho mỗi cạnh thừa 30cm tấm ni lông. Kích thước của tấm nhựa sẽ là 1,3×1,8 m. Bạn cũng nên tạo một lỗ trên tấm nhựa, cách mép giữa 44 cm. Nó cũng sẽ được sử dụng để thoát nước nếu nó quá đầy, tránh lũ lụt cho cây trồng.

6. Đặt tấm nhựa vào bên trong hộp gỗ, ấn phẳng sao cho đáy hộp hoàn toàn nhẵn. Quấn phần nhựa thừa ở hai đầu xung quanh hộp và buộc một vòng để cố định hộp. Đảm bảo lỗ trên tấm nhựa và lỗ trên hộp gỗ thẳng hàng.

7. Thêm dây thừng. Bây giờ tấm nhựa đã được đặt đúng vị trí và được làm phẳng, hãy quấn dây xung quanh các cạnh để giữ cố định.

8. Lấy một cái ống có chu vi 2 cm, dài 10 cm đặt vào lỗ của tấm nhựa và trong hộp gỗ. Bạn chỉ cần nối ống sâu khoảng 4 cm vào trong hộp.

9. Xong. Khu vườn đã hoàn thành và bây giờ bạn có thể bắt đầu chuẩn bị trồng cây. Bạn có thể tạo bao nhiêu mảnh vườn tùy thích cho đến khi có đủ số lượng cần thiết cho không gian của mình.

Tạo một khu vườn thủy canh

Phần 2. Thiết bị làm vườn nông nghiệp

1. Lấy 5 kg than đá mài lọc hết đinh bằng nam châm hoạt động tốt. Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều đinh vì phần lớn gỗ bị cháy là pallet (tấm gỗ dùng để kê hàng hóa trong quá trình vận chuyển) và rõ ràng là bạn không muốn có bất kỳ chiếc đinh nào lẫn vào khu vườn thủy canh của mình.

2. Rửa thật sạch than, đảm bảo đủ sạch để nuôi cây

3. Phơi than dưới nắng khoảng một ngày, thỉnh thoảng trở than.

4. Than sau khi phơi khô chuẩn bị đưa ra vườn

Trang bị cho khu vườn để trồng trọt

Phần 3. Thiết kế dung dịch dinh dưỡng

1. Trộn dung dịch. Sử dụng chai 1 lít và đổ đầy nước cứng (nước kiềm có chứa muối không hòa tan) đến nửa chai. Thêm từng chất dinh dưỡng (kẽm sunfat: 2,2 g, mangan sunfat: 15 g, đồng sunfat: 0,8 g, axit boric: 28 g, natri molybdat: 0,25), để chúng hòa tan trước khi thêm chất dinh dưỡng khác. Sau khi pha xong, chai dung dịch 1 lít sẽ đầy. Đây là dung dịch dinh dưỡng hỗn hợp. Bạn có thể lưu lại và sử dụng lại sau này.

2. Tạo dung dịch chelate sắt. Đổ nước cứng vào ½ chai 1 lít thứ hai, thêm 20 g sắt chelate (sắt hữu cơ). Thêm cho đến khi đầy chai 1 lít. Giải pháp này có thể được sử dụng nhiều lần sau đó.

3. Dùng bình 5 lít đổ đầy 4 lít nước cứng. Thêm canxi nitrat (mục số 2) và để cho hòa tan hoàn toàn. Thêm kali nitrat (mục số 3) và để cho hòa tan hoàn toàn. Thêm 100 ml dung dịch sắt chelate. Đổ đầy nước vào xô cho đến khi đầy 5 lít. Chúng tôi gọi hỗn hợp này là 1.

4. Sử dụng thùng thứ hai 5 lít và đổ đầy 4 lít nước cứng. Thêm riêng: kali sulfat (#4), mono kaki photphat (#5) và magie sulfat, để cho mỗi chất hòa tan trước khi thêm chất tiếp theo. Thêm 10 ml dung dịch dinh dưỡng hỗn hợp (đã pha ở điểm 1 phần 3). Đổ đầy nước vào xô cho đến khi đầy 5 lít. Chúng tôi gọi hỗn hợp này là 2.

5. Nhận ra rằng lý do bạn pha 2 dung dịch (hỗn hợp 1 và hỗn hợp 2) là để tránh một số hóa chất phản ứng với nhau theo thời gian. Bây giờ bạn đã có đủ nguyên liệu để cung cấp cho cây trồng của mình 100 lít dung dịch dinh dưỡng.

6. Sử dụng dung dịch dinh dưỡng của bạn. Pha hỗn hợp gồm 90% nước, 5% hỗn hợp 1, 5% hỗn hợp 2. Như vậy, để có 1 lít dung dịch dinh dưỡng phải dùng 900 ml nước cứng, 50 ml hỗn hợp 1 và 50 ml hỗn hợp 2.

Thiết kế dung dịch dinh dưỡng

Phần 4. Trồng cây

1. Trồng những loại cây bạn muốn trong vườn than. Nếu chúng đã là cây con, hãy để lại một lớp than củi mỏng giữa chúng và đáy vườn. Nếu bạn sử dụng hạt giống, hãy loại bỏ ¼ than củi rồi gieo hạt rồi phủ than củi lên trên.

2. Tưới cây ngày 2 lần, cây sẽ xanh tốt.

Trồng cây thủy canh

Phần 5. Làm sạch than

1. Rửa vườn. Sau mỗi lần thu hoạch bất cứ thứ gì từ những khu vườn này, bạn phải rửa chúng thật sạch. Điều này nên được thực hiện ít nhất 3 lần một năm.

2. Để than dưới ánh nắng mặt trời và thỉnh thoảng lật chúng cho khô.

3. Lặp lại toàn bộ chu trình này để có thực phẩm sạch.

làm sạch than

Xem thêm Cách lắp đặt và trồng rau thủy canh tại nhà

Nguồn tham khảo:

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Làm thế nào để tạo một vườn thuỷ canh đơn giản tại nhà? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *