Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh

Thủy canh có nghĩa là trồng cây trong hệ thống nước. Có nhiều loại hệ thống thủy canh, và một số loại phức tạp hơn những loại khác. Phương pháp trồng cây này có thể được coi là lý tưởng nhất để thực hiện, nhưng không nhất thiết phải sử dụng nó.

Có những hệ thống đơn giản hơn mà hầu hết mọi người có thể kết hợp và duy trì. Để bắt đầu làm khu vườn thủy canh của mình, bạn cần chọn cho mình một hệ thống thoát lũ định kỳ đơn giản hoặc hệ thống bấc. Sau đó sắp xếp và tổ chức hệ thống, gieo hạt giống và duy trì khu vườn.

PHẦN 1: TỔ CHỨC (THI CÔNG) HỆ THỐNG TƯỚI ĐỊNH KỲ ĐƠN GIẢN HƠN

 1. Chuẩn bị nồi (khay) chống rò rỉ:

Để bắt đầu một hệ thống thoát nước và lũ lụt đơn giản, hãy sử dụng chậu chống rò rỉ. Kích thước của chậu bạn sử dụng tùy thuộc vào số lượng cây bạn định trồng, nhưng độ sâu ít nhất phải từ 6-8 inch để tạo điều kiện cho cây phát triển. Nếu một nồi là không đủ, bạn có thể sử dụng nhiều hơn.

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Đối với chậu chống rò rỉ, bạn có thể thử sử dụng khay. Hãy chắc chắn rằng khay này được đặt ở nơi có ánh sáng tự nhiên, bên ngoài hoặc trong nhà kính, hoặc bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo chuyên dụng để giúp cây phát triển.

Bạn có thể mua những khay này ở siêu thị hoặc cửa hàng cung cấp dụng cụ làm vườn.

 1. Đặt những chiếc nồi nhỏ lên khay nướng

Đặt một số nồi nhỏ trên tấm nướng. Những hạt giống sẽ được gieo vào bên trong những cái chậu này. Sử dụng kính K rỗng rất hữu ích vì kích thước của chúng và đã có những lỗ nhỏ ở đáy những chiếc kính này. Bất kỳ loại chậu nhỏ nào cũng được miễn là bạn có thể khoan lỗ ở đáy và các mặt của chúng.

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Bạn có thể khoan một lỗ trên chậu bằng đinh, tùy thuộc vào chất liệu của chậu. Nếu nồi của bạn được làm bằng vật liệu cứng, bạn sẽ cần một chiếc máy khoan để khoan lỗ

 1. Đổ đầy bình với các chất

Sau khi đặt bầu vào khay, tiến hành cho các chất tăng trưởng cây trồng vào bầu. Chúng bao gồm nhiều lựa chọn như sỏi, viên đất sét, chất khoáng, len đá, cát hoặc bông, và được sử dụng để hỗ trợ sự phát triển của rễ cây. Hệ thống tiêu úng định kỳ cần có giá thể và thoát nước tốt.

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Bạn có thể thử sỏi hoặc bông. Nếu bạn chọn bông, hãy chắc chắn sử dụng bông hữu cơ vì sợi bông thường được phun hóa chất.

Gia cố viên đất sét (giãn nở) cũng hoạt động tốt trong các hệ thống ngập nước và nước rút. Họ có hệ thống thoát nước tốt. Mặc dù khá đắt tiền, nhưng chúng có thể được tái sử dụng.

 1. Đổ đầy khay

Hệ thống xả lũ hoạt động dựa trên mô hình tưới tiêu đơn giản. Cây được tưới nước thường xuyên hàng ngày trong khoảng 20 đến 30 phút một lần. Sau đó để ráo chảo. Người ta thường sử dụng máy bơm chìm hút cạn bể dinh dưỡng để làm việc này.

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Nếu bạn đang sử dụng máy bơm, hãy thiết lập một hệ thống tưới tiêu. Hầu hết mọi người thường đặt khay trồng cây đang phát triển lên trên khay dinh dưỡng trong một vật chứa khác lớn hơn, chẳng hạn như thùng (hoặc xô). Sau đó, bạn cần kết nối khay và bể chứa bằng máy bơm chìm và kênh dẫn, từ đó máy bơm có thể đưa chất dinh dưỡng vào khay. Bạn cũng sẽ cần lắp đặt một đường ống xả lũ để đưa dung dịch đó trở lại bể.

Nếu tưới bằng tay thì dùng ít nhất một cốc nước (tùy theo số lượng chậu trong khay) đổ vào khay. Hãy chắc chắn rằng nước được đổ vào mỗi nồi. Chờ một thời gian để nước vào nồi, ít nhất 5 phút. Xả nước thừa trong chảo bằng cách úp ngược chảo và đổ nước vào một cái nồi khác.

 1. Lọc dung dịch

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Mỗi chu kỳ tưới được theo sau bởi một chu kỳ thoát nước. Với máy bơm, việc tưới nước được thực hiện tự động với lượng lớn hay nhỏ. Bạn thậm chí có thể lên lịch cho máy bơm. Nếu bạn làm những thứ này bằng tay, chỉ cần lấy các hộp đựng ra khỏi khay sau khi hạt đã ngâm trong 15 phút. Đổ dung dịch còn lại trong khay vào xô và lặp lại quy trình nhiều lần trong ngày.

Xem thêm: Trồng Rau Thủy Canh Cho Người Mới Bắt Đầu

PHẦN 2: XÂY DỰNG HỆ THỐNG DÂY

 1. Tìm khay và bể chứa

Hệ thống bấc là một trong những hệ thống dễ xây dựng nhất vì thường không có các bộ phận chuyển động như máy bơm hoặc động cơ điện. Hệ thống bấc sẽ đưa dưỡng chất từ ​​bể đến cây trồng trong khay thông qua các ống mao dẫn hay nói cách khác nó sẽ hút và hút các dung dịch lên cây trồng như một miếng bọt biển. Các bộ phận cơ bản của hệ thống sẽ bao gồm bể chứa và khay trồng trọt.

Sử dụng vật chứa không rò rỉ để giữ cây khi chúng lớn lên, cho dù đó là xô, khay hay các loại vật chứa khác.

Đối với bể chứa, bạn cần một vật chứa không rò rỉ khác, chẳng hạn như xô. Hộp chứa này sẽ lưu trữ các chất dinh dưỡng và phải đủ lớn để bao bọc và hỗ trợ khay trồng trọt.

 1. chọn cầu chì

Cầu chì là cơ chế phân phối trong hệ thống cầu chì. Nó mang chất dinh dưỡng từ bể chứa bên dưới lên cây trồng bên trên, tương tự như máy bơm hoặc bạn làm thủ công như trong hệ thống thoát lũ. Do đó, cầu chì có thể được coi là thành phần quan trọng nhất. Nếu không thông khí tốt, cây sẽ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Các vật liệu phổ biến có thể được sử dụng để nung chảy bao gồm sợi, len, bông hoặc tơ nhân tạo, đèn khò, nỉ và dải từ quần áo hoặc chăn cũ.

Bạn sẽ muốn thử những tài liệu này để xem cái nào là tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng bấc của bạn thấm hút tốt nhưng không dễ đứt. Việc giặt bấc trước khi sử dụng cũng làm tăng khả năng thấm hút của bấc.

Bạn cũng nên dự trữ đủ vật liệu cầu chì. Bạn có thể sẽ cần ít nhất từ ​​2 đến 4 trừ khi hệ thống của bạn rất nhỏ.

 1. kết nối các thành phần

Vì không có máy bơm hoặc bộ phận chuyển động nên việc thiết lập hệ thống bấc khá dễ dàng. Thông thường, người ta thường đặt khay trồng cây trực tiếp lên trên mặt bể và kết nối chúng bằng bấc. Trên thực tế, tốt nhất bạn nên đặt chúng gần nhau vì điều này sẽ làm cho sợi của bạn ngắn hơn và nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây.

Tiếp theo, bạn cần khoan lỗ trên đỉnh bể và đáy khay. Sau đó luồn bấc qua các lỗ đó và đặt bát đĩa vào vị trí.

Cố gắng trải đều bấc của bạn ở dưới cùng của khay trồng đang phát triển.

Cuối cùng cho giá thể vào đáy khay sao cho phủ kín bấc. Hệ thống bấc cần có chất hấp thụ như phân hữu cơ, vải bố hoặc đá trân châu. Ngoài ra, hãy chắc chắn xả chất nền này bằng nước sạch khoảng 2 tuần một lần để giảm nguy cơ chất dinh dưỡng và muối tích tụ đến mức độc hại.

PHẦN 3: Gieo hàng tỷ hạt giống

 1. Đặt một hạt giống trong mỗi chậu

Sau khi hệ thống được cấu hình đầy đủ, bạn đã sẵn sàng để trồng. Loại hạt giống để trồng là tùy thuộc vào bạn chọn. Bạn có thể trồng nhiều loại hoa, thảo mộc (như húng quế, húng tây) và rau (như rau bina, rau diếp, cải xoăn). Đặt một hạt giống trong mỗi chậu. Để hạt ngâm trong nước bạn đã tưới trong khoảng 15 phút.

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Các loại đậu cũng phát triển rất tốt trong hệ thống thủy canh. Thông thường hạt nảy mầm trong vòng 8 đến 10 ngày

 1. Lựa chọn chất dinh dưỡng cho cây trồng

Cây cần nhiều chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Khi hạt bắt đầu phát triển thành cây, bạn sẽ cần chọn chất dinh dưỡng để đảm bảo rằng cây của bạn nhận được tất cả chất dinh dưỡng cần thiết. Đây là một yếu tố quan trọng để có một vườn nước phát triển tốt.

Cây cần 16 chất với nồng độ vừa đủ để phát triển. Quá nhiều hoặc quá ít bất kỳ chất nào đều có thể gây ra năng suất thấp. Tuy nhiên, tốt nhất là tìm kiếm các sản phẩm tiêu hóa nước thương mại có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Thực phẩm hòa tan trong nước thường có 2 dạng cơ bản là dạng bột và dạng dung dịch. Là người mới bắt đầu trồng thủy canh, có lẽ bạn sẽ muốn bắt đầu với các giải pháp vì chúng an toàn hơn và hiệu quả hơn. Chúng cũng đắt hơn, nhưng không yêu cầu bạn thanh toán.

 1. Nhổ hoặc ghép cây

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Bạn có thể đợi cho đến khi cây phát triển hoàn toàn mới nhổ chúng đi. Thời gian để cây phát triển phụ thuộc vào thứ bạn trồng. Việc ghép cây trồng trong môi trường sỏi đá hoặc các môi trường nước khác không hề dễ dàng nên nhiều người trồng thường đợi đến khi chúng trưởng thành hoàn toàn mới thu hoạch cùng lúc.

Chờ cho đến khi chất nền khô, sau đó lấy cây ra và giũ sạch hạt hoặc bụi bẩn bám trên cây.

PHẦN 4: DUY TRÌ VƯỜN CỦA BẠN

 1. Mua đèn trồng cây trong nhà.

Bạn sẽ cần đèn trồng cây dẫn điều này vào mùa đông, hoặc nếu cây của bạn không được đặt trong khu vườn ngoài trời hoặc nhà kính. Đèn trồng cây trong nhà tạo ra ánh sáng tương tự như ánh sáng ban ngày tự nhiên. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng cung cấp vườn hoặc trực tuyến. Một số loại cây cần nhiều ánh sáng hơn những loại khác, vì vậy hãy tìm hiểu xem bạn cần bao nhiêu ánh sáng để phát triển từng loại cây bạn trồng.

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Bạn có thể kiểm soát lượng ánh sáng mà cây của bạn nhận được bằng một bộ đếm thời gian đơn giản giúp kiểm soát trạng thái bật/tắt đèn trong nhà của bạn. Đồng hồ bấm giờ analog là đủ, bạn không cần đồng hồ bấm giờ kỹ thuật số.

 1. kiểm tra độ pH

Bạn nên thường xuyên kiểm tra độ pH của khu vườn của bạn. Bạn có thể làm điều này rất dễ dàng bằng cách sử dụng giấy Nitrazine, có sẵn ở nhiều hiệu thuốc. Để sử dụng, chỉ cần nhúng một dải giấy vào dung dịch dinh dưỡng bạn đang sử dụng và so sánh kết quả với bảng màu đi kèm.

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Bạn có thể duy trì độ pH khoảng 6-7 bằng cách thêm kali cacbonat hoặc axit photphoric vào dung dịch dinh dưỡng, tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm.

 1. Sử dụng xà phòng diệt côn trùng

Ngay cả những khu vườn nước cũng có thể bị nhiễm sâu bệnh. Để tiêu diệt sâu bệnh, bạn có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc thuốc xịt pyrethrin. Bạn có thể mua cả hai loại thuốc trừ sâu này tại hầu hết các cửa hàng cung cấp đồ làm vườn hoặc trực tuyến.

Làm thế nào để bắt đầu tạo vườn rau thủy canh của riêng bạn

Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn trên nhãn của loại thuốc trừ sâu mà bạn sử dụng.

 1. Khử trùng nền nếu phát hiện cây bị bệnh

Một số triệu chứng của cây bị bệnh bao gồm đốm, vết loét, thối và khối u. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy khử trùng khu vườn của bạn hoặc sử dụng bình xịt đồng pha loãng. Để khử trùng khu vườn của bạn, hãy tháo các thùng chứa, tạm thời chuyển chúng sang một thùng chứa khác và đổ đầy dung dịch tẩy rửa đã pha loãng vào thùng chứa cũ. Để thuốc tẩy trong đó trong 24 giờ và lấy ra. Sau đó xả sạch với nước nhiều lần.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Dịch từ wikihow.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết Làm thế nào để bắt đầu tự tạo vườn rau thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *