Kỹ thuật trồng rau mùa hè đạt năng suất cao

Mùa hè là thời điểm khí hậu nắng nóng, cây dễ bị mất nước nếu không được chăm sóc cẩn thận làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của rau. Mời bạn đọc tham khảo thêm về kỹ thuật trồng rau vụ hè đạt năng suất cao qua bài viết dưới đây của Top9nhacai.com.

Trồng rau vào mùa hè cần chú ý điều gì?

Nhắc đến mùa hè, người ta không thể quên cái nắng nóng gay gắt đặc trưng của mùa này. Thời tiết nắng nóng khiến rau rất dễ bị mất nước, gây khô héo, thậm chí cháy lá nếu không được bổ sung nước kịp thời. Đặc biệt vào mùa hè thường xảy ra mưa rào lớn gây dập nát, đổ rau và chết úng. Đây cũng là cơ hội cho dịch bệnh, sâu bệnh phát triển mạnh, ảnh hưởng lớn đến cây trồng nên cần có biện pháp phòng trừ hữu ích, giúp cây trồng phát triển tốt trong điều kiện bất lợi.

Đặc biệt ở Việt Nam, kỹ thuật chăm sóc cây trồng của người dân còn lạc hậu, chủ yếu sản xuất theo lối nông nghiệp truyền thống, thiếu kiến ​​thức và chuyên môn nên cây trồng phát triển không tốt, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng.

Nên trồng rau gì vào mùa hè?

Do mùa hè là thời điểm nóng nhất nên các loại rau thích hợp nhất để trồng trong thời kỳ này là các giống chịu nóng, chịu hạn như các loại rau mùa nóng để đảm bảo năng suất và chất lượng tốt.

Dưới đây là một số loại rau mùa hè cần chú ý.

rau chân vịt

Rau muống thích hợp trồng vào mùa hè

Rau muống thích hợp trồng vào mùa hè

Rau muống là loại rau mọc nhiều vào mùa hè, hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ trồng, dễ sống, chịu được khô hạn, úng, chế biến được nhiều món ăn hợp khẩu vị của người Việt. Mâm cơm ngày hè có đĩa rau muống xào hay bát canh sấu nấu sấu thì quả là tuyệt vời.

rau chân vịt

Rau dền thích hợp trồng vào mùa hè

Rau dền thích hợp trồng vào mùa hè

Rau dền cũng được coi là loại rau phổ biến trong mùa hè. Đây là loại rau có sức sống mãnh liệt, rất dễ trồng, khả năng chịu hạn hay nắng nóng tốt, thời gian sinh trưởng ngắn nên rất thích hợp cho mùa hè. Rau dền được trồng chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 7 để đảm bảo cho thu hoạch thích hợp và cây phát triển tốt nhất. Rau dền có hai loại là dền trắng và dền đỏ, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể có loại cây phù hợp. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng thì rau dền đỏ có phần vượt trội hơn rau dền xanh.

người theo đuổi

Purslane thích hợp trồng vào mùa hè

Purslane thích hợp trồng vào mùa hè

Cải bó xôi là loại cây phát triển cực kỳ khó tính và không yêu cầu cao về điều kiện trồng trọt. Đây cũng là loại rau rất tươi mát trong mùa hè. Rau sam thích hợp trồng ở nơi đất ẩm, ít ánh nắng trực tiếp nên có thể trồng dưới bóng râm của những cây lớn hơn.

thu nhỏ rau

Cải bó xôi thích hợp trồng vào mùa hè

Cải bó xôi thích hợp trồng vào mùa hè

Rau bina là một lựa chọn phổ biến để trồng trong mùa hè này. Đây là loại rau cực kỳ thích hợp với mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt là mùa mưa và những vùng ẩm thấp. Chúng rất dễ trồng và không kén đất nên người trồng có thể trồng bạch quả ở mọi loại đất.

Tuy nhiên, điều kiện thích hợp nhất để trồng loại rau này là khi khí hậu ấm áp nhưng không quá nóng. Vì vậy, người ta thường gieo vào đầu mùa xuân để có thể thu hoạch vào mùa hè hoặc gieo vào những tháng cuối hè như tháng 9 khi thời tiết đã dịu hơn.

rau chân vịt

Cải bó xôi thích hợp cho mùa hè

Cải bó xôi thích hợp cho mùa hè

Cải bó xôi là loại cây thân leo và cũng rất dễ trồng. Loại rau này rất phổ biến vào mùa hè và có thể thu hoạch chỉ sau hơn một tháng gieo trồng. Mặc dù vụ sản xuất chính của rau muống là vào mùa xuân, nhưng bạn vẫn có thể trồng rau muống vào mùa hè.

Rau đay

Rau đay thích hợp trồng vào mùa hè

Rau đay thích hợp trồng vào mùa hè

Rau đay là loại rau thường được dùng chung với mồng tơi trong các món canh mùa hè. Rau đay nếu trồng nên gieo vào tháng 6, 7 để sau 40-45 ngày trồng là có thể thu hoạch. Như vậy, rau đay chỉ có thể thu hoạch vào mùa hè hoặc mùa thu. Nếu trồng rau đay vào mùa lạnh cây rất kém phát triển.

Rau gia vị

Phần lớn các loại gia vị phát triển rất tốt vào mùa hè. Một số loại thảo mộc phát triển đặc biệt tốt vào mùa hè là:

  • rau tía tô
  • rau kinh giới
  • Rau mùi
  • Hành lá
  • hoa tiêu
  • Mùi tàu
  • Củ hành…

Kỹ thuật trồng rau vụ hè năng suất cao

Chọn nhiều loại rau mùa hè

Vào mùa hè nắng nóng nên chọn các loại rau có lá nhỏ, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể chịu hạn tốt như rau muống, dền, mồng tơi…

Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm tốt nhất, bà con nên ngâm hạt, sau đó ủ hạt trong bầu cho đến khi cây có khoảng 2-3 lá thật thì mang về nhà trồng để tăng tỷ lệ sống của cây con.

Xem ngay Các Loại Rau Chịu Hạn Tốt.

Chọn đất và vị trí trồng rau mùa mưa

Nên chọn loại đất có tỷ lệ các chất dinh dưỡng cao, thoát nước tốt, đặc biệt trước khi trồng rau nên phơi khô để diệt vi khuẩn và mầm bệnh dưới trời nắng gắt và làm sạch hết cỏ dại để giúp cây rau được phát triển tốt nhất.

Đặc biệt vào mùa hè thường có mưa nhiều dễ bị ngập úng nên vị trí trồng rau mùa mưa nên cao hơn mặt đất, đảm bảo hệ thống thoát nước tốt và nhanh. Đối với những gia đình trồng rau trong chậu chuyên dụng hoặc trồng trong thùng xốp, cần thiết kế mới hệ thống lỗ thoát nước một cách khoa học để đảm bảo cây không bị úng, không bị thối rễ.

Cách chăm sóc rau mùa hè tốt nhất

Bón phân cho cây

Nên sử dụng các loại phân hữu cơ tự nhiên, an toàn cho cây trồng và giúp đất tơi xốp hơn. Đặc biệt, khuyến cáo nên bón phân vi lượng để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng.

Cắt bỏ cành thừa

Nên tích cực bấm ngọn để cây ra nhiều cành phụ, hạn chế tình trạng cây bị đổ do quá cao và chú ý cắt tỉa cành vượt để cây thông thoáng, phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Cỏ dại, kiểm soát lũ lụt

Làm cỏ phòng trừ bệnh chết ngạt cho rau là kỹ thuật trồng và chăm sóc rau quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Mùa hè là thời điểm cỏ dại phát triển rất nhanh nên bà con cần chú ý làm cỏ để giúp cây phát triển tốt đồng thời cũng phát quang nơi trú ẩn của côn trùng và mầm bệnh gây hại cho rau.

Đặc biệt, mùa hè lượng mưa khá lớn nên phải đảm bảo vệ sinh rạch giúp đất nhanh khô, tránh làm cây bị ngập úng gây thối rễ, chết cây.

kiểm soát côn trùng

Sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn như tỏi, ớt, gừng GE hay nấm mốc Trichoderma… để phòng, chống sâu bệnh an toàn, tốt cho sức khỏe.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ thuật trồng rau mùa hè đạt năng suất cao . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *