Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng chi tiết, hiệu quả

Dưa lưới là một trong những loại trái cây mang lại lợi ích kinh tế lớn cho nền nông nghiệp Việt Nam. Vì vậy, nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư trồng dưa lưới trong nhà kính để nâng cao năng suất và chất lượng. Sau đây Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa lưới trong nhà lưới đạt chuẩn.

1. Chuẩn bị cây giống và giá thể

+ Hạt giống dưa lưới phải được sơ chế kỹ lưỡng thì mới mang lại hiệu quả cao, nên chọn hạt giống F1, hạt phải sạch bệnh, chắc khỏe, có sức đề kháng tốt, nhanh lớn.

hạt dưa

Nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia nông nghiệp để được tư vấn. Nên ngâm hạt trong nước ấm (28 – 32 độ C) trong 2 giờ, sau đó ủ trên khăn ẩm từ 4 – 6 giờ trước khi ủ.

+ Chuẩn bị khay ươm có khoảng 50 lỗ, các lỗ nên có lỗ nhỏ để thoát nước, khay xốp để điều hòa nhiệt độ tốt hơn. Tiến hành chuẩn bị giá thể bằng cách trộn hỗn hợp mụn dừa, phân hữu cơ và tro trấu theo tỷ lệ tương ứng 70% + 20% + 10% rải đều trong các lỗ của khay ươm.

+ Tiếp theo, đem hạt giống xếp từng hạt vào hố, tưới nhẹ nước vào từng hố, đặt khay ươm nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mưa nắng và côn trùng tấn công.

Khi hạt nảy mầm và có lá thật bạn tiếp tục rắc phân bón lá kích thích sinh trưởng, quá trình ủ có thể từ 10-14 ngày.

2. Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà kính

+ Khi cây dưa được 2 lá thật thì bắt đầu đem cây đi trồng. Bạn có thể chọn trồng trong túi ni lông hoặc trồng theo luống nhưng nên trồng vào buổi chiều mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn nhẹ nhàng đặt cây con vào từng túi ni lông, không cần nén chặt rễ quá mạnh, tưới nhẹ từng cây khi trồng xong.

Nhà màng trồng dưa lưới

+ Mật độ rất quan trọng trong kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà kính, nó giúp cây có được không gian phát triển tốt nhất, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Mật độ trồng dưa lưới thích hợp mỗi cây là 0,5 x 0,5 m, vào mùa nắng nên lót hàng 2.500 – 2.700 cây/1.000 m2, mùa mưa 2.200 – 2.500 cây/1.000 m2.

+ Nước tưới cho cây dưa hấu nên là nước giếng, không nên dùng nước sông, nước máy hoặc nước lọc RO, độ pH thích hợp là 6-7, không nhiễm mặn, không nhiễm phèn.

3. Chăm sóc cây dưa lưới

+ Cây dưa lưới cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cho quả ngọt nên chú ý bón phân NPK cho cây theo từng giai đoạn.

Trồng dưa lưới cần chăm sóc đất trước khi trồng

Ngoài ra các loại phân như MgSO4, K2SO4, (NH4)2SO4, KNO3, urê, KH2PO4, Ca(NO3)2 sẽ mang lại nhiều yếu tố vi lượng, trung lượng và đa lượng cho cây trồng, bạn cần pha các loại phân bón trong dung dịch dinh dưỡng và cung cấp cây phát triển nhanh.

+ Cây dưa nên được bấm ngọn thường xuyên, nên bấm ngọn dần khi cây có 8-10 lá thật, giữ lại 1 hoa cái và 1 lá bên cạnh hoa cái, nên tỉa bớt lá già hoặc nách lá để tập trung. nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Khi cây ra hoa, kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà kính sẽ cần thụ phấn bằng ong mật hoặc bằng tay, bạn có thể thuê thêm ong mật thụ phấn nếu số lượng cây nhiều.

Ong thụ phấn cho hoa dưa

+ Mỗi cây chỉ nên để từ 1 – 4 quả để tập trung chất dinh dưỡng cho quả to và ngọt, bạn nên làm giàn hoặc buộc quả vào dây ni lông để đỡ trọng lượng quả cho cây.

+ Cây dưa phải đối mặt với nhiều nguồn bệnh như sâu bệnh hay nấm bệnh, nhất là khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ chênh lệch lớn, mưa nhiều…

Sâu hại phổ biến trên dưa là bù lạch, rệp muội, bọ trĩ, rầy hại dưa,… và nhiều loại nấm gây bệnh sương mai, thán thư, v.v. Bạn phải quan sát kỹ những biến đổi của cây để phát hiện bệnh, sớm phòng trừ cho cây. thuốc bảo vệ.

4. Thu hoạch, xử lý, đóng gói và chế biến sau thu hoạch

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà kính đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng nên bạn cần chú ý đến thời gian, tỷ lệ chất dinh dưỡng, tỷ lệ thối rữa và cách bảo quản dưa sau khi thu hoạch.

+ Khi chín, dưa sẽ có những đường gân trắng bao phủ trên vỏ, sau đó sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, cuống nứt ra,…, lúc này dưa đã được thu hoạch.

Thu hoạch dưa khi chín

Tuy nhiên, dưa có thể chứa nấm mốc, sinh ra khí ethylene… khiến dưa bị quắt lại, mềm vỏ, mất đi độ tươi ngon của dưa mới hái. Vì vậy bạn nên xử lý bằng nước oxy già (H2O2) ngay khi chuẩn bị thu hoạch để hạn chế các vấn đề sau thu hoạch.

+ Trong quả dưa có thể còn tồn tại vi khuẩn hoặc nấm nên bạn nên xử lý bằng dung dịch có H2O2 nồng độ 10 – 50 ppm, clo nồng độ 100 ppm trước khi đóng gói, dán nhãn và bảo quản.

Với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật hiện đại, dưa lưới muốn xuất khẩu được hay chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong nước thì phải đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGap và Global Gap, vì vậy trồng dưa lưới trong nhà lưới là một lựa chọn tuyệt vời để đạt được chất lượng tốt nhất.

Bài viết trên đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà kính, để có được những trái dưa lưới thơm ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thì người trồng cần đầu tư nhiều hơn vào công nghệ, kỹ thuật Trồng dưa lưới hiện đại tiên tiến.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng chi tiết, hiệu quả . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *