Kỹ thuật trồng dưa leo trong nhà màng đạt năng suất cao

Hiện nay, mô hình trồng dưa chuột trong nhà kính đang chiếm ưu thế rất lớn so với các mô hình nông nghiệp truyền thống, bởi ít phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và có thể chủ động kiểm soát các yếu tố để nâng cao hiệu quả sản xuất trái cây. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm chủ được phương pháp trồng dưa chuột công nghệ cao này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Top9nhacai.com để hiểu thêm về lĩnh vực này.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa chuột trong nhà kính

Chuẩn bị nhà màng

Nhà màng trồng dưa chuột được thiết kế với các loại cơ bản là nhà màng 1 lưới cố định, 2 lưới cố định và dạng ống… như: độ truyền sáng từ 85 – 90%; Quy cách: chiều cao từ 6-6,5m, độ thoáng mỗi nhà 8-9,6m, khoảng cách cột đến cột (cao độ cột) 3,5-4m. Mái nhà được phủ bằng màng polyme (dày 150 micron) và tường xung quanh được phủ bằng lưới chắn côn trùng 50 mesh.

Chuẩn bị nhà kính để trồng dưa chuột

Chuẩn bị nhà kính để trồng dưa chuột

Đặc biệt để trồng dưa chuột trong nhà lưới đạt năng suất cao cần phải xử lý nhà kính bằng cách quét nền, bón vôi khử trùng và dùng quạt để không khí được thông thoáng. Đồng thời, sử dụng một số chế phẩm sinh học để xử lý kiến, sâu bọ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

Click vào link nhà màng để tìm hiểu thêm về thiết kế nhà màng

Chuẩn bị chất trồng

Giá thể sử dụng là hỗn hợp mụn dừa, phân trùn quế và tro trấu với tỷ lệ 70% mụn dừa + 20% phân trùn quế + 10% tro trấu (theo thể tích).

Giá thể sau khi xử lý được cho vào túi ni lông để trồng (túi màu trắng bên ngoài, bên trong màu đen, kích thước túi 17×33 cm, đục lỗ xung quanh túi.

Cách trồng dưa chuột trong nhà kính

Lựa chọn giống dưa chuột trong nhà kính

Nên chọn giống dưa chuột F1 để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm và chất lượng hạt tốt nhất. Đồng thời, trong điều kiện nhà kính, nên sử dụng các giống dưa chuột tự thụ phấn như Khassib, Surya, Tropica, v.v. Ngoài ra, có thể sử dụng các giống dưa chuột không tự thụ phấn để sản xuất nhưng phải tiến hành thụ phấn. cho cây.

Tìm hiểu thêm về các giống trong Giống dưa chuột.

Gieo hạt dưa leo

Khay ươm hạt giống: Chuẩn bị khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước và mật độ phù hợp với quá trình gieo trồng. Chúng thường có kích thước 50x30x5 cm (50 lỗ/loại khay).

Gieo hạt: Lấp giá thể đầy hố, gieo 1 hạt/hốc, độ sâu gieo hạt từ 0,5-1cm, sau đó phủ thêm một lớp giá thể lên trên bề mặt.

Chăm sóc: khay ươm đặt trong vườn ươm có mái che mưa, lưới chống côn trùng. Tưới nước hàng ngày giữ ẩm cho hạt để hạt nảy mầm đồng đều. Sau khi trồng 7-10 ngày, cây đạt chiều cao 7-10 cm thì tiếp tục trồng vào chậu.

Công nghệ chăm sóc dưa chuột trong nhà kính đạt năng suất cao

Tưới nước cho dưa chuột

Nước tưới sử dụng nước sạch, độ pH tốt nhất từ ​​5,5-6,5, không nhiễm mặn, phèn, kim loại nặng và vi sinh vật gây hại.

Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa chuột

Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa chuột

Dinh dưỡng và nước tưới được cung cấp đồng thời thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt được điều khiển tự động thông qua hệ thống điều hành thông minh nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Cây dưa chuột cố định

Dưa leo sau khi trồng 7-10 ngày (cao khoảng 20-30 cm) nên sắp xếp giàn dây dưa leo sao cho có điểm tựa để phát triển, một đầu cố định vào khung dây treo của nhà kính, đầu còn lại cố định vào giàn. dưa leo có móc nhựa, mỗi cây 1 dây treo.

Sau đó tiếp tục quấn phần trên để cây dưa leo bám vào dây treo. Tiếp tục bấm ngọn phụ ở vị trí 2 lá trên cành cấp 1.

Thụ phấn cho dưa chuột

Ngay cả khi bạn sử dụng giống tự thụ phấn, để đảm bảo năng suất tốt nhất, bạn nên thụ phấn giúp cây.

Bạn có thể để ong tự thụ phấn cho dưa, nhưng để đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, tốt nhất bạn nên sử dụng máy thụ phấn thủ công. Thời gian thụ phấn hiệu quả nhất là từ 7 giờ đến 10 giờ sáng liên tục trong khoảng 1 tuần.

kiểm soát côn trùng

Trồng dưa chuột trong nhà kính giúp hạn chế tối đa côn trùng, sâu bệnh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi một số bệnh sau như phấn trắng, bọ trĩ, gỉ sắt trên lá. , bệnh thối rễ, bệnh phấn trắng…

Cần thường xuyên theo dõi để phát hiện và xử lý ngay tình trạng sâu bệnh, sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý mầm bệnh một cách tốt nhất tránh ảnh hưởng đến môi trường và con người. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng một số loại thuốc hóa học để bảo vệ thực vật thì phải thực hiện đầy đủ nguyên tắc thứ 4 đúng.

Thu hoạch dưa chuột trong nhà kính

Sau khi trồng trong nhà kính khoảng 30 ngày, dưa chuột được thu hoạch tùy theo giống. Hái dưa chuột vào sáng sớm để chất lượng quả tốt nhất.

Thu hoạch dưa chuột trong nhà kính

Thu hoạch dưa chuột trong nhà kính

Dưa chuột sau khi thu hoạch cần được loại bỏ những quả dị dạng và chuyển ngay vào nơi râm mát để sơ chế, đóng gói rồi vận chuyển đến cơ sở sản xuất và phân phối.

Tại sao trồng dưa chuột trong nhà kính?

Có thể nói, trồng dưa chuột nói riêng hay nhiều loại thực phẩm khác nói chung trong nhà kính, nhà lưới đang trở thành xu hướng. Vì với quy trình sản xuất trong nhà lưới sẽ rất ít phụ thuộc vào thời vụ gieo trồng, hạn chế sâu bệnh gây hại nên giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường. Sản phẩm an toàn cho người sử dụng, gia tăng giá trị sử dụng trên đơn vị diện tích

Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp đảm bảo lượng phân bón theo hệ thống tưới, cây trồng dễ hấp thụ và tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Đặc biệt lợi nhuận mà nó mang lại cho người nông dân khi áp dụng mô hình này là rất lớn, mặc dù vốn đầu tư nhà kính ban đầu khá cao nhưng thời gian thu hồi vốn nhanh và sản phẩm sạch chiếm lĩnh thị trường, giúp bà con cải thiện đáng kể nền kinh tế của họ. Ước tính sơ bộ lợi nhuận khi trồng dưa chuột trong giá thể bằng áp dụng tưới nhỏ giọt trong nhà kính khoảng 15-20 triệu đồng/1000 m2/công (tương đương 450-60 triệu đồng/ha/năm). Sản phẩm có giá cả và sản lượng ổn định.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ thuật trồng dưa leo trong nhà màng đạt năng suất cao . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *