Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT trong thuỷ canh

Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng là gì và nó được sử dụng như thế nào? Để biết câu trả lời cho vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Kỹ thuật màng dinh dưỡng mỏng, hay NFT, là một hệ thống thủy canh linh hoạt và phổ biến. Nó tương tự như hệ thống tiêu úng định kỳ ở chỗ hệ thống này sử dụng máy bơm để đưa nước dinh dưỡng đến khay trồng trọt và ống thoát nước để đưa dung dịch dinh dưỡng chưa sử dụng ra khỏi đất. khay cây trồng được đưa trở lại bể chứa và tái sử dụng cho các chu kỳ tiếp theo. Sự khác biệt là trong NFT, dung dịch dinh dưỡng chảy liên tục qua rễ cây. Điều này được thực hiện bởi trọng lực. Khay trồng được đặt nghiêng để nước chảy xuống ống thoát, dung dịch thủy canh tươi được bơm liên tục vào đầu cao của ống.

NFT là một hệ thống hoạt động, có nghĩa là nó hoạt động trên các bộ phận chuyển động.

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh được đổ một lớp mỏng lên rễ, đảm bảo rằng chúng được tưới nước và nuôi dưỡng nhưng không bị ngâm hoàn toàn trong đó. Lớp màng mỏng này đảm bảo rằng phần trên của rễ vẫn khô ráo và được tiếp cận với oxy trong không khí.

Kỹ thuật tầng dinh dưỡng mỏng phát huy hiệu quả tốt nhất nếu bạn chọn những loại cây không cần tải trọng nhiều, cây phát triển nhanh có thể thu hoạch nhanh. Nếu bạn muốn trồng các loại cây như cà chua hoặc bí, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có hệ thống hỗ trợ phù hợp tại chỗ như lưới mắt cáo (đối với cây leo). Trong hệ thống này, rễ không phụ thuộc vào môi trường giá thể. Như vậy, chúng không thể xử lý trọng lượng dư thừa từ những cây có ngọn nặng.

Các thành phần chính của hệ thống NFT giống như hệ thống xả lũ định kỳ – sự khác biệt nằm ở cấu hình của chúng.

Mô hình hệ thống NFT

Kỹ thuật khay nạp màng mỏng sử dụng ống hoặc máng thay vì khay phẳng cho khay trồng. Điều này giúp dễ dàng định vị nó ở một góc và đảm bảo rằng dung dịch dinh dưỡng chảy trực tiếp vào rễ mà không có bất kỳ cặn bã nào. Trong hầu hết các hệ thống DIY (hệ thống Do It Yourself), một ống tròn hoặc ống nhựa PVC được sử dụng, có khoan sẵn các lỗ để lắp chậu lưới và cây con.

Nhưng nhược điểm chính của việc sử dụng ống nhựa PVC làm khay trồng là màng dinh dưỡng sẽ không phủ đều lên rễ cây. Rễ ở vùng giữa sẽ tiếp cận với dung dịch dinh dưỡng ở mức sâu hơn, trong khi những rễ ở gần các cạnh sẽ chỉ tiếp xúc nông hơn. Điều này có thể gây ra sự phát triển không đồng đều và yếu ớt ở cây trồng của bạn. Bằng cách sử dụng hố đáy phẳng, vấn đề này đã được giải quyết.

Bạn có thể đặt cây con trực tiếp vào các lỗ của ống PVC hoặc máng, hoặc để ổn định hơn, hãy trồng chúng trong các thùng lưới và đặt các thùng vào các lỗ (tốt nhất là sử dụng rọ nhựa thủy canh). Hầu hết mọi người không sử dụng các công cụ giá thể với NFT, mà đặt rễ trực tiếp qua các giá thể lưới vào lớp dinh dưỡng. Nếu bạn chọn sử dụng giá thể nền, hãy sử dụng ít, vừa phải và đảm bảo rằng rễ có đủ chỗ để chui qua đáy chậu. Dù bạn chọn trồng cây con như thế nào, hãy nhớ kiểm tra và cắt tỉa rễ định kỳ để tránh sự phát triển không kiểm soát có thể làm tắc nghẽn hệ thống.

Một vấn đề quan trọng khác cần quan tâm là chiều dài của khay nâng.

Khi dung dịch dinh dưỡng chảy qua rễ, nồng độ chất dinh dưỡng và nồng độ oxy giảm. Các khay ngắn mang lại lợi thế hơn so với các khay dài vì chúng đảm bảo rằng các cây ở hạ nguồn nhận được dung dịch dinh dưỡng có cùng thành phần như các cây ở thượng nguồn. Hộp dài có thể được sử dụng thành công, chỉ cần đảm bảo thường xuyên kiểm tra mức độ dinh dưỡng, độ pH và bổ sung dung dịch của bạn. Nếu bạn nhận thấy những cây ở dưới cùng của hàng phát triển chậm hơn hoặc không ra nhiều quả, hãy xem xét chuyển sang hệ thống khay phát triển ngắn ngày.

Xe tăng

Bình chứa được đặt trong khay gieo hạt, nối với máng bằng bơm ở đầu cao và ống thoát nước ở đầu thấp. Bạn cũng nên đặt một viên đá không khí trong hố, được nối với một máy bơm không khí bên ngoài, để cung cấp oxy cho nước.

Không giống như các hệ thống khác, NFT không sử dụng bộ hẹn giờ tự động được kết nối với máy bơm nước từ máy bơm chạy liên tục. Đây có thể là một vấn đề lớn trong trường hợp mất điện, tắc nghẽn hoặc lỗi hệ thống, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra máy bơm, đổ đầy ống thường xuyên và chuẩn bị sẵn hệ thống thay thế.

Một cách để giảm thiểu nguy cơ mất điện là sử dụng hai bể chứa – một bể nằm phía trên đầu cao của máng, đưa dung dịch thủy canh đi qua trọng lực, và bể còn lại ở điểm thấp nhất để thu dung dịch đã sử dụng. Dung dịch đã sử dụng có thể được loại bỏ và thay thế, hoặc tái sử dụng bằng cách bơm từ bể dưới lên bể trên.

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệ

Nguồn tham khảo:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT trong thuỷ canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *