Khi trồng rau thủy canh tại nhà cần chú ý những gì?

Trồng rau thủy canh giờ đây không còn quá xa lạ với mọi người, mang lại nhiều ưu điểm hơn so với trồng rau bằng phương pháp làm đất truyền thống.

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng đối với những gia đình mới trồng hoặc ở chung cư chưa quen với mô hình này cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

dung dịch thủy canh

với dung dịch thủy canh, chú ý pha chế dung dịch sao cho đúng nồng độ, tỷ lệ để cây trồng có môi trường tốt phát triển khỏe mạnh. Dung dịch thủy canh thường được đựng trong các thùng kín, có nắp đậy để tránh sự xâm nhập của một số bụi bẩn và sự thay đổi của môi trường. Không chỉ vậy, với các dòng máy hồi lưu, việc nước luân chuyển trong hệ thống là điều đương nhiên. Vì vậy, bình kín sẽ không làm dung dịch văng ra gây trượt ngã nếu trong nhà có trẻ nhỏ.
Dung dịch được đậy kín trong thùng cũng giúp hạn chế sự bay hơi của dung dịch, vì vậy thùng nên được đậy gần hết để tránh các vấn đề trên.

Những lưu ý cơ bản khi trồng rau thủy canh tại nhà

không gian trồng

Trồng rau bằng phương pháp nào cũng nên chọn nơi thoáng gió. Nếu trồng trong nhà thì nên chọn những khu vực gần cửa sổ hoặc ban công sẽ giúp cây hô hấp tốt hơn, không khí gia đình cũng thoáng mát hơn rất nhiều.

Những lưu ý cơ bản khi trồng rau thủy canh tại nhà

Không khí, độ ẩm, ánh sáng

Nhiệt độ thích hợp nhất khi trồng rau thủy canh trong nhà là khoảng 24-27 độ C, độ ẩm từ 60-65%. Đây có thể nói là điều kiện lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nếu nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, bạn cần điều chỉnh để giúp cây có sự cân bằng ổn định.

Nếu hệ thống thủy canh của bạn được đặt ở bên ngoài thì ánh nắng mặt trời khá quan trọng. Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm tăng nhiệt độ xung quanh, làm héo cây và có thể thay đổi độ pH của dung dịch. Nước mưa rơi vào hộp chứa dung dịch có thể làm thay đổi nồng độ PPM hoặc làm hỏng hộp điều khiển nếu bạn không được bảo vệ. Vì vậy, bạn nên có những biện pháp bảo vệ nhất định cho hệ thống của mình.

Những lưu ý cơ bản khi trồng rau thủy canh tại nhà

Đối với hệ thống đặt trong nhà, bạn nên chú ý đến độ thông thoáng và độ ẩm của nơi đặt hệ thống. Một nơi quá ẩm ướt và thiếu ánh sáng không phải là một nơi rất tốt. Nếu vườn rau của bạn không có ánh nắng cho cây trồng, bạn có thể sử dụng đèn led trồng rau trong nhà để bù lại lượng ánh sáng cần thiết và cũng sẽ đảm bảo nhiệt độ thích hợp.

Những lưu ý cơ bản khi trồng rau thủy canh tại nhà

Cuối cùng là vệ sinh hệ thống trồng rau thủy canh. Giá thể thủy canh chỉ nên sử dụng 1 lần, sau mỗi lần thu hoạch bạn nên thay giá thể khác. Nếu muốn tái sử dụng thì nhớ vệ sinh giá thể thật sạch để đảm bảo không mang mầm bệnh cho lần thu hoạch tiếp theo. Các thiết bị như đường ống, bình chứa cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh tạo môi trường cho mầm bệnh khó chịu phát triển.

Với những hướng dẫn trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được kiến ​​thức để giúp bạn chăm sóc bản thân vườn rau thủy canh tốt nhất. Chúc may mắn!

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khi trồng rau thủy canh tại nhà cần chú ý những gì? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *