Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh vật dụng thủy canh sau thu hoạch

Thu thập rau, tiết kiệm rau và Vệ sinh dụng cụ thủy canh Đây là những việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể thực hiện trong thời gian ngắn và nhanh chóng. Các công đoạn này cũng đòi hỏi kỹ thuật thực hiện điêu luyện mới mang lại hiệu quả cao. Tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Thu hoạch rau thủy canh

Tùy từng loại rau sẽ có thời gian và lịch thu hoạch thích hợp. Khi cây đã trưởng thành và xanh tốt, bạn có thể thu hái rau ăn hàng ngày. Với các loại rau ăn lá như rau muống, mồng tơi, dền… có thể hái lấy ngọn ăn dần theo chùm. Với rau bạn có thể tuốt từng cây để dùng dần. Các loại rau củ quả khi thu hoạch có thể cắt, tuốt lá v.v.

Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh dụng cụ thủy canh sau khi thu hoạch

Khi bạn thu hoạch cả giỏ (rọ trồng thủy canh) nên thực hiện như sau: Lấy rổ rau cần thu hoạch ra khỏi hệ thống trồng, cắt gốc từng cây. Cẩn thận không đặt các giỏ đã thu hoạch trở lại hệ thống trồng vì sau khi cắt cây, các gốc và rễ còn lại sẽ chết. Nếu bạn quay lại hệ thống, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bạn dung dịch dinh dưỡng thủy canhdễ lây nhiễm sang các cây còn lại.

Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh dụng cụ thủy canh sau khi thu hoạch

Ngoài ra, trong quá trình thu hoạch rau thủy canhcần lưu ý:

  • Nên thu hoạch rau vào buổi sáng (trước 9h) hoặc buổi chiều (sau 16h) để tránh cây bị héo khi thu hoạch.
  • Tránh các tác động cơ học khi thu hoạch rau: Nếu trong quá trình thu hoạch, vận chuyển có quá nhiều va chạm sẽ khiến rau dễ bị dập nát và nhanh hỏng. Do đó, khi thu gom và vận chuyển, bạn nên thực hiện nhẹ nhàng, hạn chế tối đa các tổn thương cơ giới cho rau thủy canh.

Bảo quản rau thủy canh

Tránh nhiệt độ cao khi thu hoạch và bảo quản rau thủy canh. Tủ lạnh là cách bảo quản rau xanh hiệu quả. Nên thu hoạch rau khi trời râm mát, có thể là sáng sớm hoặc chiều tối. Đặt rau ở nơi râm mát, được bảo vệ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh dụng cụ thủy canh sau khi thu hoạch

Nếu rau phải được vận chuyển đến nơi bảo quản ở xa, hãy dùng vải che phủ rau và di chuyển nhanh nếu phương tiện không được làm lạnh.

Nếu để rau ở nhà, bạn nên cho vào tủ lạnh, tách riêng những loại rau bị bệnh, khô hoặc dập nát. Không bảo quản rau quả chín trong cùng một ngăn.

Khi bảo quản rau thủy canh bạn cũng cần chú ý: Với các loại rau ăn củ, ăn củ bạn không cần rửa trước khi ăn vì rửa có thể làm rau mọc mầm, hư hỏng. Khi rau còn ướt, không nên gói rau vì sẽ dễ khiến vi sinh vật sinh sôi nhanh khi còn nóng, dễ làm hỏng rau, ảnh hưởng đến độ tươi.

Vệ sinh rọ trồng sau khi thu hoạch rau

Sau khi thu hoạch rau, bạn phải lấy giá thể ra khỏi rọ trồng. Loại bỏ bất kỳ rễ còn lại xung quanh thùng. Dùng nước rửa sạch rọ trồng và bảo quản nơi thoáng mát.

Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh dụng cụ thủy canh sau khi thu hoạch

Khi bạn đã loại bỏ các chậu cũ khỏi hệ thống trồng, bạn có thể sử dụng các chậu mới cho các lần trồng sau. Nếu không có rọ trồng mới để thay thế rọ đã thu hoạch trong hệ thống thì phải sử dụng rọ đã được rửa sạch trong hệ thống để hạn chế sự bốc hơi nước, đồng thời để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào dung dịch thủy canh.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý, với những rọ đã thu hoạch, không nên để chúng trong hệ thống vì sẽ ảnh hưởng xấu đến dung dịch dinh dưỡng, dễ lây nhiễm bệnh cho những cây còn lại.

Vệ sinh hệ thống trồng rau thủy canh

Sau mỗi đợt trồng cần tiến hành vệ sinh toàn bộ hệ thống trồng rau. Chú ý khi vệ sinh cần lau cả bên trong và bên ngoài ống nhựa thủy canhkết nối đường ống, thùng chứa và máy bơm, v.v. Ngoài ra, cần thay toàn bộ nước và chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn, tránh lây lan mầm bệnh.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình thu hoạch rau và vệ sinh thiết bị thủy canh sau thu hoạch. Bạn có thể tham khảo và thực hiện những gợi ý này trong quá trình thu hoạch để đảm bảo hiệu quả công việc cao, thu hoạch rau nhanh, chất lượng rau xanh sạch và an toàn.

Xem thêm: Tại Sao Nên Sử Dụng Ống Nhựa Thủy Canh Khi Trồng Rau?

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn thu hoạch rau và vệ sinh vật dụng thủy canh sau thu hoạch . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *