Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc măng tây hiệu quả

Cách trồng và chăm sóc măng tây như thế nào? Làm thế nào để phát triển măng tây? Cần chú trọng điều gì trong quá trình chăm sóc cây măng tây? là băn khoăn của nhiều người trước khi trồng loại cây này. Và nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho những nghi vấn trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Top9nhacai.com nhé.

1. Những điều cần biết khi trồng măng tây

Măng tây là loại rau bổ dưỡng được thị trường rất ưa chuộng trong thời gian gần đây. Măng tây có nguồn gốc từ các nước Châu Âu như Tây Ban Nha, Ireland, Anh, Đức. Và hiện nay được nhập nội và trồng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là các vùng Đông Anh (Hà Nội), Đức Trọng (Lâm Đồng).

Cách trồng và chăm sóc măng tây hiệu quả

Măng tây có khả năng chịu hạn tốt nên thích hợp sinh trưởng và phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới nước ta. Măng tây phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 15-30 độ C.

Nhưng hiện nay với những tiến bộ về giống và cải tiến kỹ thuật, có những giống măng tây trồng ở vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm cao vẫn phát triển rất tốt.

Khi chọn đất trồng măng tốt nhất nên chọn đất phù sa, đất đỏ, thịt nhẹ pha cát, đất mùn giàu chất hữu cơ. Đặc biệt, cần xử lý đất thật kỹ trước khi trồng bằng cách cày ải, phơi khô, nhặt cỏ dại, xử lý nấm bệnh và san phẳng đất.

Nếu bạn đang cần mua cây giống măng tâyvui lòng tham khảo chúng đây.

2. Hướng dẫn cách trồng măng tây

Trồng măng tây không phức tạp lắm. Bạn có thể trồng từ hạt hoặc cây.

2.1 Cách trồng măng tây bằng hạt

Hút hạt

hạt măng tây Hạt đác có vỏ khá dày nên trước khi ngâm bạn nên phơi hạt dưới nắng khoảng 2-3 tiếng để hạt khô tăng khả năng hút nước.

Ngâm hạt măng tây trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 40-45 độ C trong 15-20 tiếng và thay nước 4 tiếng 1 lần. Sau đó vớt hạt ra, rửa sạch bụi bẩn, loại bỏ những hạt lép.

Cách tạo hạt măng tây

Ủ hạt cũng là một khâu rất quan trọng trong kỹ thuật trồng măng tây. Nếu tạo hạt tại nhà với số lượng ít, bạn có thể ủ hạt trong khăn vải sẫm màu ở nhiệt độ 30-40 độ C trong khoảng 1 tuần.

Đặt khăn vào khay hoặc chậu nhựa, tránh gió và ánh sáng trực tiếp. Nước ấm sẽ được phun sau mỗi 12 giờ. Sau 9-12 ngày ủ hạt sẽ nứt nanh và có thể chuẩn bị đem trồng bầu.

Nếu bạn tạo hạt với số lượng lớn thì có thể ủ trong bầu đất rộng hơn, nên chọn nơi kín gió và tối. Rải một lớp tro hoặc mùn dày 1 – 1,5 cm lên giá thể hoặc đất. Trải một tấm lưới lên trên và tiếp tục rải một lớp tro mỏng.

Rắc hạt lên trên lớp tro này và phủ một lớp tro trấu dày khoảng 1 cm. Trên cùng phủ lưới và tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối.

công việc đất đai

Như đã nói ở trên, bạn nên xử lý đất thật kỹ trước khi trồng. Trước khi hạt nảy mầm 10 ngày nên bón vôi để diệt sâu bệnh trong đất. Phơi thật khô, phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất, bón thêm phân xanh, mùn mục, urê… trong bầu đất.

Cách trồng và chăm sóc măng tây

ủ hạt

Đây là bước quan trọng nhất khi trồng cây măng tây. Thời gian ủ hạt có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Trong thời gian ủ nên ủ trong bầu đất để tránh bị sâu bệnh phá hại. Quy trình ươm hạt, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Cho đất vào bầu ươm, tưới một ít nước cho ẩm đất
 • Dùng ngón tay ấn bầu để tạo lỗ sâu khoảng 1-2 cm
 • Cho hạt măng tây đã nứt nanh vào hố và phủ nhẹ bằng một lớp tro trấu mục hoặc đất tơi xốp.
 • Phun nhẹ khắp vườn
 • Khoan lỗ dưới đáy chậu giúp thoát nước, đặt bầu ươm ở nơi sáng sủa để kích thích hạt nảy mầm

2.2 Cách trồng măng tây bằng cây

Làm đất trồng măng tây

Khoảng 2 tháng trước khi trồng măng tây, bạn tiến hành làm đất và xử lý đất thật kỹ. Quy trình làm đất 15 ngày/lần.

 • Lần 1: Xới đất sâu khoảng 40 – 50 cm, làm sạch cỏ, phun thuốc trừ sâu và tiếp tục xới đất.
 • Lần 2: Sau lần 1 là 15 ngày. Rải vôi khắp mặt ruộng và cày để trộn đều vôi vào đất. Phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất.
 • Lần 3: Bón lót lần 1 phân hữu cơ, rơm rạ, tro trấu hoặc mùn mục, phân hữu cơ tổng hợp… để tăng chất dinh dưỡng cho đất.
 • Lần 4: Trước khi trồng 15 ngày, tiếp tục cày bừa cho đến khi đất tơi xốp, sạch cỏ dại, tạo rãnh, lên luống để trồng.
 • Lần 5: Lần 2 Xới đất và xới đều đất, trên luống đất đã trồng.

Chú ý khi làm đất cần làm rãnh thoát nước có chiều rộng và chiều sâu khoảng 20 – 30 cm; Lên luống cao 20-30 cm, rộng 1 m để tránh úng nước hại cây.

Hướng dẫn trồng măng tây bằng cây

 • Đào hố rộng và sâu khoảng 20-30 cm. Khoảng cách giữa các hốc khoảng 40 – 50 cm, hàng cách hàng 1 – 1,5 m.
 • Đặt chậu cây vào hố, lấp đất và làm cứng gốc.
 • Lấp đất, tro hoặc phân hữu cơ xung quanh gốc để bảo vệ và giữ cho thân tre thẳng. Lưu ý, nên trồng cây vào buổi chiều mát, tránh nắng gắt.

Xem thêm: Măng tây có vào mùa nào? Thời điểm tốt nhất để trồng măng tây

3. Kỹ thuật chăm sóc măng tây

bình xịt

Khi chăm sóc cây măng tây, bạn nên tưới nước cho cây từ 2-3 lần vào mùa hè nắng. Nhưng tránh tưới sau 17h để không ảnh hưởng đến sự nảy mầm của chồi mới. Che phủ bằng rơm hoặc vải bố để giữ ẩm.

Vào mùa mưa, làm rãnh thoát nước để măng không bị ngập úng.

Cách trồng và chăm sóc măng tây

thụ tinh

Sau khi trồng măng tây 15 – 20 ngày tiến hành bón thúc lần 1 NPK 15 – 15 – 15 pha với nước tưới vào gốc cây. Sau đó xới đất ở gốc.

Định kỳ 10 – 15 ngày bón tiếp phân NPK 16 – 16 – 8 kết hợp với các loại phân vi sinh cho đến trước thu hoạch khoảng nửa tháng.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây măng tây sinh trưởng và phát triển tốt là khoảng 25-30 độ C. Đồng thời, cần cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì đây là loại cây ưa sáng.

Tìm hiểu thêm: Ăn măng tây có giảm cân không? Ăn như thế nào để giảm cân?

Điều trị sâu bệnh

Nếu được trồng trong điều kiện khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm hợp lý và bón phân hợp lý thì cây măng tây sẽ ít bị sâu bệnh.

Ngược lại, nếu cây bị sâu bệnh thì tùy từng loại sâu, bệnh sẽ có cách xử lý khác nhau như làm sạch đất, lên luống, sử dụng thuốc trừ sâu.

Cách trồng và chăm sóc măng tây

Quy trình chăm sóc măng tây qua các tháng

 • Tháng thứ 1: Lúc này cây măng tây phát triển nên cắm cọc cao 1 – 1,5m ở hai đầu luống, dùng cọc căng thành hàng kép kẹp lỏng giữa các đốt để giữ cây không bị đổ qua. Đồng thời tăng cường bón NPK 16-16-8, phân lân để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Vôi trộn với nước có thể được sử dụng để kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng.
 • 2 tháng: Tỉa bỏ những cây nhỏ, còi cọc, bệnh và để lại mỗi bụi từ 3-4 cây mẹ.
 • 3 tháng: Cắm thêm hàng dây tuỳ theo chiều cao của cây. Vun xới đất sát gốc cây để bảo vệ bộ rễ và lên luống cách mặt đất 60-80 cm để tránh úng. Tỉa bỏ những cây già cỗi, còi cọc, cắt bớt lá gần gốc và bón thêm phân chuồng hoai mục, tro trấu, phân trùn quế…
 • Tháng 4-5: Tỉa bỏ cây cổ thụ, che bóng, làm sạch cỏ dại và vun gốc. Chỉ nên giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh. Bón phân NPK 16-12-8-11+TE vào gốc cây măng tây để kích thích cây con mọc mới.
 • Tháng 6 – 9: Cắt ngọn cây mẹ chỉ cao khoảng 1 – 1,2m để tập trung cho chồi mới phát triển. Vun xới thân cây, bón thêm phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mẹ ra nhiều chồi mới.

Cắt tỉa và làm cỏ

Trong quá trình trồng và chăm sóc măng tây cần chú ý thường xuyên tỉa cành, làm cỏ. Chú ý kiểm tra, nhổ bỏ cỏ dại, tỉa bỏ những cây già cỗi, cành um tùm ở gốc và những cây nhỏ còi cọc.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách trồng măng tây và kỹ thuật chăm sóc cây măng tây. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo trước khi trồng loại cây này. Đừng quên theo dõi Top9nhacai.com để cập nhật thêm nhiều bài viết hay về giống măng tây cũng như cách trồng và chăm sóc nhé.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

blog liên quan: Cách cắm hoa bằng lá măng tây đẹp và độc đáo | Top9nhacai.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc măng tây hiệu quả . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *