Hướng dẫn chi tiết cách trồng dâu tây thủy canh

Trồng dâu tây theo phương pháp thủy canh có thể hạn chế những tác động tiêu cực của thời tiết và bạn có thể thu hoạch quanh năm. Bạn chỉ cần một chiếc xô hoặc chậu lớn để làm bể chứa, khay trồng, bấc, dung dịch dinh dưỡng và thân rễ dâu là có được những trái dâu tây thủy canh tươi tốt quanh năm.

Phần 1: Chuẩn bị hệ thống thủy canh

1. Trồng dâu tây bằng hệ thống bấc

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để trồng cây thủy canh, nhưng sử dụng hệ thống thủy canh bấc sẽ dễ dàng hơn và cần ít vật liệu hơn. Nó cũng thích hợp cho các loại cây nhỏ, chẳng hạn như dâu tây.

Các phương pháp thủy canh khác bao gồm hệ thống canh tác nước sâu, hệ thống màng dinh dưỡng, hệ thống tưới ngập định kỳ, hệ thống khí canh và hệ thống nhỏ giọt.

2. Chọn nơi có đủ ánh sáng

Bạn sẽ muốn chọn một địa điểm có ánh sáng tốt và nhiệt độ vừa phải hệ thống thủy canh của tôi. Dâu tây thủy canh cần nhiệt độ từ 57°F đến 70°F (13,8°C đến 21,1°C). Nếu bạn không có một khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ cần phải lắp đặt đèn trồng cây nhân tạo.

3. Chọn dung dịch dinh dưỡng dành riêng cho dâu tây

Người mới bắt đầu nên mua dung dịch dinh dưỡng thay vì tự trộn. Điều này sẽ đảm bảo tỷ lệ hợp lý của các chất dinh dưỡng thủy canh cho loại cây trồng cụ thể mà bạn dự định trồng. Dâu tây cần đạm, lân, kali, canxi và magie để phát triển tốt. Bạn có thể mua hỗn hợp dinh dưỡng tại các cửa hàng bán dụng cụ làm vườn và thủy canh.

4. Chọn bể chứa

Sử dụng một cái chậu hoặc xô lớn làm bể chứa. Đảm bảo rằng nó đủ sâu để chứa nhiều dung dịch dinh dưỡng, nếu không sẽ mất nhiều thời gian để đổ đầy lại bể. Bạn cũng nên đảm bảo rằng các giỏ trồng cây được đặt phía trên miệng bể.

5. Đổ nước và chất dinh dưỡng vào bể chứa

Pha dinh dưỡng thủy canh với nước theo hướng dẫn trên bao bì. Đảm bảo sử dụng lượng nước theo chỉ dẫn; Quá nhiều hoặc quá ít sẽ khiến dâu tây không phát triển bình thường.

6. Đặt khay cắt

Bạn có thể dùng máng lớn để trồng tất cả cây trong đó hoặc dùng chậu đơn cho từng cây. Khay trồng phải được đặt chắc chắn trên miệng bể; Đảm bảo treo hoặc cố định bằng neo sắt nếu chưa được cố định.

7. Chuẩn bị bấc

Đây là phần quan trọng nhất của hệ thống vì các sợi bấc vận chuyển chất dinh dưỡng cho cây trồng. Chọn thứ gì đó thấm nước nhưng không dễ bị mục nát. Bạn có thể muốn thử nghiệm để xem cầu chì nào hoạt động tốt nhất cho hệ thống của mình. Dây sợi, dây rayon, dây nylon, dây cotton, bấc đèn khò tiki, sợi polyurethane, dải len cảm ứng hoặc dải polyurethane cảm ứng thường được sử dụng để làm bấc.

Hãy chắc chắn làm sạch và rửa sạch tất cả các bấc trước khi sử dụng để loại bỏ bất kỳ hóa chất nào có thể gây hại cho cây trồng của bạn.

8. Đặt bấc giữa bể và khay trồng cây

Các bấc phải đưa nước từ bể đến các khay trồng cây. Nếu bạn sử dụng các chậu riêng biệt, bạn cũng sẽ cần sử dụng bấc cho mỗi chậu. Nếu bạn đang sử dụng máng, hãy sử dụng ba bấc trở lên để đảm bảo cung cấp đúng lượng dung dịch cho cây trồng. Đối với mỗi bấc, đặt một đầu vào bể và đầu kia vào khay hạt giống.

9. Chọn chất nền

Giá thể này sẽ thay thế cho loại đất thường dùng để trồng cây. Bạn nên chọn giá thể như đá trân châu hoặc vermiculite cho dâu tây. Tránh sử dụng các chất nền quá thấm nước, chẳng hạn như nấm hoặc rêu than bùn, vì chúng có thể hấp thụ quá nhiều dung dịch dinh dưỡng và làm cây chết ngạt.

10. Làm ẩm giá thể trước khi đặt vào chậu trồng cây

Điều quan trọng là phải ngâm giá thể trong nước cân bằng độ pH trước khi đặt chúng vào khay trồng. Ngâm chúng ít nhất 30 phút trước khi ném chúng vào chảo để đảm bảo chúng không hoạt động như một miếng bọt biển và hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng từ rễ. Chỉ thêm chất nền cho đầy ⅔ khay trồng, vì bạn sẽ cần nhường chỗ cho thân rễ dâu tây.

Phần 2: Trồng dâu tây

1. Hãy bắt đầu với thân rễ

Trồng dâu tây từ hạt có thể mất hai đến ba năm để ra quả, trong khi thân rễ sẽ ra quả sau một hoặc hai tháng, tùy thuộc vào giống.

Các loại trái cây trung tính và quanh năm được khuyến khích cho người trồng trong nhà. (Cây trung tính là cây sẽ ra hoa bất kể lượng ánh sáng ban ngày mà nó nhận được. Ngô và lúa là những ví dụ của loại cây này, chúng sẽ ra hoa dù ngày dài hay ngắn.)

2. Cẩn thận di chuyển cây ra khỏi giá thể

Làm sạch đất ở gốc bằng cách lắc nhẹ. Bạn cũng có thể dùng ngón tay để xới đất dính vào rễ. Ngoài ra, tại thời điểm này, hãy loại bỏ bất kỳ lá khô, giòn hoặc hư hỏng nào.

3. Rửa sạch rễ

Rửa sạch rễ dưới vòi nước lạnh. Hãy thực sự cẩn thận khi rửa sạch đất khỏi rễ. Nếu bạn làm gãy quá nhiều lông rễ, cây sẽ không ra nhiều trái.

4. Ngâm toàn bộ bộ rễ trong nước

Đổ đầy xô nước lạnh và ngâm bộ rễ dâu tây trong ít nhất 10 phút. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả bụi bẩn được loại bỏ cũng như ngăn rễ mất nước khi chúng di chuyển vào hệ thống.

5. Đặt cây vào khay trồng

Giữ phần ngọn của cây cẩn thận và sắp xếp rễ sao cho chúng trải rộng khắp chất nền.

6. Phủ giá thể lên rễ

Thêm đủ chất nền để che phủ hoàn toàn rễ. Đảm bảo không che ngọn cây; chúng cần ánh sáng và không khí.

7. Kiểm tra mức dinh dưỡng trong bể hàng ngày

Bạn nên theo dõi chặt chẽ mức độ dinh dưỡng trong bể để đảm bảo rằng cây đang nhận đủ dung dịch dinh dưỡng. Giữ cho bể luôn đầy sẽ đảm bảo rằng dung dịch chỉ phải đi một con đường ngắn hơn qua bấc để đến được cây trồng. Nếu mức dung dịch thấp, hãy nhớ trộn dung dịch dinh dưỡng theo chỉ dẫn trước khi thêm vào bể.

8. Làm sạch bề mặt nền

Mỗi tuần một lần, bạn nên rửa sạch lớp nền bằng nước. Điều này sẽ loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa mà cây không hấp thụ được, chẳng hạn như muối khoáng, từ chất nền.

9. Thụ phấn cho dâu tây

Vì không có ong hay chim trong nhà nên bạn phải tự thụ phấn cho dâu tây sau khi cánh hoa đã nở hết. Dùng cọ hoặc chổi trang điểm nhỏ, mềm tán đều phấn từ nhị hoa (con đực, màu nâu nhạt) đến nhụy hoa (con cái, màu xanh vàng). Đảm bảo thụ phấn cho toàn bộ nhụy hoa, nếu không cây có thể không đậu trái.

10. Hái dâu

Không giống như một số loại trái cây khác, dâu tây sẽ không tiếp tục chín sau khi được hái. Đừng thu hoạch chúng cho đến khi chúng chín hoàn toàn. Khi chín, chúng sẽ có màu đỏ và hơi cứng khi chạm vào. Khi quả mọng đã phát triển đến kích thước mong muốn và có màu đỏ, hãy cẩn thận loại bỏ chúng khỏi cây. Rửa sạch trước khi ăn và thưởng thức!

Mời bạn xem thêm

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc dâu tây thủy canh

Tìm hiểu kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh tại Đà Lạt

Nguồn tham khảo:

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn chi tiết cách trồng dâu tây thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *