Hướng dẫn cách xây dựng một hệ thống thuỷ canh đơn giản tại nhà

Phương pháp trồng cây thủy canh ngày càng trở nên phổ biến có thể áp dụng ngay tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng hệ thống thủy canh đơn giản tại nhà.

Dụng cụ cần chuẩn bị cho hệ thống thủy canh

 • vòi làm vườn
 • Bộ kiểm tra pH bao gồm đệm pH

Xem thêm dụng cụ thủy canh TẠI ĐÂY.

nguyên vật liệu

 • kẹp cây
 • bình dinh dưỡng 50 gallon
 • ống nhựa PVC
 • Hệ thống ống nhựa
 • Bùn sỏi gia cố
 • Nước
 • Bình
 • Giá đỡ và lồng (cho cây leo) bằng ống nhựa PVC
 • Phân bón cho hệ thống thủy canh
 • BƠM
 • Các loại cây trồng
 • Dây bện

Các bước xây dựng hệ thống thủy canh tại nhà

Chỉ định vị trí

Đặt hệ thống thủy canh trong một không gian kín, chẳng hạn như nhà kính hoặc tầng hầm trong nhà của bạn, hoặc ở sân trước mở hoặc trên mái nhà ngoài trời. Bề mặt sàn phải có độ che phủ để cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng trong hệ thống. Nếu bạn đặt hệ thống bên ngoài, hãy bảo vệ hệ thống khỏi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như sử dụng tấm chắn gió và kiểm tra mực nước thường xuyên hơn để phát hiện sự bay hơi. Ở nhiệt độ lạnh, di chuyển hệ thống trong nhà. Nếu bạn đặt hệ thống trong phòng trong nhà, hãy sử dụng đèn trồng cây để cung cấp thêm ánh sáng cho cây.

Bước 1: Xây dựng hệ thống thủy canh

Trồng rau thủy canh trên sân thượng

Hệ thống bao gồm 6 ống đứng làm bằng ống nhựa PVC 6”, giá đỡ và giá đỡ làm bằng nhựa PVC, bể chứa dinh dưỡng 50 gallon, máy bơm và ống phân phối. Bể chứa được đặt dưới các ống nhựa PVC trồng cây 6” và máy bơm được đặt trong bể để đẩy chất dinh dưỡng đến cây trồng thông qua một ống phân phối được tạo thành từ các ống nhựa PVC nhỏ hơn và ống nhựa. Mỗi ống trồng cây đều có ống thoát nước để đưa nước trở lại thùng. Ống phân phối được đặt phía trên ống PVC và cấp nước dưới áp lực (nén) cho ống. Để phân phối chất dinh dưỡng cho cây trồng trong hệ thống này, nước được đẩy qua một khối nhựa PVC, ống phân phối, rồi qua các ống nhựa nhỏ – các ống nhựa hoạt động bên trong mỗi ống nhựa trong cây lớn dần lên. Các ống dinh dưỡng có các lỗ nhỏ giữa mỗi không gian trồng cây. Chất dinh dưỡng đi ra qua các lỗ và được phun vào rễ. Đồng thời các tia nước tạo bọt khí để cây nhận đủ oxy.

Bước 2: Trộn dinh dưỡng và nước trong bể

Đổ đầy nước vào thùng 50 gallon. Sau đó, thêm 2 cốc dinh dưỡng vào bể (hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn bao bì phân bón), bật máy bơm và để hệ thống chạy trong khoảng 30 phút để tất cả các chất dinh dưỡng được trộn đều.

Xem thêm: Thức ăn thủy canh Grow Master cho rau ăn lá

Bước 3: Trồng cây trong ống

Một trong những cách dễ nhất để trồng cây thủy canh là sử dụng cây giống mua sẵn, đặc biệt nếu bạn không có thời gian để tự gieo hạt. Điều quan trọng là phải chọn những cây khỏe nhất và loại bỏ hết đất bám trên rễ. Để rửa sạch đất khỏi rễ, ngâm rễ trong nước có nhiệt độ thay đổi từ ấm sang lạnh (hình 1). Nước quá ấm hoặc quá lạnh có thể làm cây bị sốc. Nhẹ nhàng tách rễ cây để loại bỏ đất. Đất còn sót lại trên rễ có thể làm tắc các lỗ phun nhỏ trong ống dinh dưỡng.

Cách làm hệ thống thủy canh đơn giản tại nhà

Sau khi làm sạch rễ, bạn hãy nhổ càng nhiều rễ càng tốt dưới đáy chậu, sau đó cho đất sét gia cố bằng đá cuội vào chậu để giữ cây cố định và thẳng (hình 2). Đất sét gia cố bằng sỏi rất bền nhưng cũng rất nhẹ nên không làm hỏng rễ cây.

Dùng ghim và dây để gắn cây vào thân cây. Dây sẽ giúp cây leo thẳng lên, giúp bạn tối đa hóa không gian trong khu vực trồng trọt chật hẹp của mình. Buộc dây vào đầu mũ (Hình 1), túm lấy dây ở gốc của mỗi cây (Hình 2) và quấn nhẹ quanh đầu dây.

Bước 5: Bật máy bơm và theo dõi hệ thống hàng ngày

Kiểm tra mực nước hàng ngày, ở một số khu vực có thể phải kiểm tra 2 lần/ngày, tùy thuộc vào lượng nước thất thoát do thừa nhiệt và bay hơi. Kiểm tra độ pH và mức độ dinh dưỡng vài ngày một lần. Vì máy bơm chạy liên tục nên bạn không cần hẹn giờ, nhưng phải đảm bảo rằng bình không bị cạn nước, nếu không máy bơm sẽ bị cháy.

Bước 6: Theo dõi sự phát triển của cây

Một vài tuần sau khi trồng, cây sẽ bao phủ hoàn toàn dây leo khi chúng hấp thụ tất cả nước và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển nhanh chóng. Điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến sự phát triển của cây và buộc hoặc kẹp thân cây vài ngày một lần.

Bước 7: Kiểm tra sâu bệnh

Tìm kiếm các dấu hiệu của sâu bệnh, chẳng hạn như sự hiện diện của côn trùng gây hại, lá bị hư hại và bệnh lá. Một cây bị bệnh có thể lây nhiễm cho tất cả các cây khác vì chúng ở rất gần nhau. Loại bỏ cây bị nhiễm bệnh ngay lập tức. Vì cây trồng theo phương pháp thủy canh không cần tiêu tốn năng lượng để tìm thức ăn nên chúng có thể dành nhiều thời gian hơn để phát triển. Điều này làm cho chúng khỏe mạnh hơn vì chúng có thể sử dụng một số năng lượng đó để chống lại sâu bệnh. Vì lá cây không bao giờ bị ướt trừ khi trời mưa nên chúng ít bị nấm mốc, mốc và thối lá.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Mặc dù cây trồng thủy canh có khả năng kháng bệnh tốt nhưng vẫn phải chống lại các loại côn trùng gây hại. Ngay cả với phương pháp thủy canh, côn trùng và sâu bướm vẫn có thể tìm đường vào vườn. Loại bỏ bất kỳ côn trùng nào bạn nhìn thấy.

Hay nhin nhiêu hơn

Nguồn tham khảo:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách xây dựng một hệ thống thuỷ canh đơn giản tại nhà . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *