Hướng dẫn cách trồng xà lách hữu cơ chỉ với 6 bước đơn giản

Tự trồng các loại thảo mộc tại nhà sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn có thể chắc chắn rằng sản phẩm của bạn là hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm không chứa hóa chất và được trồng trong đất ủ hoai mục.

Bạn có thể duy trì một khu vườn hữu cơ với một số dụng cụ làm vườn và kiến ​​thức về cách chăm sóc cây trồng của mình. Một loại rau bạn có thể trồng trong khu vườn hữu cơ của mình là rau diếp, bạn có thể học cách trồng rau diếp hữu cơ và gặt hái những thành quả bổ dưỡng từ khu vườn hữu cơ của mình.

bước

Kiểm tra đất trồng xà lách

1. Chuẩn bị đất trồng. Đảm bảo đất có độ pH cân bằng từ 6,0 đến 6,8. Đất phải thoát nước tốt và chứa đầy đất giàu dinh dưỡng – đất được ủ kỹ với phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Xà lách sẽ phát triển tốt trong dòng nitơ ổn định, vì vậy hãy bón bột máu hoặc phân trà vào đất trước khi gieo hạt.

  • Nếu không chắc về độ pH của đất, bạn có thể mua bộ dụng cụ thử đất ở cửa hàng cung cấp đồ làm vườn tại địa phương. Bạn sẽ cần đào đất lên, cho vào thùng và cho một lượng thuốc thử cụ thể vào đó. Lắc hộp đựng trong một khoảng thời gian nhất định và so sánh kết quả với biểu đồ mã màu của bài kiểm tra.
  • Bạn cũng có thể liên hệ với văn phòng khuyến nông của trường đại học địa phương để kiểm tra đất tại cơ sở của họ. Dịch vụ này thường tính phí, nhưng bạn sẽ có thể nhận được kết quả chính xác hơn.

Đào rãnh trong đất và gieo hạt rau diếp

2. Đào rãnh trong đất và gieo hạt rau diếp. Xà lách có bộ rễ ngắn nên bạn không cần đào rãnh sâu. Gieo hạt ở độ sâu 0,25 đến 1 inch (0,6 đến 2,5 cm).

Phủ hạt bằng đất dày 0,5 inch (1,3 cm)

3. Phủ đất dày 0,5 inch (1,3 cm) lên hạt giống. Thêm 3 đến 4 inch (7,6 đến 10,2 cm) phân hữu cơ hoặc lớp phủ. Điều này giúp duy trì độ ẩm của hạt và ngăn ngừa sự hình thành của cỏ dại.

  • Nếu bạn trồng nhiều loại rau diếp khác nhau trong vườn, hãy đảm bảo rằng khoảng cách gần nhất giữa các loại rau diếp khác nhau là 12 feet (3,66 m) để tránh thụ phấn chéo.

Loại bỏ cây ngay khi cây con hình thành những chiếc lá đầu tiên

4. Nhổ cây ngay khi cây con hình thành những chiếc lá đầu tiên. Điều này chỉ đơn giản là loại bỏ một số cây con để những cây còn lại có thể phát tán. Các lá cách nhau 4 inch (10,2 cm) và các đầu lá cách nhau từ 6 đến 8 inch (15,2 đến 20,3 cm).

Nếu bạn đang trồng rau diếp Mỹ, các ngọn nên cách nhau từ 12 đến 14 inch (30,5 đến 35,6 cm). Các cây xà lách lá đơn nên cách nhau 4 inch (10,2 cm).

Thu hoạch khi các lá bên ngoài dài khoảng 15,2 cm.

5. Thu hoạch khi các lá bên ngoài dài khoảng 15,2 cm. Điều này đảm bảo rằng cây tiếp tục phát triển sau khi bạn thu hoạch lá. Bạn có thể dùng tay tỉa bớt lá ở bất kỳ chỗ nào trên thân khi lá đã đủ dài. Tiếp tục thu hoạch lá cho đến khi thân chính vẫn còn. Có thể mất khoảng 80 ngày kể từ khi trồng đến khi thu hoạch.

  • Nếu bạn thu hoạch các loại rau ở ngọn, hãy cắt ngọn sao cho khoảng cách từ vết cắt đến mặt đất là 2,5 cm. Một mẹo mới sẽ hình thành ở nơi đó.

Phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp hữu cơ

6. Phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp hữu cơ. Xà lách có xu hướng thu hút thỏ cũng như một số loại côn trùng, bao gồm rệp sáp, rệp và sâu bắp cải. Bạn nên sử dụng vòi phun nước sau mỗi lần tưới hoặc trời mưa.

  • Đối với thỏ, trộn 2 thìa canh (29,6 ml) ớt cayenne, 2 thìa canh (29,6 ml) bột tỏi, 1 thìa cà phê nước giặt và 20 oz nước ấm. Lắc đều hỗn hợp và để yên trong 1 ngày. Xịt hỗn hợp lên lá rau diếp.
  • Đối với côn trùng, bạn có thể sử dụng bẫy chụp và mua bọ rùa để ăn rệp. Bạn có thể tạo bẫy nấm bằng cách đổ bia cũ vào một chiếc bát nhỏ, nấm sẽ bị bia thu hút và chết đuối. Đối với sâu bắp cải, bạn có thể sử dụng hỗn hợp 1 phần giấm với 3 phần nước. Thêm 1 thìa canh (14,8 ml) chất tẩy lỏng và cho tất cả nguyên liệu vào bình xịt. Xịt khắp lá để diệt sâu bắp cải.

Được dịch bởi:

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn trái và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Hay nhin nhiêu hơn:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách trồng xà lách hữu cơ chỉ với 6 bước đơn giản . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *