Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà: Trồng rau hữu cơ tại nhà đang được nhiều gia đình ưa chuộng bởi không chỉ cho nguồn rau sạch, giàu dinh dưỡng, an toàn mà cách trồng cũng khá đơn giản. không quá lo lắng, phù hợp với guồng quay của cuộc sống hiện đại.

Ưu điểm của trồng rau hữu cơ

Trồng rau hữu cơ không thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ độc hại, không phân bón hóa học, không biến đổi gen, không chất kích thích tăng trưởng, nước tinh khiết nên rất thân thiện với môi trường, mang lại nguồn rau sạch, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau sạch hữu cơ tại nhà

Cây mọc tự nhiên, quá trình và thời gian sinh trưởng dài hơn so với phương pháp trồng thông thường nên tích hợp được nhiều chất dinh dưỡng. Rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe của mọi người.

Tăng đa dạng sinh học bằng cách giao phối, luân canh các nền văn hóa khác nhau; sự kết hợp của các loại cây hấp dẫn, cây xua đuổi, v.v. để giúp duy trì sự cân bằng giữa các sinh vật sống trong hệ thống nông nghiệp.

Hướng dẫn cách trồng rau hữu cơ tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Khi trồng rau hữu cơ tại nhàbạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như:

 • Khay nhựa, khay xốp để trồng cây. Bạn có thể ưu tiên chọn khay nhựa vì nó tiện lợi hơn và có thể di chuyển dễ dàng. Khay nhựa dễ thoát nước, độ bền cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đồ đồng, rổ, thùng xốp,… để trồng rau.
 • Tạo lỗ thoát nước cho vật liệu trồng
 • Giá thể: Có thể sử dụng giá thể là thóc hoặc trấu vì các loại giá thể này có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt.
 • Các loại rau: Nên chọn mua ở những nơi bán uy tín để sở hữu những loại rau chất lượng tốt.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau sạch hữu cơ tại nhà

Hút hạt

 • Để hạt nảy mầm nhanh và đều thì không thể bỏ qua công đoạn ngâm ủ. Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt, loại bỏ những hạt lép rồi ngâm với nước ấm. Có thể ủ hạt bằng khăn.
 • Khi hạt đã ngon và bắt đầu nứt nanh thì vớt hạt ra khỏi khăn. Trộn hạt vào hỗn hợp để hạt không dính

Trồng rau hữu cơ

CÁC trồng rau hữu cơbạn có thể làm theo các bước sau:

 • Trộn hỗn hợp nấm đã xử lý với đất trong bầu hoặc có thể sử dụng hoàn toàn đất trong bầu. Cho khối đất vừa trộn vào chảo, có độ dày vừa đủ (cách mặt chảo 1-2 cm). Sử dụng thêm các loại phân hữu cơ vi sinh để bón lót cho tầng mặt. Có thể dùng đất thịt thay cho đất dinh dưỡng, nhưng để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng, bạn nên trộn đất với nấm, tro trấu và bón lót bằng phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.
 • Phun đều, làm ướt khay đất (tưới nước nhỏ)
 • Rải đều hạt rau vào khay, phủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt hạt.
 • Để khay hạt nơi thoáng mát, ngày tưới nước 2-3 lần, dùng lưới đen che lại
 • Khi hạt bắt đầu xuất hiện trên lá thì di chuyển cây ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng để cây quang hợp, sinh trưởng và phát triển.

Khi trồng rau cần chú ý tránh để nước mưa hắt trực tiếp lên cây con vì có thể làm hỏng hạt và cây.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau sạch hữu cơ tại nhà

Chăm sóc rau hữu cơ

 • Đặt cây ở nơi có nắng để cây chuyển sang màu xanh
 • Tưới nước cho cây thường xuyên. Vào ngày hè nóng nực, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm, chiều mát.
 • Vào mùa mưa tưới ít hơn. Tưới quá nhiều nước có thể gây ứ đọng nước trong rau, làm cây bị úng.
 • Cắt bỏ những cây bị hư, héo úa, còi cọc để tạo khoảng thông thoáng cho rau phát triển đồng đều
 • Cung cấp thêm chất dinh dưỡng để rau phát triển đồng đều, xanh tốt và nhanh thu hoạch. Thời điểm thu hoạch rau sẽ tùy thuộc vào từng loại cũng như nhu cầu của từng gia đình.

Đây là một số thông tin về cách trồng rau hữu cơ. Bạn có thể tham khảo và áp dụng trồng ngay trong mùa hè này để sở hữu vườn rau xanh, sạch, bổ dưỡng và an toàn.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn trái và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Thẩm quyền giải quyết:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau hữu cơ sạch tại nhà . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *