Hướng dẫn cách trồng mướp đắng (khổ qua) sai quả tại nhà?

Tự trồng rau sạch đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay. Ngoài các loại rau ăn lá, nhiều gia đình cũng chọn các loại rau ăn quả để trồng như: bầu hay mướp đắng – một loại cây mọc nhiều vào mùa hè và mùa thu. Vậy bạn đã biết cách trồng mướp đắng sai quả tại nhà chưa?

Vì sao nhiều gia đình chọn trồng mướp đắng?

Hướng dẫn cách trồng mướp đắng (mướp đắng) tại nhà không đúng cách?

Mướp đắng là loại cây dễ trồng, dễ sống, thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta, đặc biệt cho năng suất cao trong vụ hè thu. Thời gian thu hoạch cũng rất nhanh. Từ khi trồng đến khi trưởng thành mất khoảng 2 tháng. Khi cây đơm hoa kết trái, bạn chỉ cần khoảng 3 đến 4 ngày là có thể thu hoạch quả để sử dụng.

Mướp đắng cũng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Mướp đắng có tính mát, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm nóng trong người. Nước ép khổ qua tươi còn có tác dụng hạ đường huyết rất tốt cho sức khỏe.

Cách trồng mướp đắng tại nhà

Chuẩn bị hạt giống và đất

Hướng dẫn cách trồng mướp đắng (mướp đắng) tại nhà không đúng cách?

Bạn có thể sử dụng hạt giống từ các vụ trước hoặc mua hạt giống mướp đắng ở các cửa hàng hạt giống, cửa hàng nông sản uy tín.

Ngoài ra, để có nguồn rau sạch, bạn phải sử dụng nguồn đất sạch chuyên dụng để trồng rau. Bạn có thể chọn mua đất bầu tại các cửa hàng cung cấp vật tư nông nghiệp để sở hữu nguồn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

hạt giống cây trồng

Mặc dù tăng trưởng thủy canh Hoặc trồng rau bằng đất sạch, để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao bạn cần xử lý hạt giống trước khi trồng. Nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 5 tiếng theo công thức 2 sôi 3 lạnh. Sau đó, vớt hạt ra và ủ trên khăn ẩm. Sau 24 giờ rửa sạch hạt lại và ủ cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo hạt vào đất. Phủ một lớp đất mỏng và tưới nước để cung cấp độ ẩm cho hạt. Sau khoảng 3 tuần, cây sẽ ra 2-3 lá thật.

Tạo chậu trồng cây

Hướng dẫn cách trồng mướp đắng (mướp đắng) tại nhà không đúng cách?

Đặt cây ở nơi có nắng để cây quang hợp. Khi cây bắt đầu ra 5 đến 6 lá thật và bắt đầu có vẻ khẳng khiu thì bạn đem cây sang chậu lớn hơn hoặc có thể trồng ra ô rộng hơn. Khi đã có tua, cây sẽ phát triển rất nhanh, lúc này bạn hãy tạo giàn trồng để cây phát triển, thích hợp cho quá trình ra hoa.

Chăm sóc và thu hoạch

Hướng dẫn cách trồng mướp đắng (mướp đắng) tại nhà không đúng cách?

Tưới nước thường xuyên cho cây: Bạn nên tưới nước thường xuyên khoảng 2 lần/ngày để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển tốt. Bạn nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát; Tưới nhiều nhất là thời kỳ ra hoa, đậu quả. Có thể bón thêm phân để cây phát triển tốt hơn.

Thụ phấn: Bạn có thể để bướm và ong thụ phấn cho hoa hoặc bạn có thể tự làm.

Ngoài ra, khi quả mới bắt đầu lớn, bạn nên cắt bớt những lá dày mọc gần quả để giúp quả có đủ ánh sáng phát triển nhanh và đều hơn.

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ làm phong phú thêm sổ tay trồng rau sạch cho mỗi gia đình. Bạn có thể tham khảo và áp dụng những gợi ý này khi trồng mướp đắng. Chúc may mắn!

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn trái và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Hay nhin nhiêu hơn:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách trồng mướp đắng (khổ qua) sai quả tại nhà? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *