Hướng dẫn cách trồng dưa lưới trong chậu

Dưa lưới không chỉ được trồng ở những khu vườn lớn trong nhà kính, ngày nay nhiều gia đình còn trồng dưa lưới tại nhà để thu hái trái. Tuy nhiên, cách trồng dưa lưới trong chậu tại nhà sẽ có nhiều điểm khác so với trồng dưa lưới ngoài ruộng hay trong nhà kính.

Dưa lưới là loại trái cây tươi ngon, ngọt mát rất được ưa chuộng nên được tiêu thụ rộng rãi trong các hộ gia đình Việt Nam.

Dưa lưới là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam

Tuy nhiên, trên thị trường, nhiều người e ngại dưa ngoài chợ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo vệ thực vật cao nên muốn trồng dưa cho gia đình.

Dưa lưới khá dễ trồng và thời gian thu hoạch khá ngắn, từ 85 – 90 ngày, với cách trồng dưa lưới như sau:

Bước 1: Chọn thời vụ gieo trồng

Thời vụ gieo trồng giúp dưa lưới được trồng đúng thời tiết, cây phát triển tốt và cho quả ngọt hơn. Dưa lưới thích hợp với khí hậu khô ấm, độ ẩm khoảng 75 – 80%, cây ở điều kiện này cây sẽ phát triển nhanh và dễ đậu trái, ngược lại cây dưa ở nơi mưa nhiều, ẩm ướt, nóng lạnh quá phát triển chậm, quả nhỏ, quả nhạt.

Thời điểm trồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 3 và thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 6, có thể trồng liên tiếp đến tháng 9, 10 để thu được nhiều vụ trong năm, vì dưa lưới không cần luân canh thường xuyên.

Bước 2: Chuẩn bị và ươm hạt

Hạt giống rất quan trọng trong quá trình phát triển của cây, khi trồng dưa lưới tại nhà số lượng cây ít nên chọn hạt giống tốt, khỏe để khả năng nảy mầm cao. Bạn nên tìm đến những công ty uy tín để mua hạt giống chất lượng, hạt F1 tốt nhất.

hạt dưa

Hạt giống sau khi mua về đem ngâm ủ, cho hạt vào ngâm nước ấm (28 – 32 độ C) khoảng 2 tiếng, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24 tiếng tiếp tục ủ cho hạt nở đều. nảy mầm. Bạn cho từng hạt vào chậu ươm nhỏ, trong chậu ươm có giá thể để hạt nhanh lớn.

Giá thể cần chuẩn bị như sau: trộn hỗn hợp 40% than bùn + 30% mùn hữu cơ + 30% trấu hun. Sau đó cho hạt vào chậu và tưới nước vừa phải, ủ khoảng 7-10 ngày, đến khi cây dưa có 2 lá thật là có thể đem trồng. Nên đặt bầu ươm ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh côn trùng tấn công.

Bước 3: Chuẩn bị chậu và đất trồng dưa

Chậu trồng dưa nên có kích thước 36 x 36 cm, mỗi chậu chỉ trồng 1 cây để sau này cây nhanh phát triển. Cách trồng mướp trong chậu yêu cầu chậu phải có lỗ thoát nước để cây không bị úng khi gặp mưa.

cách trồng dưa lưới trong chậu

Đất trồng dưa lưới nên là loại đất nhiều dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt, có thể chọn loại đất pha cát, đất thịt nhẹ vì loại đất này có khả năng điều hòa nhiệt độ khá tốt. Đất phải được loại bỏ hết sâu bệnh, trứng và ấu trùng để không gây bệnh cho cây, bạn phải nhổ bỏ hết rễ cỏ dại, xới đất trước khi trồng.

Bước 4: Trồng dưa vào chậu

+ Sau khi chuẩn bị chậu và đất trồng cây, chọn những cây con khỏe nhất cho vào mỗi chậu sẽ trồng, mỗi cây 1 chậu. Sau khi trồng xong, xới nhẹ đất xung quanh gốc cây cho đến khi chặt và bắt đầu rắc một lớp vôi bột mỏng để cây tránh sâu bệnh xâm nhập.

+ Bạn tưới cây đều đặn hàng ngày, lượng nước vừa phải, bón thúc phân NPK cho cây theo từng thời kỳ để cây phát triển. Cây dưa mới trồng nên che tránh mưa gió, khi trời mưa bạn nên giảm lượng nước tưới để tránh bị úng.

Bước 5: Chăm sóc cây dưa lưới

+ Bạn có thể làm giàn cho cây dưa lưới, khi cây có 4-5 lá thật thì tiến hành tỉa lá và bấm ngọn để cây dành chất dinh dưỡng nuôi quả. Khi cành vươn cao, bạn chỉ nên để lại hoa cái để tiến hành thụ phấn. Bón phân NPK thường xuyên và giảm tưới nước khi cây ra trái.

cách trồng dưa lưới trong chậu

+ Việc thụ phấn khi trồng trong chậu sẽ khó khăn hơn, nhất là khi bạn sống ở thành phố thì ong sẽ ít đến thụ phấn hơn. Bạn có thể thụ phấn trực tiếp bằng tay để đảm bảo ra quả cho cây.

+ Kể cả khi hoa rất sai, bạn cũng chỉ nên để 1 quả trên cây, vì khi dưa quá to và nặng, thân cây sẽ không thể chống đỡ được. Bạn có thể buộc dây để treo quả dưa khi quả lớn hơn.

Bước 6: Thu hoạch dưa

Thời gian đậu quả ước tính đến khi quả chín khoảng hơn 1 tháng, bạn để ý thấy dưa có gân lưới màu trắng và có màu vàng ngà, mùi thơm là quả chín. Lúc này, bạn có thể hái quả để thưởng thức, dưa sẽ ngọt và thơm hơn khi dưa được bón phân hợp lý, thời tiết ấm áp trong thời kỳ chín.

Trồng dưa lưới tại nhà khá đơn giản đúng không? Hy vọng với cách trồng dưa lưới trong chậu trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức để trồng dưa lưới tại nhà thành công, mang đến những đĩa trái cây tươi ngon, sạch nhất cho gia đình.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách trồng dưa lưới trong chậu . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *