Hướng dẫn cách trồng dưa lưới thủy canh đạt năng suất cao

Trồng rau, trồng rau thủy canh, tưới nhỏ giọt đang được áp dụng ngày càng rộng rãi. Vì vậy, trồng dưa lưới thủy canh là hình thức canh tác không còn quá xa lạ với nhiều người.

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó? Bạn đã biết cách tự trồng loại quả này chưa? cách chăm sóc Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Trồng dưa thủy canh là kỹ thuật trồng cây bằng hệ thống dung môi dinh dưỡng thủy canh. Nước sẽ được dẫn qua hệ thống ống dẫn từ máng dẫn nước đến gốc cây, giúp rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây. Để có thể tự trồng loại cây năng suất cao này, bạn phải thực hiện cẩn thận các bước từ chuẩn bị dụng cụ thủy canh, gieo trồng, trồng cho đến chăm sóc.

Hướng dẫn cách trồng dưa lưới thủy canh năng suất cao

Chuẩn bị dụng cụ thủy canh

Một số dụng cụ thủy canh cần thiết cho việc trồng dưa lưới:

 • Giá có thể – rọ nhựa thủy canh: Để cây phát triển tốt bạn nên chọn loại giá thể giúp giữ ẩm, thoát nước tốt như: giá thể thóc, tro trấu. Rọ trồng chọn loại có kích thước phù hợp, đủ không gian cho bộ rễ phát triển.
 • dung dịch thủy canh: Chọn loại chuyên dùng cho cây trồng, phù hợp với đặc thù sinh trưởng và phát triển của cây. Dung dịch thủy canh cung cấp đa vi lượng và axit amin thiết yếu cho cây trồng.
 • bút đo FIT: Đây cũng là dụng cụ cần thiết vì mỗi loại cây trồng sẽ có yêu cầu về độ pH riêng, quyết định đến sự phát triển của cây trồng. Độ pH lý tưởng cho dưa là 6,2 – 6,5.
 • Dụng cụ EC giúp đo dinh dưỡng.
 • Nguồn nước – Nguồn năng lượng: Nguồn nước trồng cây phải là nước sạch. Nguồn điện ổn định để không ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm

máy khoan

Bạn có thể sử dụng chất trồng để gieo hạt. Cho hỗn hợp ướt vào rọ thủy canh và đặt hạt giống đã nảy mầm lên trên. Có thể phủ thêm một lớp giá thể và tưới ẩm trên bề mặt, đặt nơi râm mát. Sau 1-2 ngày hạt sẽ tự nảy mầm (Giai đoạn này bạn không nên tưới quá nhiều nước vì hạt bí có thể bị úng không nảy mầm được). Khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm, nên chuyển giỏ đến nơi có nắng để cây phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn cách trồng dưa lưới thủy canh năng suất cao

Để thực hiện bước này dễ dàng hơn, bạn cũng có thể sử dụng vỏ hạt (bao gồm mụn dừa, chất dinh dưỡng có sẵn và vi sinh vật). Chỉ cần đổ nước vào, viên nén sẽ nở ra, cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt nảy mầm.

Chăm sóc cây trồng

Hướng dẫn cách trồng dưa lưới thủy canh năng suất cao

 • Thủy lợi dung dịch thủy canh: Không cần tưới nhiều nước trong giai đoạn trồng cây. Đợi cây ra 3 – 4 lá thì pha dung dịch tưới, có thể tưới từ 0,5 – 0,8 lít/ngày cho cây.
 • Lấy lại niềm tin: Khi nào trồng dưa thủy canh, bạn không thể bỏ qua bước này. Có thể làm thân khi cây bắt đầu ra 4-5 lá. Cọc có thể được đẩy để tạo ra một cái lồng hoặc một sợi dây nhẹ có thể được gắn vào lồng. Buộc dưa leo khi lớn lên, treo khi cây đơm hoa kết trái.
 • Tỉa lá, hãm ngọn: Từ khi cây có 2 lá thật, cây sẽ tiếp tục ra thêm các nách lá, cành nhỏ xung quanh. Lúc này bạn nên chờ cho hết cành cho đến lá thứ 8 hoặc thứ 10 thì bỏ cành đó đi. Các nách lá đầu tiên của cành đó sẽ ra hoa cái. Khi cành vươn cao, bạn nên ngắt ngọn cành, chỉ để lại 1 hoa cái và 1 lá bên cạnh hoa cái.
 • Thụ phấn: Khi thấy hoa chuẩn bị nở, tiến hành thụ phấn nhân tạo cho hoa vào lúc 6-8 giờ sáng để tăng tỷ lệ đậu quả.
 • Cắt hoa nếu đậu quá nhiều quả: Sau khoảng 3 ngày, nếu hoa cái bắt đầu phình ra thì quả đã đậu. Nếu thấy rau củ quả nhiều có thể cắt nhỏ. Điều tốt là cây chỉ cho 2-3 quả, để quả được chăm sóc tốt hơn, đảm bảo chất lượng.
 • Cắt ngọn: Khi cây lớn hơn, ra nhiều lá, khoảng 22-25 lá thì bạn cắt ngọn để cây tập trung nuôi quả.
 • Treo quả: Khi quả lớn, trọng lượng tăng bạn nên dùng dây để treo cây, tránh trường hợp quả nặng có thể kéo đổ cây.

Hướng dẫn cách trồng dưa lưới thủy canh năng suất cao

Dưới đây là một số hướng dẫn cách trồng dưa lưới thủy canh cũng như một số lưu ý khi chăm sóc cây trồng. Hi vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích để làm phong phú thêm sổ tay trồng rau thủy canh cho gia đình bạn.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực trong dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của bà con dưa lưới thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.

Tham khảo: THIẾT KẾ – THI CÔNG VIÊN NƯỚNGCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách trồng dưa lưới thủy canh đạt năng suất cao . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *