Hướng dẫn cách trồng dưa lưới đúng kỹ thuật

Nhiều nông dân muốn trồng dưa lưới để thu hoạch trái nhưng không phải ai cũng biết cách trồng dưa đúng cách để dưa ngọt và ngon. Sau đây Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa lưới đúng cách.

Hướng dẫn cách trồng dưa đúng cách

Dưa lưới là loại trái cây ngon được nhiều người yêu thích nên nhiều trang trại nông nghiệp chọn trồng dưa lưới vì hiệu quả kinh tế cao.

Bạn nên trồng vào đúng mùa nắng nóng, khô ráo từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch thì dưa sẽ phát triển tốt hơn, hạn chế trồng vào mùa mưa hoặc thời tiết lạnh, độ ẩm cao thì dưa sẽ chậm lớn.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách trồng dưa lưới trên ruộng đúng kỹ thuật, cho năng suất cao.

Bước 1: Sơ chế hạt dưa

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại hạt dưa khác nhau, bạn cần chọn hạt giống tốt, sạch, phù hợp với thời tiết, khí hậu nơi mình sinh sống và quan trọng nhất là phải có sức đề kháng cao.

cách trồng mướp

Cách trồng dưa lưới bằng hạt cần hạt giống kháng bệnh để cây phát triển tốt hơn nên bạn cần mua hạt giống của những công ty, thương hiệu uy tín thì hạt F1 sẽ có chất lượng, khả năng nảy mầm cao và năng suất cao.

Bước 2: Ươm mầm cây dưa lưới

+ Tùy thuộc vào loại hạt bạn gieo, hạt F1 sẽ không cần ngâm mà có thể ươm mầm trực tiếp trong đất, còn các loại hạt khác sẽ cần ngâm nước ở nhiệt độ 28 – 32 độ C, khoảng 2 tiếng rồi ủ trong khoảng 24-36 giờ trong khăn ẩm, thoáng khí.

+ Hạt sẽ được gieo trước vào giá thể, giá thể nên trộn đều 3 loại là mụn dừa, phân hữu cơ (phân chuồng) và tro trấu. Chúng được kết hợp với nhau theo công thức 70% mụn dừa + 20% phân hữu cơ + 10% tro trấu.

+ Cách ươm hạt dưa lưới là cho hạt sau khi ươm vào bầu ươm hoặc khay ươm 50 lỗ/khay, cho giá thể vào từng lỗ, gieo hạt rồi để nơi khô ráo, thoáng mát. Để ráo và tưới nước cho hạt.

Hạt gieo vào từng lỗ, khay phải được che mưa, tránh côn trùng xâm hại, ủ khoảng 10-14 ngày, khi có lá thật thứ 2 thì tiến hành trồng.

Bước 3: Chuẩn bị đất trồng dưa lưới

Loại đất trồng dưa lưới thích hợp là đất phù sa, đất cát pha, thịt nhẹ sẽ giữ được chất dinh dưỡng cho đất, thoát nước tốt, giữ được độ ẩm cho đất ở mức trung bình 75-80%. giúp dưa lớn nhanh, hạn chế bệnh dưa.

cách trồng mướp

Đất trồng dưa không được luân canh liên tục, trồng nhiều vụ dưa trên một ruộng làm đất bị cạn kiệt chất dinh dưỡng, tiềm ẩn sâu bệnh khiến cây phát triển kém.

Vì vậy, trước khi trồng, đất phải được thu gom và tiêu hủy cây già cỗi, cỏ dại, rơm rạ,…, sau đó bón vôi, làm sạch trứng, sâu, ấu trùng hoặc nhộng. Đất nên trộn thêm tro trấu hoặc phân hữu cơ để tăng chất dinh dưỡng.

Bước 4: Gieo cây con để trồng dưa lưới

Hạt nảy mầm và ra 2 lá thật thì bắt đầu đem trồng xuống đất, bạn nên gieo với mật độ hợp lý, cây cách cây khoảng 0,5m x 0,5m để đảm bảo cây phát triển tốt và không chồng chéo, hàng cũng nên cách đều nhau cách nhau 1,8m x 2m. Để hạn chế sự phát triển của cỏ dại và ngăn ngừa sâu bệnh, bạn có thể trải màng phủ nilon.

Nên trồng cây con vào thời điểm khô mát, nên vào buổi chiều mát, hết nắng thì tiếp tục trồng và tưới nước cho cây, ngày tưới 2 lần, đảm bảo lượng nước vừa đủ cung cấp cho cây. to like.nghi ngờ và phát triển.

Bước 5: Chăm sóc cây dưa lưới

+ Chăm sóc cây đến khi cây có 5 – 6 lá thật thì tiến hành bấm ngọn, để lại những cành khỏe nhất, tiếp tục bấm ngọn khi cây có 15 – 16 lá thật để các cành nhỏ hơn phát triển, tập trung chất dinh dưỡng cho ra hoa và đậu quả.

cách trồng mướp

Bạn phải nhớ rằng việc cắt tỉa là rất cần thiết và nên được thực hiện vào sáng sớm, để ngăn mầm bệnh sinh sôi ở các vết thương hở của cây.

+ Bón phân cho cây đúng lịch và đều đặn để cây phát triển tốt, dễ ra hoa đậu trái, bón phân cân đối theo từng thời điểm bao gồm phân NPK, bón thúc và các chất dinh dưỡng bổ sung. các chất dinh dưỡng khác để cây lớn nhanh, trái ngọt và ngon.

+ Khi cây bắt đầu nở hoa thì từ 3-5 ngày cần tiến hành thụ phấn, khi hoa bắt đầu kết trái, cách trồng mướp hiệu quả là mỗi cây chỉ để 1 trái, không nên để quá nhiều ô. .Ra hoa rất sai, do trọng lượng quả dưa quá nặng, cây không chịu nổi và điều này giúp dưa ngon hơn.

Khi dưa lớn hơn, bạn nên có biện pháp dùng dây cho ruộng buộc từng quả dưa vào đó để giảm trọng lượng.

+ Giảm lượng nước tưới khi cây dưa ra hoa kết trái, bón thêm phân NPK giúp trái phát triển tốt, chóng lớn.

Bước 6: Thu hoạch

Khi vườn dưa của bạn gần đến thời điểm thu hoạch, bạn sẽ thấy những quả dưa có màu trắng ngà hoặc vàng, nổi rõ các đường gân trắng và các cuống dưa bị chẻ ra xung quanh.

cách trồng mướp

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách trồng dưa lưới đúng cách để thu hoạch được nhiều và chất lượng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn trồng dưa lưới thành công và đạt năng suất cao hơn!

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách trồng dưa lưới đúng kỹ thuật . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *