Hướng dẫn cách trồng dưa leo, cà chua tưới nhỏ giọt năng suất cao

Cà chua và dưa chuột đều là những loại rau giàu dinh dưỡng, rất phổ biến trong mỗi bữa ăn và được nhiều gia đình trồng hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết cách tự trồng dưa chuột, cà chua vừa tiết kiệm công sức lại đảm bảo hiệu quả cao. Và Top9nhacai.com gợi ý bạn nên áp dụng phương pháp trồng dưa leo bằng hệ thống tưới nhỏ giọt.

Với cách trồng tiên tiến này không chỉ tiết kiệm công lao động mà còn cho nhiều quả hơn và đặc biệt là chi phí đầu tư không lớn.

Hôm nay Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dưa chuột và cà chua trên sân thượng. Giống chúng tôi sử dụng là giống cà chua vô cực của Israel và giống dưa chuột chịu nhiệt cao sản, thích hợp với khí hậu Hà Nội mùa nắng nóng và có thể trồng quanh năm. (Với giống này bạn nên tránh. Nếu bạn muốn trồng dưa chuột theo phương pháp thủy canh, hãy xem đây.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Túi trồng cây (Dung tích 15l, đường kính 30cm. Cao khoảng 35cm)
 • thực phẩm thủy canh
 • Bình chứa chất dinh dưỡng
 • Bộ tưới nhỏ giọt
 • dây thủy lực
 • Sữa dừa
 • Mắc áo
 • ống nước 16 mm
 • Máy bơm AP 3500 trồng được khoảng 50 chậu.
 • Một số phụ kiện khác

Hướng dẫn cách trồng dưa chuột và cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Hướng dẫn cách trồng dưa chuột và cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Bước 1: Thiết kế hệ thống nước và không gian trồng bầu

Đưa máy bơm vào dây tưới và nhấn chìm nó trong thùng chứa dinh dưỡng

Đưa hạt đã xử lý sâu bệnh vào vườn ươm. Rửa sạch trước khi trồng.

Làm ướt hạt bằng nước sạch

Khoảng cách giữa mỗi đèn là 45 cm tính từ vân trung tâm. Khoảng cách tối thiểu giữa các hàng là 1 m2.

Hướng dẫn cách trồng dưa chuột và cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Bước 2: Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

 • Bạn có thể liên hệ với cửa hàng cung cấp thiết bị tưới tiêu để mua thiết bị này. Giá cả cũng rất ưu đãi, hấp dẫn
 • Sử dụng dây 6mm và bắt đầu bơm nước từ ống chính sang các ống tưới nhỏ giọt

Bước 3: Nhập tưới nhỏ giọt

Cắm đầu tưới nhỏ giọt vào.

Khoảng cách từ gốc đến thân cây là 20 cm.

Hướng dẫn cách trồng dưa chuột và cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Trồng một cái cây trong lòng đất

Cách kiểm soát tưới nước và cho ăn

Thời gian đầu cây bắt đầu ra lá (từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 25) lượng nước tối thiểu 300ml/gốc/ngày. Tùy thuộc vào loại đầu tưới nhỏ giọt mà bạn sử dụng và thời điểm tưới mỗi lần là khác nhau. Ví dụ: Của mình là tưới nhỏ giọt 1.8l/h. Lần này tôi chia thời gian tưới thành 5 lần. Mỗi lần 60ml. Nồng độ dinh dưỡng vào khoảng 500 ppm.

Thời gian tiếp theo từ ngày thứ 25 trở đi cây cần nhiều nước hơn vì lá và thân cũng bắt đầu phát triển. Lượng nước tưới 1 ngày khoảng 800ml/gốc/ngày. Chia làm 10 lần tưới, mỗi lần 80 ml. Nồng độ các chất dinh dưỡng khoảng 900 ppm.

Trong giai đoạn cây ra hoa, lượng nước cần cho cây là 1,2l/gốc/ngày, chia làm 16 lần tưới. Nồng độ các chất dinh dưỡng khoảng 1500 ppm. Chú ý không tưới vào giữa trưa nắng nóng vì lúc này nước trong ống có thể rất nóng sẽ làm hỏng bộ rễ.

Giai đoạn này cần thụ phấn để cây ra nhiều trái. Bạn có thể rung nhẹ cây vào mỗi buổi sáng để tăng khả năng đậu trái của cây. Thời gian tốt nhất là từ 8 giờ đến 10 giờ sáng.

Tỉa cành, tỉa cành

Để dưa leo đạt năng suất cao nhất, bạn nên tiếp tục tỉa cành cho đến khi thân chính leo lên đỉnh giàn. Nên để lại 4-6 cành phụ trên cây, tỉa bỏ cành phụ từ nách thứ 10 trở đi.

Hướng dẫn cách trồng dưa chuột và cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Phun thuốc trừ sâu

Các bệnh hại dưa phổ biến là phấn trắng, héo xanh và nấm. Thời tiết mưa nắng thất thường là nguyên nhân gây ra các bệnh nấm bệnh, héo xanh. Vì vậy, bạn phải phun thuốc diệt côn trùng định kỳ 7 ngày/lần để đảm bảo cây phát triển ổn định, khỏe mạnh, cho năng suất cao. Các loại thuốc được khuyến cáo như anvil, Ridomil rất tốt cho việc phòng trừ nấm bệnh. Ngừng phun tất cả các loại thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch 10-15 ngày.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng dưa chuột con thương mại, Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.

Phạm Văn Sơn

Nhà sáng lập kiêm CEO Top9nhacai.com Việt Nam

Tìm hiểu thêm:

Cách trồng và chăm sóc rau sạch sân thượng hiệu quả caoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách trồng dưa leo, cà chua tưới nhỏ giọt năng suất cao . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *