Hướng dẫn cách trồng cây dưa lưới tại nhà đơn giản, năng suất

Dưa lưới là một trong những loại trái cây được ưa chuộng bởi độ tươi ngon nhưng nhiều gia đình ngại mua vì sợ dưa bán ngoài chợ có quá nhiều thuốc trừ sâu. Vậy tại sao bạn không thử tự trồng dưa lưới, cách trồng dưa lưới tại nhà dưới đây rất đơn giản phù hợp với mọi gia đình.

Dưa lưới là loại cây thân leo nên nhiều người cho rằng trồng dưa lưới khá phức tạp, tuy trồng dưa lưới đòi hỏi kỹ thuật khá cao để cho quả ngon nhưng đây lại là loại cây dễ trồng và bạn có thể trồng được. Ngay tại nhà trong thời gian ngắn khoảng 3 tháng là cho thu hoạch thành quả.

Trồng dưa lưới tại nhà rất đơn giản

Sau đây Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dưa lưới trong thùng xốp đơn giản mà bạn có thể đặt ngoài hiên, ban công hay sân thượng nhà mình.

1. Yếu tố môi trường thích hợp trồng dưa lưới

Bán thời gian

Dưa lưới là loại cây ưa nắng, thích hợp với khí hậu khô ấm, độ ẩm vừa phải nên không nên trồng dưa lưới vào mùa mưa ẩm.

Thời vụ thích hợp để trồng dưa lưới là từ tháng 2 đến tháng 9 hàng năm, vì thời gian này ở Việt Nam thời tiết sẽ ấm hơn, nắng hơn, cây sẽ sinh trưởng tốt, nhanh lớn, dưa khi thu hoạch sẽ có mùi thơm ngọt hơn.

ánh sáng

Như đã nói ở trên dưa lưới rất ưa sáng, bạn cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng để cây phát triển tốt, nên trồng ở ban công hoặc sân thượng, nơi đón ánh sáng tự nhiên để cây hấp thụ.

Đất trồng

Đất cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, vì vậy đất trồng dưa lưới cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng, là loại đất tơi xốp, dễ thoát nước, có thể bón thêm phân hữu cơ hoặc tro trấu vào đất, làm sạch đất trước khi trồng để tránh sâu bệnh, trứng. , ấu trùng và nấm còn sót lại trong đất.

Nguồn nước

Nguồn nước tưới cho cây dưa hấu nên là nước giếng hoặc nước sông, cách trồng dưa tại nhà nhiều gia đình sử dụng nước máy có chứa hàm lượng clo và lưu huỳnh cao sẽ không tốt cho cây.

2. Kỹ thuật trồng cây mướp

Chuẩn bị hạt giống và nảy mầm

Hạt dưa có nhiều loại, phù hợp với thời tiết, khí hậu của mỗi nước nên khi mua hạt giống bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người có chuyên môn để chọn được loại hạt tốt nhất.

hạt dưa

Hạt giống phải sạch, tốt, có khả năng nảy mầm và kháng bệnh, nhanh lớn, nhất là mỗi gia đình chỉ trồng khoảng chục cây.

Hạt giống mua về ngâm nước ấm (28 – 32 độ C) khoảng 2 tiếng, sau đó ủ trong khăn ẩm khoảng 4 – 6 tiếng rồi bắt đầu ủ.

Nên ủ hạt cho hạt nảy mầm, khoảng 10-14 ngày, khi cây có khoảng 2 lá thật thì đem trồng.

Để ươm hạt, chuẩn bị nhiều chậu nhỏ, mỗi chậu phải có lỗ thoát nước, phủ giá thể lên trên, giá thể là hỗn hợp phân hữu cơ, mùn hữu cơ và tro trấu, cho hạt vào và tưới nước.

Vườn ươm nên được đặt ở nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời và mưa và côn trùng.

Bài viết bạn nên đọc:

3. Cách trồng mướp tại nhà:

Bạn chuẩn bị một thùng xốp nhỏ, mỗi cây trồng trong thùng xốp bạn cần đục lỗ thoát nước cho thùng xốp.

Sau đó lấp đất lại và tiếp tục đặt bầu cây con vào, nén chặt đất xung quanh để cây có thể đứng vững. Bạn tưới nhẹ nước cho cây và đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ như ban công, sân thượng.

Trồng dưa trong thùng xốp

Cách chăm sóc cây mướp

Bón phân: Cây dưa lưới không cần chăm sóc nhiều nhưng muốn cây nhanh lớn và cho quả ngọt thì nên bón phân thường xuyên và thúc thúc.

Nên bón phân NPK cho cây ở các giai đoạn khác nhau như bắt đầu, làm đòng và kết thúc. Ngoài việc sử dụng phân NPK bạn nên pha thêm các loại dung dịch dinh dưỡng để bón cho cây.

máy phun: Cây dưa lưới không cần tưới nhiều, đợi khi cây được 3 – 4 lá thì tưới từ 0,5 – 0,8 lít/ngày/cây.

Cây cần được cung cấp đủ nước hàng ngày để cây phát triển tốt, kháng bệnh nhưng nên giảm lượng nước từ khi đậu quả đến khi thu hoạch.

Đoạn đầu đài: Khi cây mướp lớn lên sẽ cần làm thân để leo nên bạn cần đóng cọc để cho nó leo, nếu đặt ở ban công thì cây không cần làm giàn nhưng nếu đặt trên sân thượng bạn có thể giăng dây ni lông lên cây, cọc dưa leo theo, cái này khi trồng nhiều cây sẽ phát triển tốt theo giàn.

Tỉa lá và mẹo tỉa: Để cây cho trái ngon, ngọt bạn nên thường xuyên bấm ngọn vào buổi sáng để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái sinh trưởng.

Bạn ngắt hết các lá già trên gốc cây, ngắt dần cho đến khi cây có khoảng 8-10 lá, nách các lá đầu tiên sẽ ra hoa cái, giữ lại hoa cái và tiếp tục ngắt ngọn khi các nhánh đó phát triển thành hoa cái. . nở hoa và đậu.quả.

Mỗi cây dưa chỉ nên để 1-2 quả, vì những quả dưa to, nặng dễ bị gãy cây.

thu hoạch dưa

Khi cây đơm hoa kết trái, quả dưa sẽ lớn dần, lúc này bạn cần bón thêm phân NPK cho cây để quả ngọt và to hơn. Quả chín sẽ nổi gân trắng và chuyển sang màu vàng, cuống quả khô lại, thu hoạch để nơi khô ráo thêm 1-2 ngày để thưởng thức ngon hơn.

Bài viết dưới đây đã hướng dẫn các bạn cách trồng dưa lưới tại nhà, cách trồng này rất đơn giản và dễ dàng cho mọi gia đình áp dụng nên bạn có thể thưởng thức dưa lưới sạch và ngon không kém gì mua ngoài tiệm.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách trồng cây dưa lưới tại nhà đơn giản, năng suất . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *