Hướng dẫn cách bảo quản hạt giống cây trồng đúng cách

Để đảm bảo chất lượng của hạt giống, bạn phải bảo quản hạt giống đúng cách cho vụ thu hoạch tiếp theo. Vậy cách bảo quản hạt giống rau như thế nào? Những gì cần được chú ý đến trong quá trình lưu trữ? Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lựa chọn hạt giống tốt

Trước khi cố gắng để dành hạt giống, hãy thu hoạch và phân loại hạt giống tốt Đây là yếu tố quan trọng không thể xem nhẹ bởi nó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo chất lượng cho các vụ sau.

Hướng dẫn cách bảo quản giống cây trồng

Đầu tiên, bạn phải chọn hạt từ những cây phát triển tốt, khỏe mạnh, năng suất cao để giữ làm giống. Loại bỏ cây hỗn hợp hoặc cây lai.

Thu hoạch hạt đúng thời vụ khi hạt đã chín, đảm bảo chất lượng hạt cao. Vui lòng tham khảo trước: 5 lưu ý không thể bỏ qua khi chọn mua hạt giống rau.

Bảo quản hạt giống cây trồng

Phơi hạt: Đây là công đoạn cần thiết trong quá trình bảo quản hạt. Để hạt không bị mối mọt, ẩm mốc, bạn cần phơi hạt đúng cách.

Không nên phơi hạt dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trên sân bê tông hoặc gạch vì có thể làm cong hạt.

Tốt nhất bạn nên dùng giàn phơi để hạt luôn khô ráo và sạch sẽ. Nếu dùng phương pháp sấy khô hạt thì nên chọn nhiệt độ 35 – 40 độ C và trộn đều trong quá trình sấy.

Hướng dẫn cách bảo quản giống cây trồng

Để hạt nguội trước khi bảo quản: Sau khi sấy khô, tốt nhất là để hạt nguội trước khi bảo quản. Điều này sẽ tránh hít phải hạt giống

Sau khi phơi và sấy khô hạt, bạn nên để hạt nguội trước khi cho vào hộp. Làm lạnh hạt để ngăn cản quá trình hô hấp, thoát hơi nước của hạt, tránh làm hạt bị ẩm ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm.

Điều kiện bảo quản hạt giống

Điều kiện tốt nhất để bảo quản hạt giống cây trồng là:

  • Kín khí: Thùng bảo quản có nắp đậy, tránh mầm bệnh tiếp xúc.
  • Phơi khô: Nên phơi khô hạt giống và bảo quản hạt giống rau ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh làm hạt bị ướt ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.
  • Làm mát: Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là 20-22oC vì nhiệt độ cao làm hạt hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh chất dinh dưỡng dự trữ, làm giảm sức sống của cây. Do đó, nơi lưu trữ nên được thông gió và mát mẻ.
  • Vệ sinh: Đảm bảo hạt được vệ sinh sạch sẽ trước khi cho vào hộp bảo quản.

Làm thế nào để chọn một thiết bị lưu trữ hạt giống?

Khi bảo quản hạt giống cây trồng, việc lựa chọn loại thuốc bảo quản cũng vô cùng quan trọng vì nó quyết định rất lớn đến chất lượng của hạt giống.

Tốt nhất nên bảo quản hạt giống trong các lọ thủy canh, rọ, sứ hoặc thùng chuyên dụng để hạt khô ráo, sạch sẽ, tránh ẩm mốc.

Bên ngoài hũ nên dán nhãn ghi tên từng loại đậu, ngày bảo quản, số lượng hạt… để tiện theo dõi hoặc sử dụng khi cần thiết.

Hướng dẫn cách bảo quản giống cây trồng

Ngoài ra, bạn cũng có thể lót một lớp giấy thấm khô dưới các dụng cụ bảo quản, có thể dùng tro bếp hoặc các loại hạt sấy chuyên dụng để bảo quản hạt rau tốt hơn, đảm bảo chất lượng của hạt trong quá trình gieo trồng.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ, sản phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng về thực phẩm sạch: Chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh chế độ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, tận tâm 24/7. dịch vụ, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo sự hài lòng cao nhất từ ​​khách hàng.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách tiết kiệm hạt giống cây trồng. Hi vọng đây là những thông tin hữu ích làm phong phú thêm kinh nghiệm cứu hạt giống cho mỗi gia đình để tạo ra những hạt giống tốt, chất lượng cho vụ gieo trồng tiếp theo.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệ

Hay nhin nhiêu hơn:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn cách bảo quản hạt giống cây trồng đúng cách . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *