Hệ thống thuỷ canh Nhật Bản trồng trong nhà lưới có ưu điểm gì?

Ưu điểm của hệ thống thủy canh Nhật Bản trồng trong nhà lưới là gì? Trồng rau thủy canh là hình thức trồng rau thuần túy rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại bởi dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả gieo trồng cao. Để đạt hiệu quả cao hơn trong sản xuất, nhiều nước đã sử dụng nhà lưới để trồng rau, chẳng hạn như Nhật Bản. Vậy ông đã biết ưu điểm của thủy canh Nhật Bản trồng trong nhà lưới chưa?

Ưu điểm của hệ thống thủy canh Nhật Bản trồng trong nhà lưới là gì?

thủy canh nhật bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ trồng rau thủy canh ở châu Á. Hiện nay, thủy canh được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất rau sạch cung cấp cho các siêu thị tại Nhật Bản. Vì ở Nhật Bản diện tích đất nông nghiệp rất hạn chế nên phương pháp trồng rau sạch không dùng đất này là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Hiện nay, thủy canh ở Nhật Bản rất phát triển, sử dụng rất ít nhân công, chỉ từ 3 đến 5 người canh tác trên một diện tích rất rộng, vì họ sử dụng hệ thống điều khiển chăm sóc tự động. Thủy canh đèn Led cũng được người Nhật áp dụng rộng rãi trong các trang trại lớn.

Hệ thống nhà lưới, nhà kính được xây dựng cho hầu hết các trang trại thủy canh, hiện nay có tới 70% sản lượng rau thủy canh tại Nhật Bản được trồng trong nhà lưới với công nghệ trồng tiên tiến.

Phương pháp trồng rau thủy canh trong nhà kính ở Nhật Bản

Tính năng nhà mạng

Nhà lưới công nghệ trung bình có tường thấp dưới 4 m, cao dưới 5 m, có hệ thống thông gió ở mái và tường, hệ thống đo nhiệt độ, điều khiển nhiệt độ tự động, được che phủ 1-2 lớp polyetylen hoặc kính để tránh những ảnh hưởng xấu của thời tiết và điều kiện ngoại cảnh đối với cây trồng.

Nhà lưới công nghệ cao có tường cao trên 4 m, mái cao 8 m, có hệ thống làm mát, làm mát tự động, hưởng gió tự nhiên khoảng 25%, mái nhựa 1-2 lớp. Lắp đặt hệ thống tự động hóa điều khiển nhiệt độ, ánh sáng hoặc toàn bộ quy trình sản xuất rau…

Xem thêm Phương pháp trồng cà chua trong nhà kính

Ưu điểm của trồng rau thủy canh trong nhà lưới

Ưu điểm của thủy canh Nhật Bản trong nhà kính, nhà lưới

Với những đặc điểm nổi bật trên, trồng thủy canh trong nhà kính sẽ không cần sử dụng nhiều nhân công do được tự động hóa tiên tiến.

Trong nhà kính, nhiệt độ, độ ẩm, không khí, ánh sáng và chất dinh dưỡng được kiểm soát chặt chẽ. Từ đó, cây trồng sẽ hạn chế được những tác động tiêu cực của thời tiết, ngoại cảnh nên rau sẽ phát triển tốt hơn, xanh tốt hơn và năng suất cao hơn, không bị sâu bệnh. Có thể trồng rau thủy canh liên tục, bằng cách trồng thành nhiều vụ.

Hệ thống nhà kính công nghệ cao cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm thực vật thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, độ an toàn cao do không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay chất kích thích và có nguồn nước sạch để cây trồng phát triển.

Mô hình này có khả năng thích ứng tốt với nhiều điều kiện môi trường, kể cả ở những vùng khô hạn, nóng ẩm nhất.

Tuy nhiên, hệ thống canh tác công nghệ cao này thường có chi phí đầu tư ban đầu lớn, chi phí chuyển giao công nghệ cao. Người trồng trọt phải nhanh nhẹn, tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin. Nó đòi hỏi phải có nguồn nước sạch, hệ thống tưới hợp lý, dụng cụ thủy canh phù hợp, các yếu tố dung môi thủy canh, rọ nhựa thủy canh, ống nhựa thủy canh cũng có những tiêu chuẩn khá khắt khe…

Hiện nay, thủy canh Nhật Bản trong nhà lưới đã được nhiều nước áp dụng. Tại Việt Nam, tại Đà Lạt cũng áp dụng nhiều mô hình nhà kính thủy canh mang lại giá trị kinh tế cao. Mong rằng trong thời gian tới chúng ta sẽ phát triển thêm nhiều hệ thống nhà kính trồng rau thủy canh hiện đại với công nghệ trồng tự động hóa cao.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hệ thống thuỷ canh Nhật Bản trồng trong nhà lưới có ưu điểm gì? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *