gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch

Trồng thủy canh thẳng đứng là một trong những phương pháp trồng thủy canh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Vậy quy trình trồng và chăm sóc phương pháp nông nghiệp này như thế nào để đạt hiệu quả và sản lượng cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi trồng rau trụ đứng, các rọ trồng cây sẽ quay xung quanh ống thủy canh lớn hình trụ đứng. Hệ thống bồn chứa được đặt bên dưới và máy bơm sẽ bơm dinh dưỡng vào các rọ thủy canh. Thường thì các giỏ trồng cây sẽ lung lay để cây nhận được lượng ánh sáng mặt trời phù hợp.

Quy trình trồng rau thủy canh thẳng đứng

1. Trồng cây con

Bạn có thể sử dụng giá thể mụn dừa để trồng. Bóp miếng dừa vào khay rồi rắc đều hạt lên bề mặt sau đó tưới ẩm đều hạt và giá thể để cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi hạt đã phát triển thành cây con thì chuyển cây sang hệ thống thủy canh

2. Hệ thống thủy canh

Trồng rau thủy canh thẳng đứng tận dụng tối đa không gian của gia đình bạn, phù hợp ngay cả với những diện tích trồng nhỏ. Trong khoảng sân 10 m2 có thể sử dụng 8-10 cọc đứng tích hợp với hệ thống lồng, lưới leo. Các trụ đứng được kết nối với nhau bằng hệ thống dung dịch thủy canh giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Bạn nên chọn những cây con to khỏe để trồng vào giàn thủy canh. Trong 7 ngày đầu nên dùng lưới che bớt ánh sáng cho cây. Đồng thời, cần theo dõi để thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống, phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.

Nếu trồng trên mỗi trụ một loại cây thì nên vào thân cây theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, từ trên xuống dưới để cây phát triển đồng đều hơn.

Nếu trồng nhiều loại cây trong sào thì ưu tiên theo thứ tự: Ưa sáng – trung bình – ưa bóng; chiều cao thấp – trung bình – cao để cây nhận được lượng ánh sáng cần thiết cho sự phát triển một cách tốt nhất.

Hệ thống thủy canh thẳng đứng

3. Chăm sóc cây trồng

Cây con từ khi trồng đến 15 ngày đầu nên phun sương để làm mát. Thay thế cây còi cọc và chết. Sau khi chuyển cây con ra lồng chăm sóc, theo dõi tốc độ sinh trưởng đồng đều của cây cho đến ngày thu hoạch

Bổ sung nước, dung dịch dinh dưỡng thủy canh đầy đủ, định kỳ cho cây trồng. Cây phải đảm bảo nhận đủ ánh sáng mặt trời

Kiểm soát và giám sát dịch hại sinh học

Tránh để lá rau tiếp xúc trực tiếp với dung dịch thủy canh vì lá sẽ bị úng, chết và làm mầm bệnh lây lan khắp vườn.

Khi chuẩn bị thu hoạch rau cần giảm nồng độ dung dịch thủy canh để giảm thiểu lãng phí phân bón cũng như tiết kiệm chi phí. Khoảng 5-7 ngày trước khi thu hoạch chỉ cần tưới nước cho cây mà không cần bón thêm phân cho cây.

Chăm sóc hệ thống giàn thủy canh thẳng đứng

4. Mùa gặt

Sau thời gian trồng 35-40 ngày là bạn có thể thu hoạch rau thủy canh. Khi thu hoạch, bạn nên dùng dao hoặc kéo cắt nhẹ nhàng để tránh làm gãy cuống. Rau có thể dùng ngay cho bữa ăn hàng ngày hoặc đóng hộp.

Xem thêm Thiết bị trồng rau thủy canh loại nào phù hợp với không gian nhỏ

Trên đây là quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch rau thủy canh thẳng đứng. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình trồng và chăm sóc rau theo phương pháp thủy canh. Hãy áp dụng ngay hôm nay để tạo nguồn rau sạch cho gia đình. Chúc may mắn!

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *