Giải pháp khắc phục rau thủy canh bị vàng lá

Đôi khi trồng rau thủy canh sẽ bị vàng lá. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục rau thủy canh bị vàng lá như thế nào?

Biểu hiện bất thường ở rau thủy canh bị vàng lá

Giải pháp khắc phục rau thủy canh bị vàng lá

Đến một giai đoạn nhất định, rau thủy canh không còn lớn, một số loại thân và gân lá còn xanh nhưng lá đã vàng. Một số triệu chứng khác là gân lá và mạch chuyển sang màu vàng, sau đó xuất hiện các đốm vàng trên phần thịt lá rồi lan dần ra lá.

Những biểu hiện bất thường này do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng dung dịch thủy canh như Fe, Nito, Lưu huỳnh, magie,… ngoài ra còn có thể do pha dung dịch thủy canh chưa đúng nồng độ, hoặc những nguyên nhân khác mà chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể dưới đây.

Tại sao rau thủy canh bị chuyển sang màu vàng?

Giải pháp khắc phục rau thủy canh bị vàng lá

Thứ nhất, có thể do cường độ ánh sáng chiếu vào cây rau. Tùy theo đặc điểm và nhu cầu sinh trưởng mà mỗi loại rau có yêu cầu về ánh sáng khác nhau. Nếu cường độ ánh sáng quá thấp, cây sẽ ngừng quá trình quang hợp, làm cây chậm lớn, dễ gãy cành, tốc độ sinh trưởng chậm, năng suất giảm…, nhưng nếu cường độ ánh sáng quá lớn cá sẽ bị ảnh hưởng. ưa lạnh thân lùn, lá vàng, không phát triển được.

Một nguyên nhân khác có thể do thay đổi nồng độ các chất dinh dưỡng, hoặc không tuân thủ quy định. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất thiết bị thủy canh trồng rau trong gia đình, do lượng dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh không đảm bảo nồng độ ở các giai đoạn khác nhau, hoặc đối với các loại cây trồng khác nhau. Bạn phải tìm hiểu kỹ nhu cầu dinh dưỡng của cây, đo nồng độ bằng máy đo ppm, độ pH cho từng loại rau.

Cuối cùng, độ pH của dung dịch thủy canhMỗi nhà máy có một mức độ pH nhất định. Độ pH ban đầu là phù hợp, nhưng sau đó nó cần được thay đổi khi cây phát triển. Dưới tác động của nhiều yếu tố môi trường như mưa nắng, ánh sáng, nhiệt độ…, các yếu tố bên trong như lượng mưa, độ lệch hấp thụ của cây trồng khiến pH trong dung dịch thủy canh thay đổi. Biểu hiện cây còi cọc, vàng lá là do độ pH quá cao khiến cây không hấp thụ được các chất vi lượng.

Giải pháp phòng và khắc phục tình trạng rau thủy canh bị vàng lá

Bạn nên kiểm tra và quan sát thường xuyên nguyên nhân lá vàng là gì để có biện pháp khắc phục tốt nhất. Đối với rau ăn lá, cường độ nắng trực tiếp ít nhất 4 giờ/ngày. Ngoài ra, bạn nên chú ý nồng độ dung dịch thủy canh khi bổ sung chất dinh dưỡng.

Giải pháp khắc phục rau thủy canh bị vàng lá

Sau một thời gian sử dụng, dung dịch thủy canh sẽ hết nước dinh dưỡng; Lúc này nồng độ dinh dưỡng thay đổi, thường cao hơn lúc đầu. Lúc này, bạn tiến hành đo lại nồng độ và châm thêm nước để pha loãng nếu dung dịch quá cao so với tiêu chuẩn, phù hợp với nồng độ mà cây cần.

Bạn cũng nên lưu ý sử dụng máy đo pH để xử lý lượng pH trong nước. Khi hàm lượng các nguyên tố vi lượng và đa lượng bị thay đổi, sai lệch so với tiêu chuẩn sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây dẫn đến hiện tượng vàng lá. Để đảm bảo lứa rau mới phát triển tốt nhất, bạn nên thay dung dịch sau khi kết thúc một vụ rau.

Ngoài ra, bạn nên chọn những loại giống có chất lượng tốt về khả năng nảy mầm của hạt sẽ giúp cho việc trồng thủy canh đạt hiệu quả cao hơn. Bạn cần bón thúc cho cây đến khi cây được 3-4 lá (khoảng 5-7 ngày tuổi) mới cho ra đĩa, trước đó ngâm hạt vào nước ấm từ 4 đến 6 tiếng rồi rửa sạch. Đặt cây lên giàn quá sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bộ rễ, khiến cây còi cọc và lá bị vàng.

Mong rằng những thông tin mà Top9nhacai.com chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rau thủy canh và có cách chăm sóc rau bị vàng trong lồng thật tốt. trồng rau thủy canh Ngôi nhà của tôi.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tham khảo: Tự Chế Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Khi Trồng Rau Thủy CanhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải pháp khắc phục rau thủy canh bị vàng lá . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *