Giải đáp một số thắc mắc khi trồng rau thủy canh tĩnh

Ưu điểm của việc trồng rau thủy canh là gì? Loại rau nào phù hợp? Đây là băn khoăn của rất nhiều người khi lần đầu tiên áp dụng phương pháp trồng rau tiên tiến này. Và để hiểu hơn về thủy canh tĩnh, bạn có thể tham khảo câu trả lời dưới đây của chúng tôi

Thủy canh tĩnh là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu trồng rau thủy canh là phương pháp trồng không cần đất, rau sinh trưởng và phát triển nhờ dung dịch thủy canh.

Vì vậy, trồng rau thủy canh tĩnh là phương pháp trồng rau bằng dung dịch dinh dưỡng chứa trong Thùng xốp hoặc các thùng cách nhiệt khác. Thường xuyên thêm dung dịch vào thùng chứa để giữ cho cây phát triển.

Giải đáp một số thắc mắc khi trồng rau thủy canh tĩnh

Ưu điểm của việc trồng rau thủy canh là gì?

Với cách trồng khá đơn giản, trồng rau thủy canh tĩnh mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong quá trình gieo trồng:

Hệ thống trồng đơn giản, dễ thực hiện, dễ di chuyển khi cần thiết

Tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, chi phí đầu tư thấp, phù hợp với quy mô hộ gia đình

Linh hoạt trong vị trí trồng, tận dụng diện tích sân thượng, ban công hay không gian xung quanh nhà

Phương pháp trồng tiên tiến, tạo nguồn rau sạch, năng suất cao

Những loại rau nào phù hợp với thủy canh tĩnh?

Giải đáp một số thắc mắc khi trồng rau thủy canh tĩnh

Hầu hết các loại rau ăn lá sẽ phù hợp với phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh, có thể kể đến các loại rau họ cải (cải xanh, cải ngọt,…), xà lách, rau muống,…. Là loại rau ưa ẩm, thích hợp với nhiều loại đất và điều kiện khí hậu. Các loại rau này đều cần nhiều nước nên rất thích hợp khi trồng rau thủy canh, đảm bảo rau luôn xanh tốt, năng suất rau cao.

Bạn cần chuẩn bị những vật liệu gì khi trồng rau thủy canh?

Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh khá đơn giản nên không đòi hỏi chất trồng phức tạp. Do đó, bạn có thể dễ dàng tự trồng rau sạch tại nhà với những vật dụng phổ biến sau:

  • Thùng xốp, thùng nhựa
  • Cốc nhựa hoặc tốt hơn để sử dụng rọ nhựa thủy canh. Có thể làm thêm lưới, mái che cho cây để che mưa nắng, giúp cây chống chọi với những tác động xấu của ngoại cảnh.
  • Giá thể: Xơ dừa, tro trấu,..
  • Các thiết bị kiểm tra nồng độ dinh dưỡng của dung dịch như: độ pH, máy đo ppm
  • Hạt giống, cây con, dung dịch dinh dưỡng thủy canh Chuyên dùng trồng rau

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm bình tưới, máy sục khí oxi để tránh tình trạng thiếu oxi trong nước, giúp rễ cây hô hấp tốt hơn, hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng để nuôi rau.

Cách trồng rau thủy canh như thế nào?

Giải đáp một số thắc mắc khi trồng rau thủy canh tĩnh

Chuẩn bị thùng xốp: Nên sơn thùng xốp màu đen hoặc lót nilon đen để bảo vệ dung dịch thủy canh.

Khoan lỗ trên nắp hộp: Lỗ trên nắp hộp có đường kính bằng với miệng thùng trồng, đảm bảo cho việc đặt thùng rau vào dễ dàng.

Gieo hạt: Đặt giá thể (xơ dừa) dưới đáy rọ, bên trên có thể rải thêm tro trấu. Sau đó gieo 2-3 hạt vào hộp trồng, sâu khoảng 1 cm. Đặt chậu trồng cây vào các lỗ đã khoan trên nắp hộp. Cung cấp độ ẩm giúp hạt nhanh nảy mầm.

Dung dịch pha: Pha đúng theo chỉ dẫn, đúng tỷ lệ, thêm nước vừa đủ và trộn đều. Đổ vào thùng chứa (cẩn thận không đổ đầy thùng chứa)

Tiếp theo, đặt nắp hộp có thùng nhựa ươm hạt lên trên hộp xốp. Theo dõi mực nước trong thùng xốp và bổ sung dinh dưỡng khi mực nước xuống thấp.

Đừng bỏ qua những thông tin trên khi bạn muốn tìm hiểu về thủy canh tĩnh và áp dụng phương pháp này để tạo vườn rau sạch cho gia đình. Nếu còn băn khoăn, bạn có thể liên hệ với Top9nhacai.com để được tư vấn nhanh hơn. nhập trang web để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm: Lợi ích của công nghệ tưới tự động khi trồng rau thủy canh là gì?

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giải đáp một số thắc mắc khi trồng rau thủy canh tĩnh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *