Độ pH của dung dịch thủy canh là gì? Đo như thế nào?

Khi trồng rau thủy canh, ngoài yếu tố ánh sáng, nhiệt độ thì độ pH của dung dịch thủy canh cũng là yếu tố bạn cần chú ý để cây phát triển tốt.

1. Độ pH của dung dịch là bao nhiêu?

PH được coi là từ viết tắt của các thuật ngữ: “pondus hydrogenii” (là mức độ hoạt động của hydro) trong tiếng Latinh hoặc “pouvoir hydrogène” trong tiếng Pháp. Trong tiếng Anh, pH có thể là từ viết tắt của “sức mạnh của hydro”, “sức mạnh của hydro” hoặc “tiềm năng của hydro”, đều đúng về mặt kỹ thuật.

pH là thước đo hoạt động của các ion hydro (H+) trong dung dịch. Hay nó là chất chỉ thị để xác định tính axit hay bazơ của nước hay một dung dịch nào đó.

pH của dung dịch

Nếu dung dịch có tính axit cao thì độ pH nằm trong khoảng từ 0 đến 6,9 và nếu dung dịch có tính kiềm thì nó có độ pH từ 7,1 đến 14. Nước tinh khiết hoặc nước khử ion có độ pH trung tính là 7,0.

2. Độ pH rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng

Bất kỳ loại môi trường nuôi cấy nào cũng sẽ phát triển tốt trong khoảng pH thích hợp. Khi độ pH của dung dịch không nằm trong khoảng thích hợp sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Đo pH trong dung dịch thủy canh là gì?

Nếu cây trồng trong môi trường có độ pH < 6.9, tức là môi trường có độ axit cao thì cây có thể gặp nhiều triệu chứng như: Thừa nhôm (Al), mangan (Mn), hydro (H) gây độc cho người sử dụng. Hoặc có thể dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng như canxi (Ca), magie (Mg).

Nếu trong môi trường kiềm, pH > 7,1 thì dung dịch sẽ dư molipden (Mo). Trong khi đó, lân (P), kẽm (Zn), đồng (Cu), mangan (Mn), sắt (Fe), coban (Co) giảm và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Ngoài ra, độ pH của dung dịch còn bị ảnh hưởng bởi môi trường tăng trưởng. Một số phương tiện phải được xử lý để làm cho chúng trở nên trơ về mặt hóa học trước khi sử dụng. Vì vậy, giá hoặc Giỏ nhựa canh Càng sử dụng lâu, càng có nhiều nguyên tố hữu cơ lắng đọng trong đó. Vì vậy, bạn cũng cần thay hoặc vệ sinh miếng lót và rổ nhựa nếu muốn tái sử dụng.

3. Cách đo pH trong dung dịch thủy canh

Bạn có thể tham khảo một số cách kiểm soát độ pH dung dịch thủy canh ở đây dưới đây:

Sử dụng giấy pH

Các que thử giấy được bão hòa với thuốc nhuộm như: quỳ xanh nhạy cảm với pH, đổi màu khi ngâm trong dung dịch thủy canh. Dải giấy sau đó sẽ được so sánh với biểu đồ của dải để xác định độ pH của dung dịch thử, sẽ cho biết phạm vi nồng độ này là bao nhiêu.

pH của dung dịch

Sử dụng bộ dụng cụ đo pH chuyên dụng

Phương pháp này ít được sử dụng tại nhà vì hơi phức tạp và tốn kém nhưng lại cho độ chính xác tuyệt đối. Bộ dụng cụ đo pH hoạt động bằng cách nhỏ vài giọt thuốc nhuộm nhạy cảm với pH vào một lượng vừa đủ dung dịch thủy canh và đợi màu thay đổi, sau đó so sánh nó với biểu đồ

Sử dụng máy đo pH

Máy đo pH có sẵn từ nhiều công ty chuyên về thủy canh. Phương pháp kiểm tra pH bằng bút rất chính xác và khá dễ sử dụng. Đơn giản chỉ cần nhúng bút pH vào dung dịch dinh dưỡng. Đợi vài phút và giá trị pH được hiển thị trên màn hình LCD nhỏ trên thân bút.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây về độ pH trong dung dịch dinh dưỡng, bạn đã hiểu rõ hơn về yếu tố này. Vì vậy, công việc trồng rau thủy canh của gia đình bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Độ pH của dung dịch thủy canh là gì? Đo như thế nào? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *