Để thành công khi trồng rau thủy canh cần chú ý những yếu tố nào?

Trồng rau thủy canh không tốn nhiều công chăm sóc nhưng đòi hỏi sự chính xác cao về nồng độ dinh dưỡng, kỹ thuật trồng và chăm sóc. Vậy để thành công khi trồng rau thủy canh thuần bạn cần lưu ý những gì? Một số thông tin trong bài viết dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích dành cho bạn.

Dinh dưỡng cho hệ thống thủy canh

Khi trồng rau thủy canh, các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây không có sẵn trong nước mà phải bổ sung thêm. Vì vậy, để rau phát triển tốt, bạn cần lựa chọn đúng loại chất dinh dưỡng cho rau. Chẳng hạn với rau ăn lá, bạn cần sử dụng dung dịch thủy canh dành cho rau ăn lá, và tất nhiên rau ăn quả cũng cần sử dụng loại chuyên dụng.

Thời điểm bổ sung dung dịch dinh dưỡng trong hệ thống trồng rau thủy canh

Đặc biệt nếu bạn đang trồng xen canh nhiều loại cây trồng khác nhau trong cùng một hệ thống, bạn cần sử dụng đúng chất dinh dưỡng cho nhiều loại rau. Các chất dinh dưỡng cần được pha đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng để tạo môi trường dinh dưỡng tốt nhất cho cây phát triển.

Và khi mua dung dịch dinh dưỡng thủy canh cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, nên chọn sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cung cấp đầy đủ các chất đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng.

Kiểm tra mức dinh dưỡng và mực nước thường xuyên

Khi trồng rau thủy canh, quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng phụ thuộc rất nhiều vào chất dinh dưỡng thủy canh. Vì vậy, khi trồng cây, bạn nên chú ý đến nồng độ chất dinh dưỡng và mực nước của cây. Theo dõi lượng dinh dưỡng thường xuyên và bổ sung thêm khi cạn.

Đặc biệt nếu trồng với quy mô lớn, số lượng rau nhiều thì càng phải quan tâm đến lượng dung dịch thủy canh. Rễ được nhúng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng nên dễ hấp thụ hơn và đương nhiên chất dinh dưỡng cũng bị thất thoát nhanh chóng. Để kiểm tra nồng độ của dung dịch dinh dưỡng thủy canh, bạn có thể sử dụng máy đo ppm, bút đo ppm mua tại các cửa hàng cung cấp dụng cụ thủy canh, hoặc các đơn vị chuyên trồng rau sạch.

Đo pH dung dịch thủy canh

Cung cấp đủ oxi cho cây phát triển

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh, bạn phải chú ý không để rễ cây ngập quá sâu trong nước, vì rễ cây có thể bị bão hòa nước và bị hư do thiếu oxy. Để đạt hiệu quả cao trong quá trình gieo trồng, bạn nên thường xuyên bổ sung oxy cho môi trường thủy canh, nhất là khi áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh. Để tạo không khí cho cây, tốt nhất bạn nên sử dụng máy sục khí.

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh hồi lưu bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc bổ sung oxy, bởi thủy canh hồi lưu tạo ra sự luân chuyển dinh dưỡng, cung cấp oxy cho cây trồng, không lo lãng phí. Cùng với đó, bộ rễ cũng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn nên rau luôn xanh tốt, phát triển nhanh và cho năng suất cao.

Trồng và chăm sóc rau đúng cách

Bạn phải tìm hiểu thật kỹ các hướng dẫn cụ thể từ khâu trồng đến cách trồng, chăm sóc rau, dựng giàn che mưa nắng, dựng hệ thống giàn trồng chắc chắn.

Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể liên hệ với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thủy canh để được hỗ trợ tốt nhất. Các chuyên gia, kỹ thuật sẽ đưa ra phương án thi công hợp lý, linh hoạt nhất theo đặc điểm không gian của từng gia đình. Áp dụng đúng quy trình gieo sạ đảm bảo hiệu quả cao.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Để tìm hiểu về các loại rau có thể trồng thủy canh mời các bạn xem thêm 13 loại rau dễ trồng thủy canh khác.

Trên đây là những điều bạn cần chú ý để hệ thống trồng rau thủy canh phát triển tốt nhất. Nếu bạn còn băn khoăn khi xây dựng hệ thống trồng cây, hãy liên hệ với Top9nhacai.com để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ tối ưu nhất.

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Để thành công khi trồng rau thủy canh cần chú ý những yếu tố nào? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *