Đầu tư trồng rau thuỷ canh? Làm như thế nào cho đúng?

Hôm nay lướt facebook thấy có bài thanh lý nhà kính – giàn ống thủy canh, rất buồn vì trong vòng 1 năm rất nhiều khách hàng của mình đã thanh lý và bỏ “kinh doanh” vì nhiều lý do. Đại đa số là khách hàng tự làm, tự thiết kế. Ngay cả khi tôi hỗ trợ họ hết mình, tôi cũng không thể theo sát họ và hướng dẫn họ làm thế nào để họ làm được. Trong một bài viết ngắn, tôi sẽ không phân tích đúng sai mà chỉ muốn nêu ra một số sai lầm mà mọi người nên tránh.

Một số người mới đầu tư vào “ngành” này sẽ có nhiều ảo tưởng, viển vông về những khu vườn tươi tốt, thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng (như báo chí nói). Thực ra tôi chỉ mong những ai làm ruộng nhỏ lẻ (dưới 1ha) bớt khổ, vì trăm dâu rụng đầu tằm, khi bạn vừa là nhà đầu tư, vừa là người bán, vừa là công nhân. chuyên gia marketing và kỹ sư nông nghiệp.

  1. Kỹ thuật viên tự học.

Tôi đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều khách hàng, đại đa số chủ vườn đều muốn tiết kiệm chi phí đầu tư. Họ đập phá, học hỏi, xem video, tham quan, thêm chỗ nào, làm chỗ kia… để xây dựng Trang trại của mình mà không có bất kỳ tiêu chuẩn và hiểu biết nào về yêu cầu kỹ thuật. Họ làm những gì họ nghĩ và những gì họ thấy, điều này cực kỳ nguy hiểm vì Bản dựng ban đầu tiêu chuẩn sẽ giúp thao tác của bạn dễ dàng hơn và bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Các nhà đầu tư không nhận ra họ đang mất tiền ở đâu, ở giai đoạn nào, cho đến khi sai lầm xảy ra. Tôi sẽ trả lời rằng đó là chi phí cơ hội và chi phí thời gian.

Tôi lấy ví dụ: Để có một trang trại sản xuất thủy canh bạn tự tìm hiểu và thử nghiệm, bạn cần ít nhất 2 năm để nghiên cứu và hiểu rõ về giống, cách làm và cách tối ưu hiệu quả. Điều này có nghĩa là bạn nên tập trung 300% “công việc” của mình vào việc nghiên cứu, thông báo và trồng trọt. Thất bại là điều không thể tránh khỏi. Một vụ rau kéo dài 30 ngày thì đến ngày 25 là hư, bỏ vì vô số lý do từ trên trời rơi xuống. 25 ngày trôi qua không chỉ tốn điện, nước, ăn uống, nhân công, khấu hao và không có thu nhập. May mà xử lý được, rút ​​kinh nghiệm vụ sau, chứ xong vụ khác lại nảy sinh, vì ngay từ đầu cơ sở hạ tầng, cung cách làm việc, con người chưa đạt chuẩn. . Cứ như vậy, một năm sẽ tốn bao nhiêu tiền của bạn. Đến năm thứ 2, khi tài chính và thu nhập không ổn định, bạn sẽ nghĩ rằng nó không hiệu quả và sẽ xem xét khả năng bán, thanh lý. Đây là một sự lãng phí thực sự của tiền bạc.

Tôi không phản đối việc bạn tự học và nghiên cứu phương pháp này từ nhiều nguồn, nhưng bạn phải hiểu rằng mỗi quốc gia có một cách canh tác khác nhau. Có một số bạn từ Bắc vào Nam, rồi lên Đà Lạt học hỏi, nghe chia sẻ để làm nhưng không hiệu quả. Khí hậu ở mỗi vùng khác nhau sẽ cho những cách khác nhau. Không thể áp dụng cách của Đà Lạt, nơi có nhiệt độ trung bình năm không quá 35 độ, áp dụng ở miền Bắc có những ngày nhiệt độ lên tới 45 – 50 độ. Ở miền Bắc, chi phí đầu tư nên gấp đôi miền Nam và gấp 3 so với vùng xứ lạnh Đà Lạt – Lâm Đồng.

Theo tìm hiểu của tôi thì có đến 90% chủ đầu tư tự xây dựng và vận hành nếu chưa có kinh nghiệm chuyên môn sẽ cần ít nhất 3-4 năm để ổn định quy trình và cách thức làm việc.

Trong số đó, hơn một nửa bỏ cuộc sau 2 năm, vì không có tiền để đầu tư và hoàn vốn. Một số vỡ nợ ngân hàng. Tại sao bạn chọn con đường nông nghiệp khó khăn?

  1. Công việc phụ.

Bạn có thu nhập, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần tập trung 300% nỗ lực của mình và những gì bạn đang làm. Người Nhật có câu “Bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó sau hơn 50.000 giờ làm việc”. Đừng nghĩ trồng rau sạch thủy canh là công việc phụ giúp bạn kiếm thêm thu nhập từ nó nếu không chú trọng. Người ta chỉ kiếm tiền từ sức lực của mình chứ không ai kiếm tiền từ đảng. Đừng để công việc phụ của bạn là một sở thích và mất tiền vì nó.

  1. Đầu tư không bài bản, tiết kiệm chi phí, cắt chỗ kia, cắt chỗ kia.

Tôi xin nhắc lại, đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao cần rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Nếu bạn không thể tính toán chi phí, hãy dự phòng chi phí, đừng mạo hiểm đầu tư vì nó sẽ khiến bạn trở nên vô dụng hơn nếu nó không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Lấy 1 ví dụ. Nhà màng thủy canh yêu cầu hệ thống mái hở cao ít nhất 6,5 m, hệ thống cắt năng lượng mặt trời, hệ thống phun sương và quạt. Quan trọng nhất là bộ điều khiển tự động giúp chủ động điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong nhà. Gia chủ muốn giảm chi phí thường giảm chiều cao nhà, thay vì nhà mái hở thì dùng mái vòm kín hoặc mái vòm tam giác, nhà cao 4m – 5m là “quá” cao. Điều này tạo ra hiệu ứng nhà kính rất lớn bên trong, nhờ đó vào mùa hè nóng bức ở miền Bắc, nhiệt độ bên trong không dưới 45 – 50 độ. Chưa kể hệ thống quạt, cắt nắng, phun sương được cho là không cần thiết. Dưới nhiệt độ 45 – 50 độ, bản thân chúng ta không thể ở quá 10 phút thì cây trồng làm sao sống và có năng suất được.

Với đầy đủ độ bền, khấu hao, đơn vị thi công nhà kính chuyên nghiệp có thể cam kết kết cấu khung bền từ 10-15 năm. Bạn có dám khẳng định hệ thống nhà kính tự thiết kế của bạn sẽ tan hoang sau cơn bão cấp 8, hay tiền của bạn sẽ bay theo gió cấp 10. Bạn có nghĩ rằng nó tiết kiệm được nhiều lần không?

Nếu không đủ kinh phí để đầu tư hệ thống bài bản thì không nên chọn phương pháp thủy canh này vì sẽ tốn thêm chi phí.

  1. hệ thống tự làm

Việc người nông dân chỉ biết gieo trồng và thu hoạch đã là hình ảnh truyền thống của Việt Nam chúng ta, cần cù là một trong những yếu tố cần thiết nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, khi bạn phải chịu trách nhiệm và tự tay làm nhiều công đoạn từ ươm giống, chăm sóc cây, thu hoạch, sửa chữa và vận hành thì 16 tiếng một ngày của bạn trôi qua rất nhanh mà không để lại điều gì. Các tiểu thương thường canh tác trên đất vườn của mình, diện tích 1000-2000 m2, chủ đầu tư, con cái, anh chị em, bố mẹ đều làm, khi có sự cố thì thông báo để sửa chữa. Nhưng khi bạn phải thuê người, họ sẽ không có trách nhiệm cao như anh/chị của bạn, lỗi của họ họ không quan tâm, đừng mong trách nhiệm cao vì đó không phải là việc của bạn, của họ nữa. Đừng ép bản thân dành nhiều thời gian để sửa chữa và khắc phục lỗi lầm của mình. Đừng phàn nàn rằng làm nông dân vất vả đến mức…. Dành thời gian cho gia đình, sửa lại từ đầu.

  1. Thiếu truyền thông thương hiệu

Tôi biết rằng có những nhà đầu tư rất tốt, họ đăng mỗi ngày, cho thấy thành quả của họ. Tôi nghĩ đây cũng là một trong những thành công đầu tiên của họ vì họ đã đạt được nó. Đó cũng là cách truyền thông với mọi người về sản phẩm của mình, giúp người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm dễ dàng hơn. Nhưng tôi dám cá rằng rất ít “nông dân” trong 2 năm đầu hầu như không đạt được kết quả như vậy bởi họ tập trung dành thời gian cho vườn cây, tập trung vào nghiên cứu, sản xuất, khắc phục, tiêu vào đâu. đi học làm thương hiệu, truyền thông, hình ảnh cho sản phẩm của mình. Có công ty sản xuất đã 5 năm nhưng không tạo được tên tuổi cho sản phẩm vì quá “bận rộn”. Nếu không tạo được thương hiệu thì giá sản phẩm của bạn sẽ mãi bấp bênh, khách hàng sẽ không hiểu rõ về sản phẩm của bạn, mãi chỉ xoay vòng mà không thể tăng quy mô diện tích vì “giá nông sản bao giờ cũng bấp bênh”. ” . . Trong sản xuất nông nghiệp có một nghịch lý thế này: “Diện tích trồng càng lớn thì giá nông sản càng ổn định, ngược lại diện tích càng nhỏ thì giá càng biến động”.

5 lời khuyên tôi muốn đưa ra khi làm thủy canh hay trồng trọt công nghệ cao.

  1. Không có tiền thì đừng làm nông nghiệp công nghệ cao. Vì thiếu tiền cho công nghệ cao, bạn sẽ chết vì công nghệ thấp.
  2. Tìm một nhà tư vấn kỹ thuật và tư vấn xây dựng để giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi bắt đầu mà không có kinh nghiệm.
  3. Đi tham quan ở đâu cũng đừng bôi xi gốc vì có thể tiện cho họ mà không an toàn cho mình. Hãy chọn lọc vì mỗi thay đổi sẽ ảnh hưởng và gây ra một vấn đề khác.
  4. Hãy là ông chủ – đừng là nông dân. Trong khi bạn dành hơn một nửa thời gian để phục vụ các vấn đề kỹ thuật, bạn vẫn là một “nông dân” chăm chỉ.
Dự án nhà kính trồng rau thủy canh 1000m2 tại Đà Lạt

Dự án nhà kính trồng rau thủy canh 1000m2 tại Đà Lạt

Bản thân “nông dân” xem mình là người phụ trách khâu kỹ thuật, chăm chỉ, ham học hỏi, tự làm giỏi, không có đầu óc kinh doanh. Trái ngược với “Citd – nhà đầu tư”, họ thích kinh doanh hơn kỹ thuật.

Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân, không phê phán hay chỉ trích bất cứ điều gì. Nếu mọi người thấy đúng hãy chia sẻ nhé.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đầu tư trồng rau thuỷ canh? Làm như thế nào cho đúng? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *