Dấu hiệu nhận biết các bệnh ở dưa lưới thường gặp

Vào mùa mưa, thời tiết thay đổi, độ ẩm không khí cao. Đây là giai đoạn dưa dễ nhiễm bệnh nhất. Mỗi bệnh sẽ có những dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục khác nhau. Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở dưa lưới trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm sinh học của dưa

Dưa lưới thuộc họ bí, có thời vụ sinh trưởng ngắn ngày, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần có một số yêu cầu sau:

  • Nhiệt độ: nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của cây là từ 18-28 độ C. Dưa lưới có thể chịu được nhiệt độ lên đến 40 độ C trong nhiều giờ trong ngày.
  • Ánh sáng: Dưa lưới phát triển tốt ở nơi có khí hậu khô, ấm, nhiều ánh sáng. Quang kỳ ngắn kết hợp với cường độ ánh sáng mạnh sẽ thúc đẩy quá trình ra hoa cái, tăng tỷ lệ hình thành quả, chín sớm và cho năng suất cao. Khi trời nhiều mây, ít ánh sáng, có mưa cây dưa sinh trưởng kém, đặc biệt giảm khả năng đậu trái và chất lượng trái.
  • Độ ẩm: Độ ẩm không khí thích hợp là 45-55%. Độ ẩm cao làm cho cây dễ bị bệnh hơn. Độ ẩm đất thay đổi đột ngột, nhiệt độ không thích hợp sẽ làm trái phát triển không bình thường, mất cân đối, dị dạng.
Dưa dễ nhiễm bệnh vào mùa mưa, thời tiết xấu

Dưa dễ nhiễm bệnh vào mùa mưa, thời tiết xấu

Khi gặp điều kiện thuận lợi, dưa lưới phát triển rất tốt và cho năng suất cao. Tuy nhiên, khi các yếu tố trên có nhiều biến đổi sẽ khiến dưa dễ nhiễm một số bệnh sau.

Các bệnh dưa phổ biến

1. Bệnh nấm mốc trên cây dưa lưới

Nhận biết các dấu hiệu: Vết bệnh lúc đầu là những đốm nhỏ không màu hoặc xanh nhạt, sau chuyển sang màu vàng đến nâu nhạt, hình tròn, hình đa giác hoặc không đều, thường giáp với gân lá.

Bệnh mốc sương trên dưa

Bệnh mốc sương trên cây dưa

Lý do: Bệnh này thường lây lan từ các lá già ở gốc, sau đó lan dần ra các lá mới. Bệnh xuất hiện khi thời tiết mưa nhiều, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao.

Làm thế nào để khắc phục: Sử dụng Ridolmin Gold 68WG, Aliette 800WG.

2. Bệnh thán thư trên cây dưa lưới

Nhận biết các dấu hiệu: Đốm là những đốm hình tròn, không đều, có màu nâu, nâu sẫm, kích thước khoảng 3-10 mm. Lá bị bệnh nặng có nhiều đốm và nhăn nheo, các vết bệnh bị úng nước, phát triển nhanh trên quả bị bệnh tạo thành những vết thối lớn.

Bệnh thán thư trên dưa

Bệnh thán thư trên dưa

Lý do: Thời tiết nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển

Làm thế nào để khắc phục: Việc sử dụng thuốc hóa học có hoạt chất Flusilazole (min 92,5%), Difenoconazole (min 96%)

3. Bệnh thối thân, nứt thân, chảy hạt trên cây dưa lưới

Nhận biết các dấu hiệu: Lúc đầu thân có những đốm hình bầu dục, hơi lõm, màu vàng nhạt, có chảy nhựa màu đỏ nâu. Bệnh nặng thân cây nứt ra những đốm dài màu nâu xám, ngọn rụng, quả không phát triển, có khi làm chết cây.

Bệnh thối gốc, nứt thân, rò hạt trên cây dưa lưới

Bệnh thối gốc, nứt thân, rò hạt trên cây dưa lưới

Lý do: Độ ẩm cao và nhiệt độ cao, cây được bón nhiều đạm.

Làm thế nào để khắc phục: Phun Oxycin định kỳ, bón vôi khi cây được 20-25 ngày tuổi.

4. Bệnh héo thân, chết cây trên cây dưa lưới

Nhận biết các dấu hiệu: Cây con thường dễ bị đổ, rễ nhanh bị thối nhưng lá vẫn xanh tốt.

Bệnh héo thân, chết cây trên cây dưa lưới

Bệnh héo thân, chết cây trên cây dưa lưới

Lý do: Do đất, giá thể bị nhiễm nấm bệnh rễ, thời tiết ẩm mưa lâu ngày.

Làm thế nào để khắc phục: Trước khi trồng cần xử lý, khử trùng đất bằng nước vôi sạch, làm đất càng thoáng càng tốt.

5. Bệnh lở cổ rễ, thối rễ trên cây dưa lưới

Nhận biết các dấu hiệu: Biểu hiện đầu tiên là ở phần gốc gần mặt đất xuất hiện những chấm nhỏ màu đen, sau đó lan rất nhanh ra xung quanh cổ rễ làm thân và lá lụi dần. Sau khoảng một tuần, rễ và thân mục nát, cây đổ và chết.

Bệnh lở cổ rễ, thối rễ trên cây dưa lưới

Bệnh lở cổ rễ, thối rễ trên cây dưa lưới

Lý do: Do các loại nấm như Fusarium solani fs phasceli, Rhizoctonia solani Kuhn… gây ra, chúng phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, nhiệt độ thấp hoặc thời tiết quá nóng, quá lạnh. Mặt đất bị úng nước, tù đọng.

Làm thế nào để khắc phục:

  • Khi làm đất: xử lý bằng vôi bột hoặc một số loại thuốc như Regen 0,3G, Basudin 5G10 trên đất trước khi trồng 10 ngày. Sử dụng chế phẩm Trichoderma để bón cho đất.
  • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, kiểm tra việc cắt tỉa cành, lá ở gốc để tạo độ thông thoáng, hạn chế nấm bệnh phát sinh.

6. Bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới

Đặc điểm nhận dạng: Ban đầu trên thân và lá xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng, dần dần chúng chuyển sang màu trắng bao phủ toàn bộ lá và thân, khi bệnh phát triển mạnh sẽ làm cho lá và quả của cây bị khô, rụng, giảm năng suất. .

Bệnh phấn trắng trên dưa

Bệnh phấn trắng trên dưa

Lý do: Khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí tăng cao là lúc bệnh phấn trắng xuất hiện. Nấm Sphaerotheca pannosa là nguyên nhân chính gây bệnh phấn trắng.

Làm thế nào để khắc phục: Sử dụng Anvil/Headline phun ngay khi phát hiện bệnh.

Cách phòng trừ bệnh hại trên cây dưa lưới

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, biện pháp hiệu quả nhất hiện nay để phòng trừ bệnh trên dưa lưới là sử dụng nhà kính. Nhà kính giúp cách ly cây trồng với vật trung gian truyền bệnh xung quanh và có thể kiểm soát thuốc trừ sâu tốt nhất. Nhà màng hiện nay rất đa năng, bền nhiều năm và có giá thành phù hợp. Bạn có thể liên hệ với Top9nhacai.com để được tư vấn chi tiết hơn về cách thiết kế nhà kính trồng dưa lưới.

Ngoài ra, để cây dưa lưới không bị nhiễm các loại bệnh trên, bạn có thể áp dụng kết hợp các phương pháp sau:

  • Loại bỏ lá bị bệnh. Lá già và bệnh nên được loại bỏ
  • Loại bỏ cỏ dại
  • Mật độ trồng hợp lý, không quá dày tránh độ ẩm cao khi cây tán lá
  • Phân bón cân đối NPK

Top9nhacai.com Việt Nam là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về xây dựng – thiết kế và chăm sóc dưa lưới. Nếu gặp khó khăn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0987.857.614 – 097.157.8366 để được tư vấn.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ trồng cây cho người mới bắt đầu từ A-Z, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dấu hiệu nhận biết các bệnh ở dưa lưới thường gặp . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *