Đất phèn trồng cây gì? Các loại rau chịu phèn tốt

Đất chua nên cải tạo đất trước khi trồng. Tuy nhiên, việc lựa chọn Những loại cây trồng phát triển trong đất kiềm?Cây chịu phèn tốt cũng rất cần thiết.

Cây chịu phèn là gì?

Đất phèn hay còn gọi là đất phèn là loại đất chứa nhiều gốc sunfat và có độ pH thấp. Khác với các loại đất khác ở nhà kính trồng rau, cNhững vùng thường xảy ra hiện tượng đất chua là vùng đồng bằng, ven biển hoặc những nơi có nhiều sinh vật chứa lưu huỳnh.

Mọi loại cây đều có thể phát triển tốt ở một độ pH nhất định. Cây chịu chua sẽ phát triển tốt trong đất có độ pH từ 5,0 – 7,0 là lý tưởng. Tuy nhiên, muốn trồng cây trên đất nhiễm phèn thì trước hết phải có biện pháp cải tạo đất phù hợp. Phương pháp phổ biến nhất hiện nay vẫn là bón vôi và bón lót cho đất.

Cách nhận biết đất nhiễm phèn?

Đất bị nhiễm phèn thường có một số đặc điểm riêng biệt như sau:

  • Khi quan sát bằng mắt thường, đất nứt nẻ, khô cứng
  • Đất bạc màu, nghèo đạm, mụn nên cây trồng trong đất còi cọc, kém phát triển.
  • Linh kiện cơ khí nặng
  • Trong quá trình kiểm tra pH, độ chua của đất khá cao, pH<4
  • Trong đất có các chất độc: Al3+, Fe3+, CH4, H2S.
Những loại cây trồng phát triển trong đất kiềm?

Đất nhiễm phèn

Rau chịu axit tốt

Hầu hết các loại rau ngày nay thích đất hơi chua và độ pH từ 6,0 đến 6,8. Nếu trồng ở độ pH thấp hơn, cây thường còi cọc, còi cọc. Dưới đây là một số loại rau chịu phèn khá:

rau chân vịt

Rau muống là loại rau cực kỳ dễ trồng và không kén đất. Loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có độ pH từ 5,3 – 6,5. Tuy nhiên, nếu ở khoảng pH thấp hơn, rau muống vẫn có thể phát triển.

su hào

Su hào cũng là loại cây có thể phát triển ở nhiều loại đất, cả đất chua và phèn. Độ pH của đất thích hợp để trồng su hào phải hơi chua đến trung tính (6,0 đến 7,0).

thu nhỏ rau

Cải bó xôi có khả năng phát triển ở nhiều loại đất, nhưng muốn cho năng suất cao nên chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, pha cát, không bão hòa nước nhưng cũng không quá khô hạn, độ pH từ 5,5 – 7. , 0.

rau chân vịt

Rau dền cũng là loại rau không quan tâm đến đất trồng. Đất trồng rau dền duy trì độ pH trong khoảng 5,5 – 6,5 là thích hợp nhất.

Với những vùng đất bị nhiễm phèn nặng, có thể nghiên cứu thêm mô hình trồng rau thủy canh không cần đất. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài.

Bạn có thể quan tâm: Cây rau chịu úng tốt, có thể trồng vào mùa mưa

Cây chịu phèn tốt

Đường mía

Mía có thể trồng được trên đất sét rất nặng cũng như đất than bùn, đất cát hoàn toàn, chua và mặn, đất gò đồi khô cằn, kém màu mỡ. Độ pH thích hợp để trồng mía là từ 4-9 độ, thích hợp nhất là 5,5-7,5 độ.

cây ngô

Bắp ngô có thể phát triển trên nhiều loại đất, tốt nhất là đất pha cát hoặc đất sét, giàu chất hữu cơ, thoáng khí và giữ nước. Độ pH tốt nhất cho cây phát triển là 5,5 – 7,0.

cây trà

Cây chè là một trong những loại cây chịu được đất phèn rất tốt. Độ pH thích hợp cho chè phát triển là 4,5-5,5 độ.

bạch đàn

Bạch đàn là loại cây không quá kén đất, có thể trồng để cải tạo đất chua rất tốt. Độ pH thích hợp cho sự phát triển của cây bạch đàn là 4,5-6,5 độ.

Lúa chịu phèn hay chịu phèn

Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu và sản xuất các giống lúa có khả năng chống chịu phèn mặn mạnh. Được trồng trên vùng đất chua, mặn và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa khô, hạn hán nhưng các giống lúa nói trên đã thể hiện được nhiều đặc tính nổi trội, nhất là năng suất cao, bền và chống đổ ngã.

thanh long

Do đặc điểm sinh trưởng nên độ pH đất thích hợp nhất cho thanh long là từ 4,0 – 6,0.

Trái chôm chôm

Chôm chôm có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa thoát nước tốt, đất cát pha, đất đỏ bazan, tầng canh tác dày, thoát nước tốt, độ pH từ 4,5 – 6,5.

Cây dứa

Về độ pH, nhìn chung cây dứa thích hợp với đất chua, pH từ 4,5 – 5,5, kể cả ở đất chua có pH bằng hoặc nhỏ hơn 4 dứa vẫn sống tốt.

cây ổi

Ổi là loại cây rất dễ trồng, có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất, độ pH thích hợp khá rộng, từ 4,5 – 8,0 (Thích hợp nhất ở pH 5,0 – 6,5).

Cây dừa

Cây dừa có thể chịu được đất có độ pH từ 5 đến 8. Tuy nhiên, độ pH của đất thích hợp nhất là từ 5,5 đến 7. Những vùng khô hạn hoặc ngập úng không thích hợp cho cây dừa. Diện tích dừa bị nhiễm mặn có trái nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm trồng rau chịu hạn tốt

Làm thế nào để cải tạo đất chua?

Đất phèn trồng cây gì thì phải tùy vào sự cải tạo của con người mới có thể canh tác được cây trồng đó. Dưới đây là một số biện pháp phổ biến để cải tạo đất phèn:

  • Thủy lợi: xây dựng hệ thống kênh, đập thủy lợi ngăn nước biển tràn vào. Nhằm tạo điều kiện tăng độ PH cho đất, rửa mặn, khử phèn. Tưới tiêu cũng là nguồn cung cấp nước ngọt cho đất để rửa trôi các ion natri.
  • Bón vôi: Bón vôi có tác dụng hạ chua, giải độc phèn. Ngoài ra, nó làm tăng hoạt động của vi sinh vật và khoáng hóa các chất hữu cơ hòa tan trong đất, cải thiện cấu trúc đất. Sau khi bón phân cần tháo nước trong ruộng để rửa và bổ sung chất hữu cơ cho đất.
  • Luống luống: lật ngược đất trên các luống luống khác nhau. Bề mặt đất được xới lên, gốc ghép bị xới xáo và phân hủy tạo thành lớp đệm hữu cơ.
  • Phân bón: sử dụng các loại phân hữu cơ như phân đạm, phân lân, phân vi lượng để tăng độ phì nhiêu cho đất. Do đất phèn vốn đã có nhiều gốc sunfat nên tránh dùng các loại phân có chứa lưu huỳnh như phân đạm, kali sunfat.

Hay nhin nhiêu hơn: Rau cần nhiều ánh sáng – rau ưa sángCảm ơn bạn đã đọc bài viết Đất phèn trồng cây gì? Các loại rau chịu phèn tốt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *