Chữa bệnh vàng lá cho rau cải thuỷ canh hiệu quả nhất

Bắp cải là một trong những loại rau dễ trồng nhất, thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới nước ta nên được ứng dụng rộng rãi trong trồng rau thủy canh. Rau trồng thủy canh không đòi hỏi nhiều công chăm sóc nhưng không có nghĩa là bạn có thể lơ là. Nếu không chăm sóc đúng cách, rau rất dễ bị úa vàng. Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề này?

rau thủy canh

Các loại rau họ cải rất đa dạng như súp lơ xanh, cải ngọt, bắp cải, cải xoăn, bắp cải… Các loại rau giàu dinh dưỡng và vitamin như A, B, C, E, hàm lượng chất xơ cao, đường tự nhiên rất tốt. tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể đàn hồi tốt hơn, làn da tươi tắn hơn.

Xử lý bệnh vàng lá cho rau thủy canh

Rau cũng là loại rau rất dễ chế biến nhiều món ăn ngon tại nhà như: rau cải hầm, rau xào, rau hấp gừng, rau nấu canh nghêu… vừa đơn giản, dễ chế biến lại giàu giá trị dinh dưỡng.

Trồng rau thủy canh rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng hạt giống để trồng trọt. Ngâm hạt và gieo hạt vào rọ nhựa thủy canh để dễ dàng chăm sóc. Tưới thêm nước sạch để tăng độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm.

Xử lý bệnh vàng lá cho rau thủy canh

Khi cây có lá xanh, bạn có thể dung dịch thủy canh Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây nhưng nên pha với nồng độ nhẹ để cây thích nghi dần. Sau đó tăng dần nồng độ thích hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây (tốt nhất nên dùng máy đo pH, máy đo ppm để đo chính xác nồng độ các chất dinh dưỡng).

Tại sao khi trồng rau thủy canh lại bị vàng lá?

Hiện tượng vàng lá ở rau cải thường biểu hiện bằng các đốm vàng trên lá non sau đó lan sang các lá khác, cây chậm lớn, chậm lớn. Khi rau có hiện tượng trên có thể do nồng độ dinh dưỡng không đạt chuẩn, ảnh hưởng của nhiệt độ, ánh sáng, nồng độ dung dịch thủy canh, nồng độ pH.

Xử lý bệnh vàng lá cho rau thủy canh

Nồng độ dung dịch thủy canh có ppm ở các mức khác nhau, nếu quá cao có thể khiến lá bị vàng, còn nếu quá thấp thì cây không đủ dinh dưỡng để phát triển. Vì vậy, tốt hơn là sử dụng nó máy đo ppm để kiểm tra lượng nồng độ, thường là 900 đến 1400 là phù hợp; Độ pH trong khoảng ổn định từ 5,3 đến 6 là thích hợp cho bắp cải phát triển. Mời các bạn tham khảo cách khắc phục rau thủy canh bị vàng lá đây.

Cách khắc phục vàng lá trên rau

Rau là loại cây ăn lá nên khá ưa sáng, ở Việt Nam cường độ ánh sáng trung bình nên cung cấp ít nhất 4h ánh sáng/ngày. Đây là lượng nắng, lượng nhiệt độ phù hợp để tăng khả năng phân giải các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng.

Xử lý bệnh vàng lá cho rau thủy canh

Về nồng độ ppm của dung dịch, bạn nên sử dụng thường xuyên độ pH, máy đo pmm kiểm tra định kỳ, hạn chế vàng lá cho cây trồng. Trong trường hợp dung dịch thủy canh Nếu pH tăng hoặc giảm mạnh cần điều chỉnh bằng cách thêm nước hoặc thêm dung dịch, pha loãng dung dịch rồi đo lại pH so với chuẩn. Khi đã thu hoạch hết rau, bạn nên tiến hành thay dung dịch thủy canh để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị sót lại.

Và khi bắp cải bị vàng lá, không thể sửa chữa được thì bạn có thể thu hoạch và sử dụng giống khác cho những lứa cây tiếp theo. Sau khi thu hoạch, bạn nên chú ý rửa sạch rọ nhựa thủy canhhệ thống đường ống, phơi khô nước, tốt nhất là phơi nắng, làm sạch vi khuẩn, bụi bẩn trong thùng và đường ống để chuẩn bị dụng cụ tốt nhất cho vụ trồng tiếp theo.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về cách chữa vàng lá cho rau thủy canh, bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc rau trồng, đảm bảo giàn trồng thủy canh của mình luôn xanh tươi tốt nhất.

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệ

Xem thêm: Cách phát hiện sự thiếu hụt dinh dưỡng trong rau thủy canhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Chữa bệnh vàng lá cho rau cải thuỷ canh hiệu quả nhất . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *