Chọn vị trí phù hợp khi trồng rau sạch trên sân thượng

Rau trồng có cây ưa sáng cần nhiều ánh sáng trực tiếp và có cây chỉ ưa bóng râm. Vì vậy, khi thực hiện mô hình trồng rau sạch trên sân thượng, để rau phát triển xanh tốt, năng suất thì cần chọn nơi trồng phù hợp cho từng loại rau.

Cách chọn vị trí cho mô hình trồng rau sạch trên sân thượng

Sân thượng trong nhà phố, nhà phố thường khá nhỏ nên dù trồng rau sạch thủy canh Hay xới đất bạn cũng cần bố trí và lựa chọn vị trí đặt chậu trồng, giàn trồng khoa học, hợp lý. Ngoài ra, rau có nhiều loại như cây ưa sáng, ưa bóng nên để đảm bảo cây xanh tốt bạn phải chọn vị trí đặt chậu phù hợp với đặc tính sinh trưởng của cây:

Các loại rau ưa nắng trực tiếp

Thông thường các loại rau ăn vào mùa hè thường là những loại cần nhiều ánh nắng như rau dền, mồng tơi, cà tím, đậu Hà Lan, giá đỗ, mướp, bí, ớt, rau muống,… Ngoài ra, các loại rau thơm, gia vị như: như thì là, tỏi, hành, tía tô, v.v. chúng cũng cần nhiều ánh sáng để phát triển. Vì vậy, bạn nên ưu tiên đặt những loại cây này ở không gian thoáng đãng, nhiều ánh sáng để giúp cây phát triển xanh tốt, cho năng suất cao, ít bị hư hại.

Rau nhẹ vừa

Chọn địa điểm thích hợp khi trồng rau sạch trên sân thượng

Có thể kể đến các loại rau có ánh sáng trung bình như bí xanh, mướp đắng, cà chua, bắp cải,… Với những loại rau này bạn có thể thiết kế một vị trí nhỏ xung quanh sân thượng để thu lượng ánh sáng vừa phải, đủ để cây phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Rau cần ít ánh sáng

Đây là những loại rau chủ yếu ưa ẩm nên chỉ cần tưới nước đầy đủ là cây có thể phát triển xanh tốt. Phương pháp áp dụng trồng rau sạch Với các loại rau này, không cần nhiều ánh sáng trực tiếp, chỉ cần có đất sạch trộn với phân trùn quế hoặc các loại phân vi sinh khác là cây có thể phát triển tốt.

Rau ưa bóng râm

Chọn địa điểm thích hợp khi trồng rau sạch trên sân thượng

Có thể kể đến các loại rau ưa bóng như xà lách, diếp cá, xà lách, rau đay, mồng tơi, rau lang, bắp cải,… Khi trồng rau sân thượng, với những loại cây ưa bóng, bạn có thể đặt chậu trên kệ, trên mái nhà hoặc chọn nơi ít ánh sáng.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Một số lưu ý khi chăm sóc rau trồng trên sân thượng

Chú ý lượng nước phù hợp: Trong khi trồng rau sân thượng cần cung cấp lượng nước lớn cho cây. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao, cần tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối. Để đảm bảo sự thoải mái cao trong việc tưới nước, đặc biệt là khi trồng rau thủy canh thì bạn có thể xây dựng hệ thống tưới tự động, cung cấp nước thường xuyên cho rau.

Với cây con mới trồng, cây còn non, bạn nên đặt cây ở chỗ khuất, nơi râm mát, tránh ánh nắng gắt, vì lúc này sức đề kháng của cây mới còn yếu, lá dễ bị khô héo.

Vào mùa mưa, trời ẩm ướt rau dễ bị bệnh, úng rễ, bạn nên lợp mái che cẩn thận cho rau.

Nếu trồng theo phương pháp đất nên bón thêm phân vi sinh để rau sinh trưởng, phát triển nhanh, xanh tốt. Sau mỗi vụ thu hoạch nên bón thêm phân hữu cơ và vô cơ cho đất. Nếu bạn trồng rau thủy canh, đừng quên bổ sung dung dịch dinh dưỡng thủy canh Đối với rau khi lượng dung dịch đã cạn cần kiểm tra nồng độ dinh dưỡng thích hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Vì vậy, khi trồng rau trên sân thượng nếu chọn đúng vị trí, kỹ thuật trồng, chăm sóc và tưới nước tốt thì nhất định bạn sẽ có một vườn rau xanh, sạch, năng suất và an toàn. Cung cấp nhiều rau sạch cho gia đình mỗi ngày.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn trái và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau thủy canhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Chọn vị trí phù hợp khi trồng rau sạch trên sân thượng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *