Chi phí đầu tư trồng 500m2 cà chua trong nhà màng

Khi tìm hiểu về mô hình trồng cà chua trong nhà kính – nhà lưới, ngoài kỹ thuật thì chi phí trồng trọt cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Bạn đang thắc mắc 500 m2 trồng cà chua trong nhà kính bao nhiêu tiền? Chi phí cho mỗi hệ thống trồng và tưới là bao nhiêu? Thì bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. Có thể những điều này sẽ hữu ích cho bạn.

1. 500m2 nhà lưới trồng được bao nhiêu cà chua?

Trồng cà chua trong nhà kính, nhà lưới là công nghệ trồng hiện đại, sạch, an toàn cho năng suất cao. Cùng với đó, chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn so với cách trồng truyền thống. Cụ thể, với 500 m2 trồng cà chua trong nhà kính, bạn sẽ cần đầu tư chi phí cho:

500 m2 trồng cà chua trong nhà lưới nhà kính bao nhiêu tiền?

 • Hệ thống nhà kính – nhà lưới (260.000/m2). Như vậy, chi phí xây dựng nhà kính – nhà lưới để trồng 500 m2 cà chua sẽ vào khoảng 130 triệu đồng
 • Quạt đối lưu làm mát (4 cái / 12 triệu)
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt (30-35 triệu)
 • Hệ thống bơm, bể chứa (28 triệu)
 • Giá thành, vật liệu và phụ kiện (32 triệu)
 • Giống, thức ăn (3 triệu)
 • Hơn 1000 gốc

Trong những lần trồng sau này, bạn sẽ cần cân nhắc chi phí bảo trì vườn trung bình bao gồm: chi phí điện nước cho hệ thống tưới, chi phí hạt giống, chất dinh dưỡng, giá thể…

Và mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống nhà kính – nhà lưới trồng cà chua khá lớn nhưng sử dụng được lâu dài, khoảng 5-10 năm. Cùng với đó, với 500 m2, bạn có thể trồng trọt để mở rộng thêm vụ/năm, đa dạng các loại rau củ quả. Ngoài ra, rau được trồng theo công nghệ hiện đại, hạn chế tác động của thời tiết, khí hậu, sâu bệnh nên phát triển tốt hơn, cho năng suất cao. Đồng thời, trồng rau còn mang đến yếu tố sạch, an toàn do không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Sử dụng hệ thống tưới tự động, tiết kiệm chi phí nhân công.

500 m2 trồng cà chua trong nhà lưới nhà kính bao nhiêu tiền?

2. Quy trình và kỹ thuật trồng cà chua trong nhà kính

2.1. Thông số kỹ thuật nhà kính trồng cà chua

Kết cấu cột, vòm trong khung nhà kính được làm bằng tôn mạ kẽm chịu nắng gió tốt, không han gỉ. Các khung được gắn chặt với nhau bằng vít và bu lông chắc chắn.

 • Móng cột nhà màng: Móng cột được đúc kiên cố bằng bê tông, có khả năng chịu lực tốt và nâng đỡ khung nhà.
 • Hộp thoát nước: hỗ trợ liên kết khung và giúp thoát nước mưa, ống xả
 • Cửa sổ thông gió trên mái: giúp đón gió, thải khí nóng, CO2 và tạo điều kiện trao đổi không khí trong nhà kính, tạo môi trường tốt nhất cho cây trồng phát triển.
 • Màng lợp: Màng lợp Polyethylene: Bảo vệ cây trồng, chống bụi, khả năng giữ nếp tốt, kháng nông dược, chống côn trùng và dịch bệnh. Truyền ánh sáng 90%, tăng khả năng quang hợp. Phân bố ánh sáng tốt, đều để cây phát triển xanh tốt.
 • Lưới ngăn côn trùng: thường bao phủ 4 bức tường, ngăn không cho côn trùng xâm nhập vào nhà kính. Màng mái với khung nhà được liên kết với nhau bằng các thanh lò xo cuộn nhựa ziczac, thanh giằng giữ lưới côn trùng và được bao phủ bởi lớp màng PE.
 • Một hệ thống treo cách mặt đất 2 m được lắp đặt trong nhà để treo cà chua.

2.2. Thời vụ trồng cà chua trong nhà kính, nhà lưới

Cà chua trồng tại nhà và trong nhà lưới có thể trồng quanh năm, thường là 2 vụ/năm (6 tháng 1 vụ).

Thời vụ trồng cà chua trong nhà kính, nhà lưới

– Trồng cà chua theo thời vụ thông thường:

 • Vụ hè thu: Gieo tháng 7, 8, gieo tháng 8, 9.
 • Vụ thu đông: Gieo từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10, gieo tháng 11 thu hoạch tháng 2, tháng 3.
 • Vụ đông xuân: Gieo tháng 11, gieo tháng 12, thu hoạch tháng 3, 4.

– Nếu trồng giống F1 trong nước thường được 1,5 vụ/năm (7-8 tháng 1 vụ), nếu trồng một số giống chuyên canh trong nhà kính được 1,2 vụ/năm (9-10). tháng cho 1 vụ).

2.3. Quy trình trồng cà chua trong nhà kính

Chọn giống

Khi chọn giống cà chua, cần chọn loại phù hợp nhất với đặc điểm khí hậu, thời tiết của vùng. Hạt gieo phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nên chọn hạt giống F1, hạt giống sạch bệnh, có sức đề kháng tốt, phát triển đồng đều.

Chuẩn bị chất trồng

Bạn có thể sử dụng túi trồng 2 lớp, kích thước 18x36cm. Giá thể phải đủ dinh dưỡng, sạch, không lẫn tạp chất. Giá thể gồm 70% mụn dừa (ngâm và để ráo nước liên tục 7-10 ngày), 10% trấu hun (bơm, để ráo nước), 20% phân trùn quế. Trộn đều hỗn hợp theo tỉ lệ trên rồi cho vào bịch.

chuẩn bị cây con

Ngâm hạt. Chuẩn bị khay ươm có khoảng 50 lỗ, các khay nên có lỗ nhỏ để thoát nước, khay xốp để điều hòa nhiệt độ tốt hơn. Bạn trải một lớp giá thể mỏng lên khay ươm rồi ươm từng hạt vào một lỗ trên khay. Sau khi gieo, ủ 5-7 ngày cho hạt nảy mầm.

Đặt khay ươm ở nơi khô mát, tránh mưa nắng và tránh côn trùng. Sau khi hạt đã nảy mầm có thể đặt khay xốp vào trong lồng để cây phát triển đồng đều. Tưới nhẹ vào mỗi hố vào buổi sáng và chiều tối. Sau khoảng 14-18 ngày ở vườn ươm, khi cây đạt 2 lá thật thì đem cây ra vườn trồng.

Quy trình trồng cà chua trong nhà kính

Trồng cây

Đặt cây con vào giữa bầu đất, chú ý khi trồng nhẹ tay, nén chặt đất không quá chặt. Mật độ trồng thường 1800-2000 cây/1000m2; khoảng cách giữa các hàng là 60 cm, giữa các cây khoảng 30-40 cm. Nên trồng cây vào buổi chiều mát tránh ánh nắng trực tiếp và nhớ tưới nhẹ khi trồng xong.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Nước tưới và dinh dưỡng được cung cấp bởi hệ thống tưới nhỏ giọt, độ PH của nước từ 5,5-6,5 (nước không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn hay kim loại nặng). Trong quá trình tưới cần tưới đủ lượng nước cho cây, đảm bảo độ ẩm của đất khoảng 60-70%, tưới nhiều lần trong ngày.

Khi pha dung dịch dinh dưỡng phải đảm bảo hòa tan hoàn toàn trong nước, tránh kết tủa để cây hấp thụ tốt hơn. Cùng với đó, cần kiểm tra EC và pH thường xuyên.

Chăm sóc cây cà chua

Sau khoảng 10 ngày trồng cà chua trong chậu thì bắt đầu tỉa cây, tỉa chồi ở nách lá. Hoa cà chua là cây lưỡng tính nên khi trồng trong nhà kính cứ khoảng 8-9 giờ sáng nên rung nhẹ thân cây để tăng khả năng đậu quả.

Thường xuyên tỉa bớt các cành bên, chỉ để lại 2 thân chính và dùng dây quấn ngọn (khoảng 2 ngày 1 lần). Cắt bỏ chùm hoa thứ nhất, chỉ để lại chùm thứ hai. Tỉa bớt lá già, lá già mất khả năng quang hợp để chất dinh dưỡng tập trung nuôi quả lớn. Cẩn thận không làm vết cắt bị bầm tím trong khi cắt.

Sau khoảng 50 ngày trồng, cây bắt đầu cho trái chín. Bạn tỉa bớt lá già ở chùm chín để hạn chế sâu bệnh, nấm bệnh gây hại và cung cấp đủ ánh sáng cho quả chín đều.

Vụ thu hoạch

Sau 60-65 ngày trồng, cây cà chua bắt đầu cho thu hoạch. Trong quá trình thu hoạch, bạn nên cắt cả chùm, tránh dập nát quả.

Sau 60-65 ngày trồng cây cà chua bắt đầu cho thu hoạch

Mong rằng phần chia sẻ trên sẽ là những thông tin hữu ích giúp bà con có thể tham khảo khi trồng cà chua công nghệ cao. Ngoài ra, bạn nên tính toán chi phí đầu tư cho 500 m2 cà chua trong nhà kính – nhà lưới. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Top9nhacai.com – chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp cặn kẽ mọi thắc mắc, từ chi phí kỹ thuật đến chi phí trồng cây.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chi phí đầu tư trồng 500m2 cà chua trong nhà màng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *