Cách xử lý đất trồng dưa lưới hiệu quả nhất

Có thể nói, ngoài giống thì kỹ thuật xử lý đất là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng dưa thành phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xử lý đất trồng dưa lưới sao cho hiệu quả và đúng kỹ thuật nhất. Mời bạn đọc và theo dõi bài viết dưới đây của Top9nhacai.com để hiểu thêm về cách xử lý đất trồng loại cây này.

Khi nào nên trồng dưa?

Thời vụ trồng dưa lưới thường từ tháng 2 đến tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất vẫn là hai thời điểm sau: tháng 2, tháng 3 và thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc tháng 5, tháng 8, tháng 9 dương lịch và thời điểm thu hoạch vào tháng 11, 12.

Đặc điểm trồng dưa lưới

Dưa lưới thuộc họ Bầu, là loại rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm cho năng suất cao.

Đây là giống cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện nhiệt đới, nắng nóng như ở Việt Nam nên dưa lưới Việt Nam trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Dưa lưới có thời gian sinh trưởng ngắn, một năm trồng được nhiều vụ trong năm và cho năng suất cao.

Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch phụ thuộc vào giống dưa. Trung bình từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch khoảng 70-80 ngày.

Dưa có ruột màu vàng

Dưa có ruột màu vàng

Bí đao cung cấp nhiều tiền vitamin A (β-caroten), vitamin C, các dưỡng chất như vitamin E, axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình dinh dưỡng của con người.

Cách xử lý đất trồng dưa lưới hiệu quả nhất

Mục đích xử lý đất để dưa lưới phát triển

Xới đất là hình thức tiêu diệt nấm mốc, bệnh tật và tàn dư cỏ dại từ vụ trước để tránh ảnh hưởng đến dưa trồng vụ này.

Đồng thời, xử lý đất giúp tái tạo và bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho đất để chúng bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng mới.

Việc xử lý đất theo yêu cầu phải được thực hiện triệt để, đúng quy trình, tránh tốn kém chi phí khắc phục cây bệnh sau này.

Quy trình xử lý đất trồng dưa lưới

Dọn dẹp chất thải và giải phóng mặt bằng

Loại bỏ cỏ dại và cây trồng từ vụ trước để cải tạo đất canh tác. Tất cả chất thải này sẽ cần được thu gom, loại bỏ khỏi vườn và tiêu hủy để tránh mầm bệnh tồn đọng trong đất.

Làm cỏ để dọn sạch đất

Làm cỏ để dọn sạch đất

xử lý đất

Sau khi làm sạch bề mặt đất, ta cày xới đất đến độ sâu khoảng 15-20 cm, sau đó phơi đất dưới nắng từ 7-10 ngày để các mầm bệnh còn sót lại bị tiêu diệt hoàn toàn.

Cày và làm khô đất

Cày và làm khô đất

Sau khi phơi khô rắc đều vôi bột lên bề mặt đất, lượng trung bình 50-70 kg/1000 m² để đất được khử trùng tốt hơn, nhất là những vùng bị nấm bệnh nên tăng giảm lượng vôi bột tùy theo mức độ. of the ground.mức độ lan rộng của bệnh.

Ngoài ra có thể kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học hoặc thuốc trừ sâu hóa học để trị nấm nhưng chúng ta vẫn phải ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học để bảo vệ sức khỏe bà con, con người và môi trường.

Nếu dùng thuốc bảo vệ thực vật thì cần phơi đất thêm 5-7 ngày rồi xới (cày) lại.

Xử lý đất cho cây trồng mới

Cải tạo đất là điều kiện tiên quyết để trồng vụ mới, bởi việc này nhằm duy trì độ pH, nguồn dinh dưỡng tốt nhất trong đất, hạn chế tình trạng đất bạc màu, chai cứng hay ngộ độc hóa chất.

Khi trồng dưa lưới trong vườn nên bổ sung thêm mùn, vi sinh có lợi, phân hữu cơ để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Công đoạn này nên thực hiện sau khi bón vôi ít nhất 30 ngày và trước khi trồng.

Nếu chọn thời điểm mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18-25 độ C để cải tạo đất. Sau đó cày xới trộn đều các chất dinh dưỡng vào đất, để đất nghỉ 7-10 ngày nếu trồng trực tiếp. Trong thời gian ủ nên dùng màng nilon phủ kín luống để hạn chế cỏ dại và tránh các tác nhân gây hại khác từ môi trường.

Hiện nay, trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng lớn đến quá trình NNCNC, xu hướng trồng trọt trong hệ thống nhà kính, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất ngày càng phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dưới đây là một số lợi ích của hệ thống nhà kính, nhà lưới đối với nông dân:

  • Khả năng phòng trừ sâu bệnh tốt: Nhà lưới, nhà kính có khả năng ngăn ngừa côn trùng cũng như sâu bệnh hại rau nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tăng độ an toàn cho dưa.
  • Phù hợp với khí hậu nước ta: Trồng rau trong nhà lưới hạn chế được thiệt hại do mưa gió, nắng nóng, bảo vệ cây trồng khỏi tác động của thời tiết, tránh được mưa tạt…
  • Có thể trồng đa dạng các loại cây trồng: Ngoài trồng dưa, nhà kính, nhà lưới còn có thể trồng nhiều loại nông sản từ rau củ đến trái cây, từ ngắn ngày đến dài ngày nên bạn có thể thu được lợi nhuận từ chúng. quỹ đất.
  • Độ bền lên đến 20 năm: Với những mẫu nhà lưới và nhà kính được thiết kế và kết cấu tốt có thể duy trì tuổi thọ lên đến 10 hoặc 20 năm mà chất lượng công trình vẫn được đảm bảo. kể
  • Giảm nhân công: Việc triển khai hệ thống tưới hay chiếu sáng tự động, bán tự động trong nhà kính có thể giảm đáng kể nhân công, giúp người trồng giảm bớt khó khăn khi canh tác trên diện rộng.
  • Ứng dụng linh hoạt cho mọi quy mô: Việc lắp đặt nhà lưới, nhà kính trong nông nghiệp khá linh hoạt có thể phù hợp với nhiều quy mô canh tác cây trồng từ nhỏ đến lớn.

Hiện tại, Top9nhacai.com cung cấp trọn gói dịch vụ thiết kế và thi công nhà kính, nhà lưới trồng dưa lưới từ thổ canh đến thủy canh, cũng như hỗ trợ miễn phí kỹ thuật để trồng loại trái cây này một cách hiệu quả nhất.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực trong dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của bà con dưa lưới thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình, tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng nhấn vào đây.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách xử lý đất trồng dưa lưới hiệu quả nhất . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *