Cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà

Hệ thống Aquaponics là sự kết hợp giữa Aquaculture – nuôi trồng thủy sản và Hydroponics – trồng cây thủy canh trong môi trường cộng sinh.

Aquaponics là phương pháp kết hợp trồng cây và nuôi trồng thủy sản trong cùng một hệ thống tuần hoàn các chất dinh dưỡng cung cấp cho cả cây trồng và thủy sinh. Phương pháp này đang dần trở nên phổ biến như một phương pháp canh tác bền vững và nếu bạn tò mò muốn tự mình thử, thì có một số gợi ý tuyệt vời để xây dựng hệ thống của riêng bạn.

Bài viết này là một ví dụ như vậy, sử dụng các công cụ phổ biến có sẵn từ IKEA và một số công cụ khác từ cửa hàng phần cứng địa phương của bạn. Hệ thống này phù hợp đặt trong phòng khách hoặc phòng ngủ, chúng sẽ giúp gia đình bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc.

Xem thêm Hướng dẫn trồng và chăm sóc thủy canh

Phần 1: Thiết lập khung

1. Đến IKEA để mua khung. Bạn sẽ cần khung Antonius từ IKEA (kệ ngăn kéo) cho khung chính. Nó sẽ được kết hợp với một hoặc hai thùng thép và hai thùng nhựa. Sử dụng thùng 50 lít (13,2 US gallon) cho bể dưới cùng và thùng 25 lít (6,6 US gallon) cho bể trên cùng. Lắp ráp tất cả các bộ phận lại với nhau theo hướng dẫn trong bao bì đi kèm.

Nếu bạn không thể tìm thấy khung từ IKEA, hãy hỏi bạn bè của bạn nếu họ có khung mà họ không sử dụng hoặc đặt hàng trực tuyến.

2. Dùng rổ thép đỡ thùng nhựa 25 lít (6,6 US gallon), rổ thép này sẽ đựng thùng nhựa trồng cây. Không cần dùng hộp nhựa đáy 50 lít (13,2 US gallon) nếu bạn chỉ đặt nó trên sàn. Bạn có thể rút ngắn dây đai của hộp đựng phía trên để đảm bảo vừa vặn hơn; Theo hướng dẫn này, các tay cầm cũng được tháo ra khỏi các cạnh của hộp đựng.

Tuy nhiên, điều này không thực sự cần thiết. Để cắt nhựa, sử dụng cưa sắt nhỏ hoặc một số kìm cắt thép tiêu chuẩn.

3. Nếu bạn muốn kết hợp hệ thống của mình với đồ trang trí trong nhà, bây giờ là lúc. Ảnh trên cho thấy một ví dụ về bể cá được trang trí bằng dải nhựa PVC.

Phần 2: Hệ thống ống nước Phần 1: Hệ thống ống nước thẳng đứng

Hệ thống ống nước cho hệ thống Aquaponics không phức tạp và bạn có thể dựa vào một số nguyên tắc cơ bản để tạo ra hệ thống hiệu quả nhất có thể.

1. Sử dụng máy bơm chìm 600 lph (lít/giờ) ở một góc của bể cá để đưa nước lên bể cây. Nước chảy qua hồ chứa của nhà máy và thoát ra ở góc đối diện với góc mà nó đi vào. Vì nước này thoát ra ngoài rồi mới vào lại bể nuôi, nếu có chất rắn nào trào ra từ phía máy bơm thì sẵn sàng đẩy chúng lên, quay trở lại bể nuôi.

Sử dụng một van bi phụ cho hệ thống này. Thiết bị này sẽ chuyển hướng nước từ máy bơm trở lại bể cá. Điều này giúp bạn kiểm soát lượng nước đi vào bể trồng cây và lượng nước chuyển hướng từ van bi cũng sẽ tạo ra sự chuyển động của nước trong bể thủy sinh cũng như góp phần sục khí. Đối với hướng dẫn này, ống nhựa PVC 13 mm được sử dụng.

Bạn cũng nên bắt đầu với bể chứa của cây trước và ở đây cũng nên sử dụng một xi phông (Ống có hình chữ U ngược, có thể hút nước lên cao hơn so với bề mặt của bể mà không cần đến một chiếc máy bơm).

2. Sử dụng ống bọc ngoài bằng chỉ một đầu và ống bọc ngoài bằng chỉ một đầu. Khoan một lỗ ở đúng vị trí trong bể trồng cây – bạn cần đảm bảo rằng ống bọc ren một đầu bên trong vừa vặn giữa các ô lưới thép. Từ mép bể, tạo các lỗ khoảng 6-7 cm (2,3 – 2,7 inch) theo mỗi hướng, lỗ này phải vừa với đầu bọc của chỉ ngoài.

3. Đặt thân tre bên ngoài qua đỉnh của bồn cây. Sau đó, lắp vòng đệm cao su vào các vòng có ren. Tiếp theo, vặn ống bọc một đầu bên trong vào ống bọc một đầu bên ngoài cho đến khi chúng vừa khít và không bị rò rỉ. Nếu muốn, bạn có thể thêm một ít silicone vào cuối, nhưng điều này không thực sự cần thiết. Cuối cùng, sử dụng một bộ giảm tốc trên đầu ống bọc ngoài. Bộ giảm tốc được sử dụng ở đây là bộ giảm từ 25mm xuống 13mm.

Toàn bộ phần này được gọi là ống dẫn nước thẳng đứng và đây là cách nước sẽ được thoát ra khỏi bể trồng cây. Nếu muốn chiều cao tổng thể tính từ đáy chậu cây khoảng 2,5 cm, bạn cần cắt ống nước sao cho có chiều cao phù hợp. Tại thời điểm này, hãy để silicone khô nếu bạn đã sử dụng nó.

Phần 3: Hệ thống ống nước Phần 2: Ống siphon và thiết bị bảo vệ bề mặt

1. Quan sát bộ giảm 25mm-13mm ở phía bên trái của hình ảnh bên dưới. Đây là nơi nước sẽ chảy ra từ bể chứa thực vật.

2. Đặt xi phông 60 mm ở giữa. Đây là ống 60mm có nắp hẹp ở trên. Hình ảnh của xi phông cho thấy một số mảnh đã được cắt vào đáy cũng như một số lỗ được khoan vào bên cạnh. Những lỗ này không cao hơn khoảng 1 inch (2,5 cm) tính từ đáy ống. Nước sẽ cạn dần ở mức này rồi dừng lại.

3. Cuối cùng, ở góc trên bên phải là tấm bảo vệ giá thể, đơn giản là để giữ giá thể trong khay nuôi cấy cách xa siphon. Nó có các lỗ được khoan hoặc cắt vào để cho nước vào và giữ cho rễ và chất nền bên ngoài! Ống không bắt buộc phải có nắp, nhưng nắp giữ mọi thứ ra khỏi ống.

4. Sử dụng xi phông có thể khá phức tạp. Cơ chế hoạt động của ống này khá phức tạp, nhưng bạn chỉ cần thực sự quan tâm đến ứng dụng thực tế của nó là giúp thoát nước nhanh chóng từ bể cây sang bể khác hoặc bể thủy sinh, sử dụng phương pháp cơ học đơn giản, không có bộ phận chuyển động hay điện.

Phần 4: Thủy lực Phần 3: Vòng van bi

1. Lắp vòng van bi. Tất cả cài đặt này giúp bạn kiểm soát lượng nước đi vào bể trồng cây và vì vậy vòng van bi rất quan trọng. Nó cũng giúp bạn trả lại nước cho bể cá, thêm sục khí và chuyển động của nước vào bể. Điều này làm cho cá trong bể khỏe mạnh hơn.

2. Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy một máy bơm nhỏ 600 lph (lít/giờ) với ống 13 mm. Đoạn ống này được gắn vào một dải ống chữ T và đoạn ống 13mm này sẽ tiếp tục đi thẳng lên trên cho đến khi tạo thành một góc vuông ở phía trên, giúp lấy nước vào bồn trồng cây. Ở ⅔ chiều dài của thanh ống chữ T là một van bi đơn giản giúp điều khiển dòng nước chảy ngược vào bể cá.

Phần 5: Xong

1. Khi bạn đã có mọi thứ: khung, bể chứa và hệ thống ống nước, hãy đổ đầy nước vào bể và bắt đầu bơm. Kiểm tra xem mọi thứ có hoạt động bình thường không và đảm bảo rằng hệ thống không bị rò rỉ nước.

2. Thêm một số chất nền vào bể trên cùng của chậu trồng cây: Đây có thể là hydroton, đá dung nham, đá trân châu, đá sông hoặc các chất nền tương tự khác. Sử dụng thứ gì đó không độc hại để đảm bảo nước chảy qua bể của nhà máy.

3. Sau khi hoàn thành, bạn có thể đặt cá và bắt đầu trồng cây trong hệ thống của mình. Đầu tiên, thả vài con cá nhỏ vào bể, chỉ để tạo ra lượng amoniac cần thiết để khởi động hệ thống.

4. Tìm hiểu thêm về hệ thống Aquaponics. Thiết lập hệ thống của bạn mới chỉ là bước khởi đầu – bạn cần tiếp tục tìm hiểu thêm về cách sử dụng và lợi ích từ hệ thống để tận dụng tối đa hệ thống. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm thêm thông tin để vận hành hệ thống của mình một cách thực tế và có được bức tranh tổng thể về cách hệ thống Aquaponics có thể hoạt động tốt. Bạn có thể tìm kiếm tài nguyên trực tuyến, mua sách về Aquaponics hoặc truy cập thư viện địa phương để thu thập thêm thông tin.

Nguồn tham khảo:

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *