Cách ươm hạt giống hoa mộc lan và những quy trình chăm sóc hạt giống

Cách ươm hạt thiết mộc lan là điều được nhiều người quan tâm, bởi đây là yếu tố quan trọng trong quá trình trồng cây thiết mộc lan nên các bạn chú ý và không được bỏ qua bước này nhé! Hãy cùng Top9nhacai.com Việt Nam tìm hiểu về đặc điểm của hoa mộc lan và cách ươm hạt ngay sau đây nhé!

Đặc điểm của hoa mộc lan

Trước khi đến cvườn ươm giống mộc lan Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của loài hoa này, giúp quá trình trồng cây trở nên dễ dàng hơn bạn nhé!

Hoa mộc lan còn có nhiều tên gọi khác như mộc hương, giáng hương, mộc miên, bạch ngọc lan,… là loài cây thân gỗ sống lâu năm, cao khoảng 20-30m.

Điểm đặc biệt của hoa là khi lá rụng thì hoa sẽ nở, hoa có đường kính khoảng 15 cm, to bằng bàn tay, cánh hoa hình trứng, dày và bóng. Khác nhau về nhiều màu sắc: hồng, vàng, trắng, tím,… những cánh hoa này lâu tàn hơn những loại khác, có khi đến cả tháng.

Cách trồng hạt mộc lan

Hoa mộc lan là loài hoa tượng trưng cho sự may mắn và sang trọng

Cách gieo hạt thiết mộc lan và cách chăm sóc vườn ươm đúng cách

Sau khi tìm hiểu về đặc điểm của hoa thiết mộc lan, bước tiếp theo là bắt đầu gieo hạt. Hãy tìm hiểu ngay bây giờ Cách trồng hạt mộc lan Hãy chắc chắn rằng bạn có kỹ thuật phù hợp!

Bước 1: Bắt đầu ngâm hạt

Hạt giống hoa mộc lan rất dai và khó nảy mầm nên trước tiên bạn nên ngâm vào nước ẩm để hạt mềm ra. Đun trong khoảng 24-36 giờ, tỷ lệ nước sôi và nước lạnh là 2:3.

Bạn cũng có thể chà bằng miếng kim loại để giảm độ cứng của vỏ rồi ngâm trong nước ấm khoảng 6-7 tiếng.

Bước 2: Cho hạt vào tủ lạnh

Để hạt nảy mầm, mộc lan sẽ trải qua quá trình phân lớp chính, vì vậy việc đông lạnh hạt là cần thiết dựa trên thời điểm gieo trồng để kịp thời gian đóng băng. Thông thường chúng ta sẽ ươm trong vòng 3 tháng và thời điểm thích hợp để trồng là mùa xuân.

Tiếp tục tách hạt ra khi ngâm với nước ấm ở bước 1. Sau đó cho hạt vào hộp nhựa có trộn đều cát ướt, cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 5-7 độ C. Sau khi ủ hạt ở nhiệt độ 3 tháng thì lấy ra trồng.

Cách trồng hạt mộc lan

Vẻ đẹp của hoa mộc lan khiến bao người mê mẩn

Bước 3: Chuẩn bị giá thể ươm hạt

Giá thể bao gồm: đất thịt (60%) + nấm rơm, tro trấu (30%) + phân hữu cơ hoai mục, phân trùn quế, phân gà (10%) trộn đều với nhau. Hoặc bạn có thể mua đất dinh dưỡng hoặc đất dinh dưỡng viên bán sẵn để ủ hạt.

Bước 4: Chuẩn bị chậu, khay ươm hạt

Bạn nên chuẩn bị các dụng cụ ươm hạt như chậu, khay, hộp nhựa để dễ dàng kiểm tra hạt trong quá trình ươm. Đặc biệt là độ ẩm của đất thì bạn cho hạt vào bầu ươm với khoảng cách 5-10 cm. Nếu gieo hạt bằng hạt nén thì không cần chuẩn bị giá thể ươm mà chỉ cần chọn khay hoặc chậu có đường kính 10 cm.

Bước 5: Bắt đầu trồng

Cách trồng hạt mộc lan Thành công hay không còn phụ thuộc vào thời điểm gieo trồng. Đẹp nhất là vào mùa xuân hàng năm, cho hạt vào bầu hoặc bầu ươm rồi phủ một lớp mỏng khoảng 1-1,5cm, làm ẩm bằng bình phun sương. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng nồi.

Cách trồng hạt mộc lan

Cách trồng hạt mộc lan bạn đã thử chưa?

Bước 6: Quy trình chăm sóc vườn ươm đúng kỹ thuật

Đặt bầu ươm ở nơi có nhiệt độ ấm áp, khoảng 29-30 độ C. Nên mở bao che thức ăn hàng ngày để lưu thông không khí. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem đất bên trong chậu như thế nào. Nếu khô hạn cần tưới dạng phun sương 3-4 ngày/lần, lưu ý không tưới đẫm bầu ươm.

Giữ nguyên chế độ chăm sóc khoảng 4-6 tuần, hạt khi đã nảy mầm sẽ bắt đầu nảy mầm, mở màng bọc thực phẩm và để gần cửa sổ. Để cây con phát triển tốt khi có 3-4 lá hoặc cao khoảng 30cm thì bạn nên chuyển sang nơi trồng mới.

Tôi chắc rằng bạn đã nhận nó Cách trồng hạt mộc lan rồi phải không? Top9nhacai.com Việt Nam đã cung cấp cho bạn những thông tin về đặc điểm, quy trình ươm giống và cách chăm sóc giống hoa mộc lan đúng cách. Còn chờ gì nữa, bắt tay vào làm ngay thôi!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách ươm hạt giống hoa mộc lan và những quy trình chăm sóc hạt giống . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *