Cách ươm, gieo hạt giống cây trồng thủy canh đúng kỹ thuật

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng không cần đất nên cách trồng cũng có những kỹ thuật riêng. Mời các bạn tham khảo kỹ thuật gieo hạt cho cây thủy canh trong bài viết sau.

Cách bón và gieo hạt cho cây thủy canh đúng cách

1. Cách trồng cây thủy canh

Bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào rọ trồng thủy canh hoặc dùng khay gieo hạt chuyên dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây bằng rổ nhựa.

Hướng dẫn cách gieo hạt thủy canh

Bước 1: Trước khi gieo bạn có thể xử lý hạt giống bằng cách rửa sạch hạt sau đó ngâm vào nước ấm để loại bỏ những hạt hư, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Ngâm hạt trong nước ấm

Có thể ngâm hạt trong khoảng 3-24 tiếng tùy loại hạt giống rau. Với các loại hạt vỏ mỏng như hạt cải, su hào, bắp cải… thì có thể không cần ngâm. Đối với các loại hạt có vỏ dày như rau muống, mồng tơi, cà rốt… cần ngâm hạt để vỏ hạt hút nước đều.

Hướng dẫn cách gieo hạt thủy canh

Bước 2: Bạn cho giá thể vào rọ trồng. Giá thể có thể là mùn cưa, trấu, mùn cưa, than bùn, các loại hạt, viên nén hoặc giá thể hữu cơ tổng hợp, v.v. Tưới nước nền. Sau đó cho hạt vào rọ có chứa giá thể để trồng.

Hướng dẫn cách gieo hạt thủy canh

Có thể dùng bình xịt nước xịt đều lại chậu để giá thể và hạt giống thấm đều nước.

Bước 3: Đặt bầu ươm nơi râm mát khoảng 2-3 ngày, đợi cây nảy mầm rồi đem ra nơi sáng sủa để cây quang hợp.

Tưới nước cho cây con thường xuyên để tăng độ ẩm. Bạn có thể sử dụng tán cây nếu trời nắng hoặc mưa quá to. Và khi cây rau mới có mầm và lá mới thì không cần dùng dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho cây trồng vì môi trường đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hạt sinh trưởng và nảy mầm.

Mời các bạn xem thêm các bài viết về ươm hạt:

2. Chăm sóc cây con khi đưa vào giàn trồng

Khi ươm trồng được khoảng 20-30 ngày, cây con đã có bộ lá và bộ rễ khỏe mạnh thì bạn có thể bắt đầu đặt cây vào hệ thống giàn che để dễ dàng chăm sóc.

Thông thường các loại rau được trồng vào mùa đông, tuổi cây con thường dài (thường 25-30 ngày) vì nhiệt độ lạnh, sương giá có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Vào mùa hè, tuổi cây con sẽ ngắn hơn (thường là 10-20 ngày).

Hướng dẫn cách gieo hạt thủy canh

Khi cây đã có lá xanh bạn có thể pha dung dịch thủy canh để bổ sung dinh dưỡng cho cây nhưng nên pha với nồng độ nhẹ để cây thích nghi dần.

Sau đó tăng dần nồng độ thích hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây (dùng độ pH, máy đo ppm để đo chính xác nồng độ các chất dinh dưỡng cung cấp cho từng loại rau)

Pha thêm nước sạch tưới đều cho cây, nhất là những ngày nắng nóng

Làm mái che, tránh mưa nắng quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến dinh dưỡng thủy canh có sẵn cho cây trồng.

Hướng dẫn cách gieo hạt thủy canh

Trên đây là một số gợi ý về cách trồng cây giống thủy canh, bạn có thể tham khảo để trồng tại nhà.

Lúc đầu, bạn có thể nghĩ rằng như vậy là đủ thời gian để trồng cây, nhưng sau đó, cứ khoảng hai tuần, bạn lại gieo hạt một lần và gieo hạt kia vào các loại rau đã thu hoạch, có thể xen kẽ các loại cây trồng. để luôn có rau sạch sử dụng hàng ngày. Do đó, bạn sẽ thấy thời gian trồng ngắn hơn vì luôn có cây con khác để trồng cho lần sau.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách ươm, gieo hạt giống cây trồng thủy canh đúng kỹ thuật . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *