Cách ủ và kỹ thuật ươm hạt giống măng tây

Ủ hạt măng tây là một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua để hạt măng tây có tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Vậy bạn đã thực sự biết cách tạo hạt măng tây? Làm thế nào để trồng hạt giống măng tây? Cùng Top9nhacai.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Hướng dẫn chi tiết cách tạo hạt măng tây

hạt măng tây thường rất lớn và khó khăn. Vì vậy, trước khi ủ nên phơi hạt dưới nắng buổi sáng khoảng 2 tiếng để hạt khô, tăng khả năng hút ẩm.

Sau đó rửa sạch hạt bằng nước lạnh, vò hạt để rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ những hạt hư, lép.

Cách ươm hạt giống măng tây

Sau khi rửa sạch hạt, ngâm hạt trong nước lạnh khoảng 1-2 ngày cho đến khi hạt ngậm nước to hơn bình thường, vỏ hạt mềm thì vớt hạt ra, loại bỏ những hạt lép hoặc mốc. nấm mốc nổi trên mặt nước. Sau đó rửa lại hạt, lau kỹ cho hết mùi chua, nước nhớt để tránh nấm mốc làm hỏng hạt.

Lưu ý, trong thời gian ngâm hạt 1-2 ngày, cứ 1/2 ngày nên rửa hạt và thay nước 1 lần để hạt có thời gian trao đổi oxy, kích thích tỷ lệ nảy mầm cao.

Sau 1, 2 ngày ngâm hạt thì vớt hạt ra, rửa sạch và ngâm hạt măng tây trong dung dịch kích thích nảy mầm khoảng 30 phút. Dung dịch WEVIRO, WEHG hoặc ATONIK có thể pha với nước theo tỷ lệ 30/70.

Tiếp theo, rửa sạch hạt và cho vào một miếng vải vuông dày, ẩm 50%, đậy kín và để vào chỗ tối. Thời gian ủ hạt măng tây thường từ 3 đến 4 ngày.

Hàng ngày, bạn kiểm tra và chọn những hạt đã nảy mầm đem trồng để đem ươm ra đất ươm, tránh ủ đi ủ lại quá nhiều lần hạt nảy mầm có thể làm hỏng hạt. Những hạt còn lại tiếp tục được rửa sạch và bọc trong khăn ẩm cho đến khi chúng nảy mầm để gieo trồng đợt tiếp theo.

Quý khách có nhu cầu mua cây giống có thể tham khảo tại: Cây giống măng tây xanh giá tốt

2. Kỹ thuật ươm hạt măng tây

Chú ý khi hạt măng tây nảy mầm

Chuẩn bị bầu đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, sạch sâu bệnh. Có thể trộn thêm đất với vỏ đậu, trấu mục, bèo tây, rơm rạ, tro trấu, mùn cưa, khoai tây bào (đã xử lý bằng chế phẩm vi sinh), phân trùn quế, phân hữu cơ… để tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất để nuôi cây măng tây.

Khi đóng bầu hạt giống măng tây, cho giá thể vào bầu và lắc đều để đảm bảo giá thể được nén chặt. Giá thể trung bình trong bầu ươm cách mép túi ươm 1 cm.

Cách ươm hạt giống măng tây

Khi trồng trong vườn ươm ta có thể làm như sau:

Ấn nhẹ để tạo thành một lỗ sâu khoảng 0,5~1cm ở giữa hạt giống, không gieo hạt quá sâu sẽ dễ làm hạt bị thối.

Dùng nhíp nhặt từng hạt cho vào giữa môi trường và phủ nhẹ một lớp tro trấu dày khoảng 0,5 cm để giấu hạt. Đặt các bầu ươm có lưới theo hàng để thuận tiện cho việc ươm và chăm sóc. Tưới phun sương duy trì độ ẩm hàng ngày.

Lưu ý: Khi thiết lập vườn giống măng tây nên trải một lớp mùn nông nghiệp dưới đáy vườn ươm để ngăn ngừa cỏ dại. Đồng thời, phía trên có mái dốc lợp lưới đen che nắng, mưa. Bạn cũng nên đào các rãnh nhỏ để thoát nước, tránh ngập úng làm hư cây, rào lưới mịn để tránh sâu bệnh xâm hại cây con.

Khi đem cây con hoặc hạt mới nảy mầm về vườn ươm, bạn nên đặt cây cách cây 10-15 cm, để tạo đủ khoảng trống cho cây phát triển và thuận tiện cho việc chăm sóc, cắt tỉa. Sử dụng lưới để bảo vệ vườn ươm khỏi thời tiết khắc nghiệt, nắng, mưa, côn trùng, vật nuôi, v.v.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về cách ươm hạt giống măng tây cũng như kỹ thuật ươm hạt giống măng tây. Bạn có thể đăng ký để làm phong phú thêm cẩm nang trồng trọt của mình và đừng quên chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm ươm mầm và chăm sóc măng tây của bạn nhé.

Bài viết bạn có thể tham khảo: Cách trồng và chăm sóc măng tây hiệu quả.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách ủ và kỹ thuật ươm hạt giống măng tây . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *