Cách trồng và chăm sóc xoài theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc xoài theo phương pháp nhỏ giọt đặc biệt phát triển trong những năm gần đây. Nhiều người dân cho biết, với mô hình này, năng suất xoài thu hoạch tăng từ 20-30% so với cách tưới truyền thống.

thời vụ trồng xoài

Nước ta có nhiều giống xoài như xoài Cát Chu, xoài Thái, xoài Tứ Quý… Về cơ bản xoài là loại cây ăn quả dễ trồng, có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ thích hợp nhất để trồng là vào rằng đầu mùa mưa cây sẽ có nhiều độ ẩm, lớn nhanh và dễ sống. Ngoài ra, bà con có thể gieo trồng vào các thời điểm khác trong năm, rải rác nhưng cần lưu ý tránh gieo trồng vào thời điểm thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng làm cây còi cọc, chậm phát triển.

Diện tích trồng xoài bà con nên dọn sạch cỏ, nếu mới trồng các loại cây lâu năm khác nên để đất nghỉ 6-12 tháng. Lúc này, người dân có thể trồng xung vừa giúp cải tạo đất, vừa tăng thu nhập.

Khi đào hố trồng xoài nên đào hố có kích thước 60x60x60 cm, bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục, vôi bột, kali và lân vào hố, trộn đều với đất hố, để 1-2 tháng trước khi trồng. . Bạn mua cây xoài ở các cửa hàng, trang trại giống đảm bảo chất lượng, chọn cây khỏe mạnh, tránh sâu bệnh, còi cọc.

Cách trồng và chăm sóc xoài bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng xoài theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách cây: Đặc tính của xoài là ưa nắng nên nếu trồng dày quá các tán cây sẽ che bóng cho nhau sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu trái làm cho năng suất kém. Theo kinh nghiệm, nên trồng từ 156 – 277 cây/ha tương ứng với khoảng cách giữa các cây đạt từ 6 – 8 m.

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách lối đi khi trồng xoài nên từ 5 – 6 m, khoảng cách này đủ rộng giúp cây phát triển tán lá rộng thoải mái, hơn nữa là công chăm sóc, bón phân, tưới nước, chăm bón. cỏ, việc thu hoạch xoài sau này cũng sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách hiển thị hệ thống tưới nhỏ giọt vì trái xoài hoàn toàn phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây xoài. Người trồng sẽ tiếp tục kéo ống tưới, dây tưới từ cây đầu tiên đến cây cuối cùng của hàng, khi đến từng thân xoài thì tiếp tục quấn quanh gốc 2-3 lần dây/ống tưới và cứ thế thực hiện . do đó trên toàn bộ diện tích trồng xoài. Trên mỗi thân xoài, đường tưới xung quanh gốc sẽ được khoét nhiều lỗ nhỏ (mắt khóc) để cung cấp nước cho bộ rễ của cây xoài sinh trưởng và phát triển.

Trung bình cứ khoảng 15-20 cm thì xới một lỗ, điều này sẽ giúp nước phân bổ đều xung quanh rễ xoài, cây nhanh phát triển khỏe mạnh và tươi tốt. Tham khảo thêm các loại ống tưới tại chuyên mục: Ống Tưới Nhỏ Giọt Chuyên Dụng.

Cách trồng và chăm sóc xoài bằng phương pháp tưới nhỏ giọtĐộ ẩm và lưu lượng nước cho xoài theo giai đoạn

Tùy vào điều kiện thời tiết nắng mưa cũng như từng giai đoạn sinh trưởng của xoài mà bạn nên tính toán lượng nước tưới sao cho phù hợp nhất:

Khi trồng cây con: Khi trồng xoài, bà con nên tưới nước ngay cho cây, với lượng 10-15 lít nước/gốc. Liên tục trong khoảng 1 tuần sau đó, vào chiều mát bà con nên tưới nước thường xuyên để bộ rễ xoài thích nghi và phát triển nhanh. Trường hợp trời mưa bà con không cần tưới thêm.

Khi đáo hạn: Vào mùa nắng bà con nên rải thêm rơm xung quanh gốc xoài để giữ ẩm cho đất. Trung bình nên tưới 10-12 ngày 1 lần, vào mùa nắng khoảng 5-6 ngày. Trong thời kỳ cây xoài ra hoa, bà con cần đảm bảo tưới đủ nước 3 – 4 ngày/lần kết hợp bón phân đầy đủ trước đó để cây ra hoa đậu trái nhiều, góp phần tăng năng suất cây trồng.

Thời gian thu hoạch: Khi xoài chuẩn bị thu hoạch, bà con nên ngưng tưới nước trước khoảng 10-15 ngày, điều này sẽ giúp xoài ngọt và thơm hơn.

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho xoài

Trồng và chăm sóc xoài bằng phương pháp tưới nhỏ giọt được đánh giá cao bởi hội tụ nhiều ưu điểm:

Dễ dàng điều chỉnh lượng nước tưới theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây: Bạn có thể điều chỉnh lưu lượng tưới/giờ, thời gian tưới/ngày/tháng dễ dàng, nhanh chóng. Cây được cung cấp đủ nước sẽ phát triển rất tốt, vừa chống úng, vừa chống hạn.

Tiết kiệm nước và chất thải: Phương pháp tưới truyền thống là tưới tràn, thường người trồng sẽ kéo dây tưới phun từng gốc, nước sẽ chảy lênh láng, bốc hơi, rửa trôi đất, phân bón, gây lãng phí rất nhiều. Trong khi đó, tưới nhỏ giọt, dòng nước chảy nhẹ nhàng, từ từ, đi đến đâu thấm ngay vào đất đến đó, không bốc hơi, không rửa trôi phân bón.

Tiết kiệm năng lượng: Với hệ thống điều khiển thông minh, tự động, bà con nông dân sẽ rất thuận tiện trong việc tưới cho diện tích trồng xoài hàng chục ha. Chỉ cần lắp máy bơm, mở van xả, nước sẽ tự động chảy qua ống tưới, dây tưới đến từng gốc xoài.

Tăng năng suất: Năng suất xoài thu hoạch theo phương pháp trồng nhỏ giọt ước tính tăng 20-30% so với phương pháp truyền thống.

Cách trồng và chăm sóc xoài bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

thời gian thu hoạch xoài

Thời gian thu hoạch xoài tùy theo từng giống, có giống thu hoạch khi vỏ xoài còn xanh, có giống thu hoạch khi vỏ xoài đã chín. Vì vậy, hầu hết sẽ dựa vào kinh nghiệm trồng của từng giống xoài để người dân xác định thời điểm thu hoạch tốt nhất.

Thông thường, thời điểm chuẩn để thu hoạch xoài là khi quả bắt đầu ngả vàng quanh cuống. Lúc này nên tiến hành thu hoạch, tránh để quả chín quá sẽ không bảo quản được lâu và trong quá trình thu hoạch cũng dễ bị dập, dập ảnh hưởng đến năng suất. Bạn nên dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần cuống để giữ hoa quả tươi lâu. Thu hoạch vào những ngày khô ráo hoặc mát mẻ.

Cách trồng và chăm sóc xoài bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Bạn nên cho xoài vào các thùng xốp, sọt trái cây, mỗi lớp trái cây nên xếp một lớp rơm để tránh va đập trong quá trình vận chuyển.

Bài viết trên đã chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc xoài bằng phương pháp tưới nhỏ giọt để bạn và bà con nông dân tham khảo. Nếu quý khách muốn biết thêm chi tiết về lắp đặt cũng như báo giá cơ bản Thi công hệ thống tưới nhỏ giọtvui lòng liên hệ với Top9nhacai.com để được đáp ứng và hỗ trợ kịp thời.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây cam sànhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc xoài theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *