Cách trồng và chăm sóc vải thiều theo phương pháp tưới phun mưa

Ưu điểm của việc trồng và chăm sóc vải thiều bằng phương pháp tưới phun mưa là tiết kiệm đến 30% phân bón, 50% lượng nước, giải phóng công sức cho người nông dân đồng thời nâng cao năng suất rất lớn.

Thời vụ trồng vải thiều

Vải thiều là loại cây dễ trồng, bạn có thể trồng quanh năm nhưng có 2 thời điểm thích hợp hơn cả:

vụ xuân: Trồng từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch, lúc này khí hậu mát mẻ, chuẩn bị đón những cơn mưa mùa hè nên cây sẽ phát triển nhanh.

Bộ sưu tập: Gieo từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch. Khí hậu mát mẻ tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển.

Khi trồng vải thiều, người dân nên nghiên cứu, chọn giống kỹ, đảm bảo giống vải tốt, cây con khỏe mạnh. Cây vải thường được nhân giống bằng cách nảy chồi hoặc ươm hạt trên cây con. Cây vải thiều cao khoảng 60-80 cm, thân khỏe, lá xanh tốt, không bị sâu bệnh. Đào hố trồng bình thường, kích thước hố: dài x rộng x sâu là: 0,8cm x 0,80m x 0,6cm, đất xấu nên đào hố to hơn, kích thước tương ứng là: 1m x 1m x 0,8m.

Cách trồng và chăm sóc vải thiều theo phương pháp tưới phun mưa

Khoảng cách trồng vải thiều theo phương pháp tưới phun mưa

Khoảng cách cây: Mật độ, khoảng cách trồng vải sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, thời tiết và độ phì nhiêu của đất. Thông thường khoảng cách giữa các cây vải thiều thường cách nhau 5-6m, trường hợp trồng dày có thể cách nhau 4m, trồng thưa 7-8m. Người trồng nên tính toán xem đặc điểm cây giống có rộng hay không để trồng với khoảng cách phù hợp, tránh trồng thưa quá làm hư đất, tránh trồng dày quá ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách giữa các hàng vải thay đổi từ 4 – 5 m, hành lang phải đủ rộng để lều căng bạt, tránh chen chúc. Ngoài ra, khoảng cách rộng giúp cho việc bón phân, tưới nước, làm cỏ, nhất là vào thời điểm thu hoạch vải thiều sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới phun sương: Với cây vải thiều, người trồng có thể lựa chọn tưới phun mưa qua tán hoặc tưới phun mưa dưới tán. Với béc phun mưa tán cây thì béc tưới sẽ được gắn trên ngọn cây và phun xuống, còn với béc phun mưa tán cây thì béc phun sẽ được gắn ở gần gốc cây. Tùy theo nhu cầu mà nhà vườn chọn các tia 2 – 4 – 6 – 8 hoặc các vòi xoay 90 độ, 180 độ, 360 độ; Bán kính tưới 1m, 2m, 3m, 4m…

Cách trồng và chăm sóc vải thiều theo phương pháp tưới phun mưa

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới vải thiều theo giai đoạn

Khi trồng cây con: Trong giai đoạn mới trồng vải thiều nên tưới nước liên tục và thường xuyên để hồi và rễ cây khỏe hơn. Trung bình một ngày cần tưới ít nhất 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Sau khi trồng khoảng 1 tuần, cứ 1 tuần tưới 1 lần, đảm bảo độ ẩm của đất luôn ở mức từ 55 – 65%.

Khi đáo hạn: Khi vải chín bạn tiếp tục tưới nước, khoảng 10 ngày 1 lần, độ ẩm đất khoảng 50 – 55%, khi vải ra hoa kết quả thì ngừng hẳn việc tưới nước, để vườn luôn khô ráo. trong 10-15 ngày, tưới nước liên tục 2-3 ngày rồi ngừng hẳn để kích thích hoa nở đồng loạt và tập trung.

Đặc biệt trong thời kỳ ra hoa nên dùng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm cho vườn. Nếu vườn khô, cây thiếu nước, hoa sẽ rụng nhiều. Ngược lại, trong quá trình tưới nước, độ ẩm cao kết hợp với nhiệt độ cao làm cho các mô mới ở thân và hoa phình ra đột ngột và cũng rụng nhiều.

Thời gian thu hoạch: Trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày, bạn nên ngừng tưới nước cho cây, điều này sẽ giúp vải ngọt hơn và tăng chất lượng của quả vải.

Cách trồng và chăm sóc vải thiều theo phương pháp tưới phun mưa

Ưu điểm của tưới phun mưa cho vải thiều

Phương pháp tưới phun mưa cho vải thiều mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp tưới truyền thống trước đây:

Tiết kiệm lao động: Đây chắc chắn là điều không thể bàn cãi. Với diện tích trồng vải thiều vài héc-ta, việc tưới tiêu không phải là chuyện dễ dàng. Nhiều nhà vườn phải thuê nhân công hoặc mất vài ngày mới tưới xong. Giờ đây với hệ thống tưới phun sương, người trồng vải chỉ cần sử dụng hệ thống điều khiển trung tâm là có thể tưới ngay cho toàn bộ diện tích vải thiều trong tích tắc.

Tiết kiệm nước và chất thải: Phương pháp tưới phun mưa, nước sẽ ở dạng hạt mưa nhỏ, làm mát không khí, khi chảy xuống sẽ thấm sâu vào đất, không bị rửa trôi phân bón nên có thể tiết kiệm đến 50% lượng nước và 30% . phân bón
Tăng năng suất: Cây vải thiều được cung cấp đủ nước, lượng nước phù hợp với nhu cầu của từng giai đoạn từ cây con đến trưởng thành thì cho ra nhiều hoa, quả to, vì vậy năng suất sẽ tăng lên rõ rệt.

Cách trồng và chăm sóc vải thiều theo phương pháp tưới phun mưa

Thời điểm thu hoạch vải thiều

Trước khi thu hoạch vải 15 ngày, người trồng phải ngừng phun thuốc bảo vệ thực vật để tránh gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Vỏ ngoài của quả vải chín có màu xanh phớt hồng đậm, khi ăn có mùi thơm và vị ngọt dịu – đây là thời điểm thu hoạch.

Thời điểm hái vải thiều tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều mát, tránh hái vào ngày mưa vải dễ bị thối, hoặc hái lúc trời nắng sẽ làm tăng nhiệt trong quả dẫn đến mất nước, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị. Bạn cần lấy dao hoặc kéo sắc để cắt chùm vải, cắt quả vải trong thùng, không để quá đầy sẽ dễ bị đứt, nát, phủ vải hoặc giấy lên trên để tránh tiếp xúc với tia nắng. . Nếu nó có thể được tiêu thụ, nó luôn luôn là tốt nhất. Tuyệt đối không được để vải tiếp xúc với đất qua đêm vì như vậy sẽ làm vải nhanh hỏng.

Cách trồng và chăm sóc vải thiều theo phương pháp tưới phun mưa

Trên đây bài viết đã chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc vải thiều bằng phương pháp tưới phun sương cho các bạn tham khảo. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa Đối với mảng cây ăn trái vui lòng liên hệ với Top9nhacai.com để được hỗ trợ tận tình nhất.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc nhãn bằng phương pháp tưới phun mưaCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc vải thiều theo phương pháp tưới phun mưa . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *