Cách trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc súp lơ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt? Súp lơ được trồng và chăm sóc bằng phương pháp tưới nhỏ giọt cho năng suất cao, tiết kiệm công sức và thời gian chăm sóc rau. Tìm hiểu thêm về phương pháp này qua bài viết.

Thời vụ trồng súp lơ bằng tưới nhỏ giọt

Có hai loại súp lơ chính ở nước ta: súp lơ trắng, súp lơ trắng. Súp lơ là loại cây ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 15 – 18 độ C. Vì vậy, bà con cần chú ý trồng súp lơ đúng thời vụ để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Hai cây súp lơ chính là:

Trường hợp sớm: gieo hạt tháng 7 – 8, gieo tháng 8 – 9 dương lịch

Bộ phận chính: gieo hạt khoảng tháng 10 – 12, gieo tháng 11 – 12 dương lịch.

Khi gieo hạt súp lơ bạn nên ngâm hạt trong nước ấm từ 40 – 50 độ C trong khoảng nửa tiếng để diệt mầm bệnh, nấm bám trên vỏ hạt, hơn nữa làm mềm vỏ hạt, tăng tốc độ nảy mầm của hạt. Đất trồng cây phải tơi xốp, thoát nước tốt và ẩm. 1m2 đất trồng từ 4-5g hạt. Thời gian gieo hạt kéo dài khoảng 20 ngày, cây con mọc được 5-6 lá thì đem trồng. Chú ý loại bỏ những cây bị thối nhũn, còi cọc.

Cách trồng và chăm sóc súp lơ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng súp lơ với phương pháp tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Luống trồng súp lơ nên rộng 70-90 cm, cao khoảng 25-30 cm để tránh ngập úng vào mùa mưa. Khoảng cách giữa các luống khoảng 50 cm.

Khoảng cách cây: Mật độ trồng súp lơ trung bình là 600 – 1800 cây/sào. Một luống được chia thành 2 hàng trồng chạy thẳng từ đầu luống đến cuối luống. Súp lơ khi chín tán lá khá rộng nên khoảng cách giữa các cây nên dao động từ 35-40 cm, tránh trồng quá dày sẽ ảnh hưởng đến kích thước của súp lơ khi thu hoạch.

Khoảng cách qua đường: Lối đi giữa các luống súp lơ rộng từ 40 đến 50 cm, đủ để người trồng di chuyển dễ dàng, thuận tiện cho quá trình bón phân, chăm sóc và thu hoạch.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách trồng súp lơ dao động từ 35-40 cm nên khoảng cách giữa các mắt tưới trong ống hoặc dây tưới nhỏ giọt Cũng cần đảm bảo như vậy, mỗi gốc súp lơ sẽ có 1 mắt tưới để cung cấp đủ nước cho cây nhanh phát triển. Trên 1 luống do có 2 hàng rau nên đặt 2 ống, dây tưới chạy song song từ đầu đến cuối luống.

Cách trồng và chăm sóc súp lơ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và tốc độ dòng nước tưới súp lơ

Cây súp lơ ưa ẩm nên trong suốt quá trình từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch, độ ẩm trong đất cần đảm bảo tương đối cao, dao động từ 50 – 80%. Tuy nhiên, nếu độ ẩm đạt trên 90%, cây dễ bị thối rễ, nấm dẫn đến chết nên người trồng phải điều chỉnh lượng nước tưới và độ ẩm đất ở từng giai đoạn để súp lơ phát triển khỏe mạnh. , cho năng suất cao.

Thời gian ủ bệnh: Như đã nói ở trên, thời gian ủ hạt mắc ca kéo dài từ 18 đến 20 ngày. Bạn nên lấy một chiếc túi ni lông co giãn để che mưa nắng cho hạt. Trong 2-3 ngày đầu ươm, trung bình ngày tưới 2 lần, chú ý dùng bình xịt cho ướt, tránh nước cứng làm trôi đất và hạt. Khi hạt bắt đầu nảy mầm và bám đất tiến hành tưới nước 2-3 ngày/lần, đảm bảo độ ẩm đất trong vườn ươm hạt luôn ở mức từ 65 – 70%.

Khi trồng cây con: Giai đoạn mới trồng nên tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để cây đủ ẩm nhanh bén rễ. Khi hồi xanh đã bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần.

Khi đáo hạn: Giai đoạn sinh trưởng của súp lơ cần lượng nước tương đối lớn, trung bình 3 – 4 ngày tưới/lần, độ ẩm thay đổi từ 70 – 80%.

Thời gian thu hoạch: Thời kỳ gần thu hoạch, trung bình 4 – 5 ngày tưới một lần cho rau, độ ẩm đất đạt 50 – 60%.

Cách trồng và chăm sóc súp lơ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho súp lơ

Trồng và chăm sóc súp lơ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm vượt trội:

Tiết kiệm nước và chất thải: So với phương pháp tưới kênh, tưới nhỏ giọt với súp lơ ước tính tiết kiệm đến 50% nước, 20-30 phân bón (do không bị rửa trôi trong quá trình tưới). Nguyên nhân là do nước nhỏ giọt đến rễ cây, nơi nước chảy để thấm vào đất, hạn chế sự bốc hơi và nước chảy xuống cống. Nước tưới không lan ra đất xung quanh nên cũng hạn chế được sự phát triển của cỏ dại (cỏ thường hút quá nhiều chất dinh dưỡng trong các loại phân bón cho cây trồng).

Hạn chế nấm bệnh trên lá: Phương pháp tưới truyền thống khiến nước dễ ứ đọng và bám vào lá rau, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh sinh sôi, gây bệnh nấm, vàng lá… khắc phục sự cố.tình trạng trên. Từ đó, người dân cũng tiết kiệm được tiền mua thuốc trừ sâu cho súp lơ.

Tăng năng suất: Súp lơ được cung cấp lượng nước tưới vừa đủ, lưu lượng nước đầy đủ theo từng giai đoạn giúp cây phát triển nhanh, cho hoa to, đều, hạn chế sâu bệnh… bà con nông dân.

Cách trồng và chăm sóc súp lơ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời điểm thu hoạch súp lơ

Từ khi súp lơ bắt đầu nở hoa, sau khoảng 18-20 ngày, người dân có thể bắt đầu thu hoạch. Lưu ý khi thu hoạch phải thu hoạch những cây bông to trước, những cây bông nhỏ thu hoạch sau để cây có thời gian sinh trưởng. Lấy dao cắt sát gốc rau, nhặt bỏ lá gốc cho gọn. Nên thu hoạch vào lúc 7-8 giờ sáng, đảm bảo súp lơ tươi.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt được gợi ý chi tiết trong bài viết. Trên thực tế, việc đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt Đối với súp lơ nói riêng và các loại cây rau màu khác nói chung, ban đầu khá tốn kém và mất nhiều công sức. Tuy nhiên, lợi ích mà phương pháp tưới nhỏ giọt này mang lại là rất lớn, về lâu dài nó sẽ trở thành một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Cách trồng và chăm sóc súp lơ bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Để được hỗ trợ và tư vấn thêm về lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt súp lơ xin vui lòng liên hệ:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc bắp cải bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc súp lơ theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *