Cách trồng và chăm sóc sầu riêng theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng: Phương pháp trồng và chăm sóc sầu riêng bằng hệ thống tưới nhỏ giọt được áp dụng trong những năm gần đây đã giúp người nông dân bớt nhiều công, đồng thời chất lượng trái cũng được nâng cao. năng suất sầu riêng, giúp nhà vườn làm giàu.

thời vụ trồng sầu riêng

Một số giống sầu riêng được trồng phổ biến ở nước ta gồm: sầu riêng Ri6, Monthong, Chuồng bò… Sầu riêng là loại cây ưa khí hậu nóng nên thường mọc ở miền nam, tây nam bộ, đông nam bộ và miền tây. Nguyên , ĐBSCL… Thời vụ tốt nhất để trồng sầu riêng là khoảng tháng 4 – 6 dương lịch, tức là đầu mùa mưa. Thời điểm này giúp nông dân tiết kiệm nước tưới và cây sầu riêng lớn nhanh hơn. Trường hợp người dân muốn trồng vào mùa khô cũng được nhưng phải cung cấp đủ hệ thống tưới đảm bảo cung cấp nước cho cây trong giai đoạn đầu, để cây không bị chết khô héo.

Người dân đào hố trồng sầu riêng với kích thước dài x rộng x cao là 60 x 60 x 60 cm. Mỗi hố bạn đào cho khoảng 20 kg phân hữu cơ hoai mục, cùng với 1/2 kg lân, 1/5 kg NPK, 10-20 g thuốc chống mối mọt và côn trùng cắn rễ rồi trộn đều. với đất đào. hố, lấp hố trong khoảng 20-30 ngày.

Bạn mua cây giống sầu riêng từ các trại cây giống hoặc chủ động tự nhổ và ghép cành. Đặt cây sầu riêng nhỏ vào giữa hố và lấp đất lại. Người dân có thể lấy gậy, cọc để cố định cây cho khỏi đổ.

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Blog Liên Quan: Cách Nhận Biết Rau Sạch Bạn Nên Biết | Top9nhacai.com

Khoảng cách trồng sầu riêng

Cây sầu đâu thân gỗ, mọc cao, tán rộng nên khoảng cách giữa các cây trung bình từ 8-10 m. Khoảng cách này giúp cây tránh chen chúc cành lá, nơi trồng đủ ánh sáng để cây quang hợp. Bà con nên trồng cây theo hàng thẳng để thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch và vận chuyển trái sầu riêng khi chín.

Nếu trồng sầu riêng trên đất bằng, bà con cần đào rãnh, đắp mô để chống úng. Mỗi gò nên rộng 5-7 thốn, rộng 2-3 thốn, sâu 1-2 thốn.

Khoảng cách của cây

Bạn có thể chọn phương pháp trồng riêng sầu riêng hoặc lai với nhiều loại giống khác. Nếu trồng đơn thuần, khoảng cách giữa các cây dao động 8x8m hoặc 8x10m, trung bình 125 – 156 cây/ha. Trường hợp trồng xen với các loại cây như ca cao, cà phê thì khoảng cách giữa các cây sầu riêng sẽ thay đổi từ 9x9m hoặc 9x12m, trung bình 70-100 cây/ha.

Khoảng cách đường

Hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách của hệ thống tưới nhỏ giọt phụ thuộc vào khoảng cách của cây sầu riêng. Như trên đã nói sầu riêng nên trồng với khoảng cách 8-10m/cây nên bà con cũng bố trí dây tưới hoặc ống tưới nhỏ giọt với khoảng cách mắt như vậy. Mỗi gốc sầu riêng sẽ dùng vòi hoặc dây tưới quấn quanh 2 vòng, cứ 2 vòng đó cách 10-15 cm sẽ mở ra một lỗ nhỏ (gọi là mắt tưới), như vậy nước tưới sẽ được tưới xung quanh gốc sầu riêng, giúp cây rễ phát triển đồng đều. , chắc khỏe, cung cấp nước cho cây phát triển khỏe mạnh.

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ẩm độ và lưu lượng nước tưới sầu riêng theo giai đoạn

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho cây sầu riêng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của cây cũng như điều kiện khí hậu, thời tiết:

Khi trồng cây con: Cây sầu riêng mới trồng nên tưới nước thường xuyên 2 lần/tuần trong 2 tuần để kích thích ra rễ nhanh, phục hồi và phát triển tốt. Nên tưới nước vào sáng sớm và chiều tối. Độ ẩm của đất nên ở khoảng 70%. Nếu thời điểm trồng sầu riêng trời mưa nhiều thì có thể bỏ hoặc giảm cường độ tưới.

Khi đáo hạn: Vào mùa nắng, cứ 7-10 ngày cần tưới nước một lần, chỉ tưới đủ ẩm, không cần tưới quá nhiều làm cho rễ cây bão hòa nước, kết hợp với việc phủ bổ sung thêm lớp phủ gốc bằng rơm rạ, trấu, trấu. . để giữ độ ẩm cho đất. Ngoài ra, bạn cần chú ý thường xuyên dọn cỏ trong vườn để tránh cỏ dại hút nước và chất dinh dưỡng trong phân bón. Tưới nước đầy đủ trong thời kỳ ra hoa sẽ làm tăng tỷ lệ hình thành quả, do đó làm tăng năng suất cây trồng.

Thời gian thu hoạch: Đến thời điểm thu hoạch, bạn vẫn thường xuyên giữ khoảng 7-10 ngày tưới sầu riêng một lần. Độ ẩm của đất từ ​​50 – 55%.

Có thể bạn quan tâm: Ngạc nhiên với giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi | Top9nhacai.com

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho sầu riêng

Tưới nhỏ giọt cho sầu riêng có nhiều ưu điểm tuyệt vời:

Thứ nhất, phương pháp tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước: Nước chảy chậm, chảy đến đâu thấm đất đến đó, không bốc hơi, không xói mòn và không rửa trôi đất. Ước tính, tưới nhỏ giọt sẽ giúp nông dân tiết kiệm 50% lượng nước so với phương pháp tưới truyền thống. Điều này rất phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt vào mùa khô, thiếu nước.

Thứ hai, tiết kiệm nhân công cho người trồng trọt: Giờ đây, thay vì sử dụng phương pháp tưới truyền thống, sử dụng vòi tưới phun từng gốc gây tốn thời gian, công sức và chi phí nhân công, người nông dân chỉ cần điều khiển hệ thống tưới nhỏ giọt thông qua bộ điều khiển trung tâm là có thể thực hiện được. để tưới tự động cho diện tích sầu riêng từ vài hecta trong tích tắc.

Thứ ba, giúp tăng thu hoạch sầu riêng: Cây sầu riêng được cung cấp đủ nước bằng phương pháp tưới nhỏ giọt sẽ giúp tăng tỷ lệ đậu trái, trái lớn nhanh, trái to, nặng, góp phần tăng sản lượng trái, năng suất, mang lại lợi nhuận lớn cho người dân. nông dân.

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

thời gian thu hoạch sầu riêng

Sau khi ra hoa đậu quả khoảng 3,5 tháng. Khi quả căng tròn, khoảng cách các gai trên da lớn hơn những ngày trước là quả đã chín (chuẩn bị thu hoạch). Tùy thuộc vào giống, thông thường màu sắc của vỏ thay đổi từ xanh lục sang đồng. Giữa mỗi quả có một đường rõ rệt chạy dọc từ đỉnh cuống xuống rốn, các đường này sẽ tách ra khi quả chín.

Trái sầu riêng khi chín rất thơm, nhưng khi chín có mùi mới là trái quá chín, khó bảo quản làm hàng hóa. Vì vậy, bạn nên dựa vào những đặc điểm trên để thu hoạch sầu riêng đảm bảo chất lượng.

Bài viết trên đã gợi ý cho bạn cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ với Top9nhacai.com – nhà phân phối và Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại số 1 ​​hiện nay trên toàn quốc.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Các loại bệnh ở rau muống thủy canh và cách phòng tránh | Top9nhacai.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc sầu riêng theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *