Cách trồng và chăm sóc rau thủy canh tĩnh đơn giản tại nhà

Chăm sóc rau thủy canh tĩnh là phương pháp trồng rau sạch, an toàn với chi phí đầu tư ban đầu thấp. Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu kỹ hơn về cách trồng và chăm sóc rau thủy canh đơn giản tại nhà nhé.

1. Trồng rau thủy canh tĩnh là gì?

Trồng rau thủy canh tĩnh là hình thức trồng rau mà bạn sử dụng dung dịch thủy canh trong chậu đã pha sẵn để nuôi cây bên trên. Rễ cây sẽ ngập một phần trong dung dịch dinh dưỡng và hút chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau thủy canh tĩnh tại nhà

Rau trồng theo phương pháp thủy canh

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp do không cần hệ thống di chuyển dung dịch.

2. Cách trồng rau thủy canh tĩnh

2.1. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

 • Cần chuẩn bị thùng xốp có lót nilon đen để đựng dung dịch thủy canh. Sử dụng ni lông đen để lót rất tốt cho sự phát triển của rễ vì rễ phát triển tốt nhất trong môi trường tối.
 • Rọ nhựa thủy canh có lót lưới và giá thể ươm hạt ( Giá thể phải được giữ ẩm và tiệt trùng). Bạn cũng có thể thay rọ nhựa thủy canh bằng ly uống nước bằng nhựa có đục lỗ xung quanh.
 • Nắp thùng xốp có lỗ để lắp thân thùng thủy canh. Tùy theo nhu cầu của giống để khoan số lỗ phù hợp
 • Dung dịch dinh dưỡng: pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đúng liều lượng, tỷ lệ cho từng loại rau thủy canh

Phương tiện thủy canh tĩnh để trồng rau

2.2. hạt giống cây trồng

 • Giá thể trồng rau thủy canh cần được làm ẩm và cho vào rọ nhựa. Lưu ý không nên lấp đất quá lỏng hoặc quá chặt, giá thể nên lấy với lượng vừa phải để đảm bảo khả năng hút nước để nuôi cây.
 • Tạo lỗ trồng trong rổ, sâu khoảng 1 cm. Gieo 1-2 hạt vào mỗi lỗ. Hố trồng phải được đậy kín.
 • Chuyển rổ vào khay gieo hạt. Cho nước vào chảo với mực nước cao từ 1,5 – 2 cm. Thường xuyên kiểm tra mực nước trong khay, không để nước quá cao dễ gây ngạt

Hạt dinh dưỡng trồng rau thủy canh

2.3. Chuyển cây con vào hệ thống

 • Khi cây con đã mọc được 2-3 lá là lúc bắt đầu chuyển cây con sang hệ thống. Có thể phủ thêm trấu xung quanh gốc để cây vững chãi hơn
 • Mỗi sọt phải để 1 cây (phải chọn cây sinh trưởng đồng đều)
 • Đổ dung dịch thủy canh đã pha với nước sạch vào thùng xốp. Lưu ý nên cách miệng hộp 3cm

Cấy cây con trong hệ thống trồng rau thủy canh tĩnh

2.4. Chăm sóc trồng rau

 • Khi chăm sóc cây, bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng trong thùng, không để dung dịch tràn quá cao lên rễ khiến rễ cây khó hô hấp.
 • Che mưa cho cây, tránh làm loãng dung dịch thủy canh
 • Phun thêm nước trên lá vào những ngày nắng
 • Khi cây đã trưởng thành, rễ đã phát triển, không để rễ ngập hoàn toàn trong dung dịch. Tốt nhất là giữ lượng dung dịch chỉ bằng 1/2 Styrofoam.

Chăm sóc rau trồng theo phương pháp thủy canh tĩnh

3. Một số lưu ý khi trồng rau thủy canh tĩnh

 • Khi trồng rau thủy canh tĩnh nên thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch thủy canh và bổ sung thêm dung dịch. Bạn có thể đổ đầy lại bằng cách đổ từ từ qua lỗ trên nắp thùng. Khi tra lượng dung dịch nên mở vung nhẹ không để tác động mạnh vào rễ cây.
 • Mỗi ngày nên cho cây ánh sáng để quang hợp từ 5-6 tiếng
 • Nên làm mái che nilon cho cây, tránh mưa to
 • Khi trồng rau thủy canh, đặc biệt với cây ăn lá, nên tưới bổ sung 2-3 lần vào những buổi trưa nắng nóng, cung cấp độ ẩm cho lá tươi xanh.

Thông thường khoảng 2-3 ngày bạn đo lại PPM (nồng độ dinh dưỡng) của dung dịch thủy canh, nếu thấp hoặc cao quá thì tiếp tục xử lý bằng cách bổ sung dinh dưỡng hoặc nước sạch để trung hòa nồng độ này. cho phù hợp nhất.

Đo nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh

Bạn cũng nên chú ý đến độ pH của nước, độ pH thích hợp nhất cho rau thường chỉ khoảng 5,5 đến 6,5. Việc đo nồng độ PPM cũng như độ pH của nước sẽ có bút thử giúp bạn làm việc này.

Bạn chỉ cần cho máy đo PPM vào dung dịch trồng rau thủy canh, trong vài giây bạn sẽ nhận được kết quả nồng độ dinh dưỡng (PPM) của dung dịch thủy canh của mình.

Điều cần chú ý tiếp theo là lựa chọn loại rau trồng có cùng nồng độ dung dịch thủy canh phù hợp. Với mỗi loại rau sẽ có khoảng nồng độ dung dịch thủy canh phù hợp nhất. Vì vậy, trong cùng một môi trường dung dịch thủy canh, bạn nên chọn các loại rau có cùng khoảng nồng độ để đạt năng suất tốt nhất.

Những lưu ý khi trồng rau thủy canh tĩnh

Trên đây là một số gợi ý cách trồng rau thủy canh tĩnh mà bạn có thể áp dụng cho mô hình trồng rau sạch tại nhà của mình. Cách trồng này khá đơn giản nhưng hiệu quả, cho năng suất cao, có thể trồng nhiều vụ hoặc trái vụ, tạo không gian xanh, thân thiện với môi trường và cung cấp nguồn rau sạch, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc rau thủy canh tĩnh đơn giản tại nhà . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *