Cách trồng và chăm sóc nhãn theo phương pháp tưới phun mưa

Cách trồng và chăm sóc nhãn: Phương pháp trồng và chăm sóc nhãn bằng hệ thống tưới phun mưa đang được áp dụng rộng rãi tại các vườn nhãn quy mô lớn. Chi phí đầu tư ban đầu có thể hơi cao nhưng về lâu dài sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người nông dân: giảm sức lao động, tiết kiệm nước, tăng năng suất cây trồng.

Cách trồng và chăm sóc nhãn bằng phương pháp tưới phun sương

Thời vụ trồng nhãn

Nước ta có nhiều giống nhãn thơm ngon nổi tiếng như: Nhãn lồng Hưng Yên, nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu, nhãn da bò, nhãn Hương chi, nhãn tỏi tây… thời vụ gieo trồng khác nhau để đảm bảo cây sinh trưởng thuận lợi nhất:

Ở phía Bắc: Trồng nhãn vào vụ xuân tháng 2 – 3 hoặc vụ thu tháng 9 – 10 dương lịch.

Ở Duyên hải Nam Trung Bộ: Trồng nhãn vào tháng 9 dương lịch.

Tại ĐBSCL, Đông Nam Tây Nguyên, Miền Trung: Trồng nhãn vào tháng 6 – 7 dương lịch

Thông thường, nông dân sẽ đặt mua cây nhãn giống từ các trại cây giống. Bà con đào hố trồng có kích thước vừa phải, dài, rộng, cao từ 60x60x60cm hoặc 70x70x70cm để trồng nhãn. Sở dĩ phải đào sâu, rộng như vậy để rễ cây nhãn ăn sâu vào lòng đất, tránh bật gốc, đổ ngã khi thời tiết mưa bão…

Trước khi trồng, người dân bón lót phân chuồng hoai mục, lân, đạm và kali vào hố, ủ khoảng 30 ngày, sau đó vào những ngày thời tiết thuận lợi như râm mát, đất ẩm thì tiến hành trồng dặm. Dùng dao sắc cắt túi bầu, đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến cổ rễ và nén chặt. Sau khi trồng cần tưới nước ngay để tránh mất nước và để rễ tiếp xúc với đất tốt.

Cách trồng và chăm sóc nhãn bằng phương pháp tưới phun sương

Khoảng cách trồng xa với phương pháp tưới phun mưa

Khoảng cách cây: Khoảng cách trồng nhãn phụ thuộc vào địa hình canh tác. Chẳng hạn ở miền núi, khoảng cách giữa các cây trung bình là 7-8 m; Trên ruộng mật độ trồng thay đổi từ 5 – 6 m. Đối với những diện tích trồng nhãn hiện có mật độ hơi dày, bà con cần chú ý dành thời gian tỉa lá, làm cảnh thường xuyên để tạo sự thông thoáng, hạn chế sâu bệnh gây hại cho cây nhãn phát triển.

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách giữa các hàng nhãn hay còn gọi là khoảng cách giữa các hàng nhãn sẽ cách nhau khoảng 5m, khoảng cách này đủ để lều nhãn mọc rộng, không chen chúc, phù hợp cho người trồng trong việc làm cỏ, bón phân, phun thuốc và hái. chăm sóc nhãn sau này.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới phun sương: Với cây nhãn bà con có thể sử dụng phương pháp tưới phun mưa dưới tán hoặc tưới phun mưa phủ kín tán. Hệ thống tưới phun mưa được trang bị máy bơm nước cao áp có đường ống và vòi phun để tạo mưa. Khoảng cách giữa các vòi phun cũng tương tự như khoảng cách giữa các cây nhãn, bình quân 5-6 m, đảm bảo mỗi cây nhãn có 1 vòi phun.

Trường hợp muốn tiết kiệm hơn có thể chọn loại béc tưới xoay 360 độ bán kính 3 – 5m, vị trí béc tưới sẽ được đặt giữa 2 cây nhãn nên mỗi lần tưới nước sẽ được tưới tiếp. cách đều 2 gốc nhãn từ 2 bên.

Cách trồng và chăm sóc nhãn bằng phương pháp tưới phun mưa

Blog Liên Quan: Cách Nhận Biết Rau Sạch Bạn Nên Biết | Top9nhacai.com

Độ ẩm và lưu lượng nước theo pha

Khi trồng cây con: Nhãn mới trồng nên tưới nước thường xuyên, ngày 1-2 lần, mỗi lần từ 4-5 lít. Điều này giúp bộ rễ của cây nhãn phát triển nhanh và cây nhanh lành vết thương. Sau khoảng 1 tuần tưới liên tục, cứ 1 tuần nông dân tưới 1 lần cho cây nhãn. Lưu ý việc tưới nước còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, nếu trời mưa thì không cần tưới, ngược lại nếu khô hạn thì tăng lượng tưới/tuần.

Khi đáo hạn: Trong thời kỳ ra hoa đậu quả cần đảm bảo độ ẩm của đất luôn từ 65 – 75%, thiếu nước sẽ làm gián đoạn quá trình thụ phấn, đậu trái và cho năng suất kém. Bà con cũng lưu ý làm rãnh thoát nước khi có mưa lớn để tránh làm chết cây. Khi quả đạt đường kính 1 cm, bà con dùng lưới, túi chuyên dụng hoặc túi ni lông PE có lỗ nhỏ để nước không đọng ở đáy túi để bao quả, phòng trừ sâu bệnh.

Thời gian thu hoạch: Bà con có thể ngưng tưới nước khoảng nửa tháng trước khi thu hoạch nhãn, điều này sẽ giúp nhãn ngọt và ngon hơn. Sau khi thu hoạch, mỗi tháng người dân tiếp tục tưới nước khoảng 2 lần, tỉa cành, lá để chuẩn bị cho vụ thu hoạch năm sau.

Cách trồng và chăm sóc nhãn bằng phương pháp tưới phun mưa

Ưu điểm của tưới phun mưa cho nhãn

Tiết kiệm nước: Tưới phun vườn nhãn đạt hiệu quả rất cao vì hạn chế được lượng nước thất thoát lớn do bốc hơi do thời gian phun ngắn. Có thể điều chỉnh cường độ, lưu lượng và bán kính tưới phun sương để phù hợp với sự phát triển của cây trồng. Phương pháp tưới này không tạo dòng chảy trong đất, không phá hủy cấu trúc của đất do hạt mưa nhỏ.

Tiết kiệm lao động: Đây là lợi ích thấy rõ của phương pháp tưới phun sương cho vườn nhãn. Bạn sẽ không phải mất nhiều ngày, mệt mỏi dưới nắng nóng để tưới cây. Thay vào đó, giờ đây chỉ cần bật máy bơm, sử dụng hệ thống điều khiển, khu vực tag sẽ được tưới nước nhanh chóng, bất kể thời gian nào trong ngày. Hiện nay, hầu hết các hệ thống tưới phun mưa đều có thể kết hợp phun sương và bón phân hóa học pha loãng với nước nên việc chăm sóc nhãn dễ dàng và ít tốn công hơn.

Tăng năng suất cây trồng: Ưu điểm của thiết bị tưới phun sương là sử dụng đầu tưới bù áp, có thể điều chỉnh lượng nước tưới/lần tưới, điều chỉnh lượng nước phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, cây luôn được tưới ướt đúng lúc. . thời gian nên cho nhiều hoa, nhiều trái, tăng năng suất.

Cách trồng và chăm sóc nhãn bằng phương pháp tưới phun sương

Có thể bạn quan tâm: Ngạc nhiên với giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi | Top9nhacai.com

Thời gian thu hoạch dài

Khi chùm quả nhãn tròn, to và có vị ngọt thanh, người dân bắt đầu thu hoạch, tránh để quả thừa dễ rụng ảnh hưởng đến năng suất. Vào mùa thu hoạch, người ta thu hái cả chùm, xếp quả sang một bên rồi chất thành kilôgam hoặc cho vào sọt để cân. Khi thu hoạch cần nhẹ nhàng tránh làm dập, nát quả nhãn. Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát là tốt nhất.

Cách trồng và chăm sóc nhãn bằng phương pháp tưới phun mưaBài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc nhãn bằng phương pháp tưới phun mưa. Nếu bạn cần lời khuyên Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho khu vườn của bạn, hãy liên hệ với Top9nhacai.com để được hỗ trợ tận tình!

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Các loại bệnh ở rau muống thủy canh và cách phòng tránh | Top9nhacai.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc nhãn theo phương pháp tưới phun mưa . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *