Cách trồng và chăm sóc mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc mía: Trồng mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt đang là hướng đi mới của ngành nông nghiệp, giúp tăng năng suất từ ​​30-40%, tiết kiệm lượng nước tưới khoảng 50% so với phương pháp tưới theo kênh.

Thời vụ trồng mía với phương pháp tưới nhỏ giọt

Do đặc điểm thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng và địa hình khác nhau nên thời vụ sinh trưởng mía có sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng:

Ở phía Bắc: Nông dân có thể canh tác 2 vụ: vụ đông xuân (gieo từ tháng 11, thu hoạch tháng 3 năm sau và vụ thu đông từ tháng 9, thu hoạch tháng 1 năm sau).

Tại Tây Nguyên: Thời vụ trồng chính bắt đầu vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 6, thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch; Tiểu hồi trồng vào tháng 11, thu hoạch vào tháng 3 năm sau.

Ở phía đông nam: Vụ chính trồng tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 9 – 10; Vụ phụ trồng vào tháng 3 – 4, thu hoạch vào tháng 8 – 9.

Có 2 phương pháp chính được sử dụng để nhân giống mía bao gồm: Nhân giống bằng thân và nhân giống bằng thân trên. Phương pháp nhân giống bằng thân cho tỷ lệ nảy mầm cao nhưng về lâu dài cây con dễ bị bệnh, cho năng suất kém nên hiện nay đa số người dân trồng bằng thân.

Khi trồng, đặt thân cây thẳng đứng trên luống. Che phủ chúng bằng đất. Không trồng thẳng thân cây, nếu không chúng sẽ không phát triển tốt.

Cách trồng và chăm sóc mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách cây: Tùy theo điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng mà người dân có mật độ trồng mía thích hợp. Mật độ gieo khoảng 90.000 – 120.000 cây/ha, tức khoảng 9 – 10 tấn hạt/ha.

Khoảng cách qua đường: Khoảng cách trung bình 1-1,2m đủ rộng giúp bà con nông dân thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc, làm cỏ, bón phân, tuốt lá, phun thuốc và thu hoạch.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Khác với các loại cây trồng khác thường tách từng cây một khoảng cách rõ ràng, khi trồng mía, các gốc được đặt dọc theo luống để các mầm mọc gần như đủ gần nhau. Lúc này nên chọn dây tưới, ống tưới nhỏ giọt có mắt tưới dày, khoảng 10-15 cm, để đảm bảo toàn bộ cây con và cây mía non có đủ nước để lớn lên khỏe mạnh.

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới mía giai đoạn

Thân mía chứa 70% là nước nên loại cây này cần rất nhiều nước trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Ruộng mía được cung cấp đủ nước, cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất nông nghiệp cao. Ngược lại, ruộng mía thiếu nước, khô hạn, sinh trưởng kém, năng suất thấp, có khi chỉ bằng 1/2 diện tích ruộng được tưới. Trung bình một vụ mía phải tưới ít nhất từ ​​20 đến 25 lần, lượng nước tưới trong mỗi thời kỳ có khác nhau:

Thời gian ủ bệnh: Thời kỳ thân hoặc ngọn mía mới nảy mầm trên luống nên tưới nước liên tục trong 3-4 ngày đầu để mía mau bén rễ.

Khi trồng cây con: Khi mía bắt đầu nảy mầm, chế biến, tưới nước trung bình ít nhất 4 lần/tháng. Độ ẩm trung bình của đất nên nằm trong khoảng từ 65 đến 70%.

Khi đáo hạn: Trong thời kỳ mía đẻ nhánh thì tưới 1 lần/tuần, đến khi mía làm đòng thì khoảng 10 ngày. Giai đoạn này cây mía cần nhiều nước để phát triển và tăng kích thước. Độ ẩm trung bình của đất nên được duy trì ở mức 70-80%.

Thời gian thu hoạch: Khi cây mía bắt đầu bước vào giai đoạn chín, duy trì độ ẩm đất trung bình 70%, trước khi thu hoạch khoảng 20 ngày cần ngừng tưới nước để cây mía tích được nhiều đường, khi ăn ngọt hơn.

Cách trồng và chăm sóc mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho mía

Tiết kiệm nước và chất thải: Hệ thống tưới nhỏ giọt cho mía tiết kiệm đến 50% lượng nước so với phương pháp tưới kênh và tiết kiệm đến 30% lượng phân bón (do không bị nước tưới rửa trôi). Phương pháp tưới hiện đại này vô cùng phù hợp với những vùng đất khô hạn, thiếu nước tưới.

Hạn chế nấm bệnh trên lá: với hệ thống tưới nhỏ giọtnước được dẫn qua dây tưới, cấp nước nhỏ giọt đến từng khóm mía ở gốc nên không bị đọng nước trên lá mía, ngăn ngừa nấm bệnh cho cây.
Lắp đặt trên mọi điều kiện địa hình: Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây mía có thể lắp đặt trên mọi địa hình: bằng phẳng, dốc… phù hợp với nhiều địa hình nông nghiệp khác nhau. Bà con nông dân sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong việc tưới mía.

Tăng năng suất: Theo nhiều nông dân, phương pháp trồng mía từ hệ thống tưới nhỏ giọt Đường kính cây mía khi thu hoạch có đường kính bình quân lớn hơn so với mía canh tác truyền thống từ 10-20%. Năng suất thu hoạch bằng 145 đến 150% so với phương pháp tưới cũ.

Cách trồng và chăm sóc mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời vụ thu hoạch mía

Thông thường, trung bình khoảng 4 tháng, kể từ thời điểm trồng, mía sẽ cho thu hoạch. Lúc này bạn sẽ thấy vỏ mía sẫm màu và ít phấn hơn, bóng hơn, lá mía rất khô, ăn thử thấy độ ngọt giữa ngọn và gốc không khác biệt lắm. Dùng dao sắc chặt gốc mía, thu hoạch và vận chuyển đến nơi thu mua, tiêu thụ, tránh để lâu sẽ làm giảm lượng đường trong mía.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin về thiết bị tưới, cũng như cách lắp đặt, xin vui lòng liên hệ:

Xem thêm: Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Ưu điểm của hệ thốngCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc mía theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *