Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm bằng phương pháp tưới phun mưa: Việc trồng và chăm sóc hồng xiêm bằng phương pháp tưới phun mưa sẽ tốn khá nhiều chi phí đầu tư ban đầu nhưng mang lại hiệu quả lâu dài, giúp bà con giải quyết được vấn đề. giải phóng công việc, tiết kiệm nước, đồng thời tăng thu hoạch ngày mới.

Mùa trồng hoa hướng dương

Mùa trồng hoa hướng dương khác nhau giữa miền bắc và miền nam do điều kiện khí hậu. Vì vậy, ở miền Bắc, hồng xiêm thường trồng vào tháng 2 – 3 dương lịch – độ ẩm tương đối, thời tiết thuận lợi; Ở miền Nam thời vụ trồng vào tháng 4 – 5 (đầu mùa mưa). Trồng hoa rum đúng thời vụ là tiền đề để cây phát triển khỏe, nhanh, phù hợp với đặc điểm thời tiết của từng vùng, thực tế bà con có thể trồng vào các thời điểm khác trong năm nhưng cây sẽ phát triển kém hoặc nhiều sâu bệnh hơn. .

Trước khi trồng hồng xiêm bà con nên đào hố và ủ phân trước khoảng 1 tháng. Hố trồng cần có kích thước dài x rộng x cao khoảng 60 x 60 x 60 cm hoặc 80 x 80 x 80 cm. Mỗi hố cho khoảng 20 kg phân hữu cơ hoai mục trộn với 0,5 kg kali, 1-2 kg lân trộn đều với đất sau đó lấp phân hữu cơ và lấp đất. Khi trồng bạn lấy cuốc đặt giữa hố, đặt cây xuống, lấp kín cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới ngay để tránh cây bị mất nước và bộ rễ tiếp xúc tốt với đất.

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun

Khoảng cách gieo hướng dương

Khoảng cách cây: Hồng xiêm là loại cây ăn quả có tán khá rộng nên khi trồng bạn chú ý khoảng cách giữa các cây nên từ 6 – 8 m. Khi đó tán cây mới phát triển mạnh mẽ, ra nhiều cành, nhiều hoa và nhiều trái.

Khoảng cách qua đường: Khi trồng hoa rum, khoảng cách đi bộ thích hợp dao động từ 5-7 m. Đây là khoảng cách đủ dài để cây có đủ ánh sáng phát triển, đồng thời thuận tiện hơn cho người dân trong quá trình chăm sóc cây: làm cỏ, bón phân, tỉa cành, thu hoạch…

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới phun sương: Với các loại cây ăn quả như hồng xiêm chị thường lắp đặt hệ thống tưới phun dưới tán, mỗi cây hồng xiêm thường trang bị 1 béc tưới hoặc 2-4 cây thông thường với tầm phun rộng. Lưu lượng nước cấp cho mỗi béc tưới có nhiều mức: 19l, 28l, 44l, 50l, 105l/giờ… tùy chọn. Ngoài ra, nếu muốn bạn cũng có thể lắp đặt các vòi phun nước ở tán cây, nước sẽ phun từ ngọn cây xuống gốc cây… vẫn giúp điều hòa không khí và cung cấp độ ẩm cho cây phát triển.

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới saponilla theo giai đoạn

Tùy vào độ tuổi của cây và điều kiện thời tiết mà bà con tưới nước sao cho hợp lý nhất. Nếu vào những ngày mưa thì không cần tưới nước cho cây, đặc biệt chú ý tránh để cây bị úng nước dễ bị thối rễ.

Khi trồng cây con: Gốc hồng xiêm mới trồng chưa phát triển mạnh do chưa thích nghi với môi trường sống mới. Nếu trồng vào ngày nắng, khô ráo, bạn nên tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều giúp rễ nhanh ăn sâu vào đất, bám chặt, tưới liên tục trong khoảng 1 tuần. Sau đó trung bình 3-4 ngày tưới 1 lần để cây có đủ độ ẩm phát triển và ra hoa.

Khi đáo hạn: Ở giai đoạn trưởng thành cây cần nhiều nước hơn, vào những tháng khô hạn bạn nên đảm bảo tưới 2-3 ngày/lần, đảm bảo độ ẩm của đất đạt khoảng 50-60%. Vào những ngày mưa không cần tưới hoặc giảm lượng nước tưới. Trong thời kỳ cây ra hoa và quả mới cần tưới nước thường xuyên để tăng tỷ lệ hình thành quả.

Thời gian thu hoạch: Khoảng thời gian thu hoạch trung bình 7-10 ngày nên tưới 1 lần, không nên tưới quá nhiều sẽ làm phai mùi vị của trái.

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun

Ưu điểm của tưới phun mưa cho cây con

Tiết kiệm lao động: Áp dụng hệ thống tưới phun mưa nên việc tưới nước cho cây non hoàn toàn tự động, bà con không cần tốn công dắt dây tưới đến từng gốc hay đứng nắng nhiều giờ để tưới cây.

Tiết kiệm thời gian: Với phương pháp tưới phun mưa, quá trình điều khiển và vận hành tưới chỉ diễn ra trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Người dân không cần mất cả ngày, thậm chí vài ngày để tưới cho diện tích hồng xiêm rộng vài ha.

Tiết kiệm nước tưới: Người ta ước tính rằng việc sử dụng đầu phun tưới cho cây si nói riêng và cây ăn quả nói chung giúp tiết kiệm từ 30-50% lượng nước. Đối với những khu vực thường xuyên khô hạn thì đây là một ưu điểm lớn của hệ thống tưới thông minh và hiện đại này.

Tăng năng suất: Hồng xiêm được cung cấp đủ nước theo từng giai đoạn sẽ phát triển mạnh, cho nhiều trái, chất lượng trái thơm ngon, từ đó tăng sản lượng và mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

Thời điểm thu hoạch hướng dương

Hồng xiêm ra trái quanh năm, bạn có thể thu hoạch 2-3 lần trong năm. Đợt 1 vào tháng 5 – 6 âm lịch, đợt 2 vào tháng 10 – 11 âm lịch và đợt 3 vào đầu tháng 12 âm lịch. Dấu hiệu nhận biết quả hướng dương mới hái là cuống quả bắt đầu teo lại, bề mặt quả bớt phấn và bắt đầu chuyển sang màu vàng, khi thu hoạch cuống quả có ít hoặc không có mủ, lúc này quả đã có mủ. giấm già, mùi thơm sẽ ngọt và hấp dẫn.

Chọn thu hoạch hồng xiêm vào những ngày khô ráo, nắng càng tốt, tránh hái vào những ngày mưa sẽ dễ làm quả bị thối, vị của hồng xiêm sẽ nhạt hơn. Đối với những quả ở độ cao cần dùng dụng cụ chuyên dùng để thu hái quả, tránh để quả rơi xuống đất, dập nát, dễ hư hỏng, giảm giá trị kinh tế.

Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phunĐây là nơi bài viết được chia sẻ Cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm bằng phương pháp tưới phun mưa. Tôi hy vọng bạn có thể tham khảo để có một vụ mùa bội thu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cài đặt và vận hành hệ thống tưới phun sương Đối với mảng cây ăn trái, hãy liên hệ với Top9nhacai.com để được hỗ trợ và tư vấn tận tình!

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn quả và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc mãng cầu bằng phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *