Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Phương pháp trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt đang được nhiều nông dân áp dụng, giúp tăng năng suất từ ​​1,2 – 1,5 lần, đồng thời giải phóng sức lao động cho người trồng, tiết kiệm nước tưới lên đến hơn 40%.

Mùa trồng hành

Thời vụ trồng hành tây khác nhau giữa ba miền Bắc, Trung, Nam do đặc điểm thời tiết, khí hậu khác nhau.

Ở các tỉnh phía Bắc (Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ…), hành được trồng từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1 và tháng 2 năm sau.

Tại các tỉnh Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long, hành tăm chính vụ gieo trồng vào tháng 9, 10, thu hoạch vào tháng 1, 2 năm sau. Một số gia đình trồng hành trái vụ, xuống giống vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 và thu hoạch vào tháng 8, 9.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Cách trồng hành tây

Hành tây có 2 cách trồng chính là trồng củ hoặc trồng bằng hạt, tuy nhiên cách trồng bằng hạt được ưa chuộng hơn cả vì tiết kiệm chi phí mà hiệu quả vẫn cao. Đất trồng hành phải tơi xốp, dễ thoát nước. Làm mịn đất và rắc hạt hành tây, trung bình 3-4 g hạt/m2. Tiếp theo, lấy rơm rạ trải lên trên bề mặt hạt vừa rải, tưới ẩm. Khoảng 7 đến 12 ngày hạt hành bắt đầu nảy mầm, tiến hành tưới nước hàng ngày. Sau 45-60 ngày, hành có 5-6 lá thì tuốt.

Khoảng cách trồng hành

Giãn cách dòng: Khoảng cách các luống hành biến động từ 50 – 70 cm, chiều rộng luống từ 1,2 – 1,3 m, chiều cao từ 20 – 25 cm.

Khoảng cách cây: Trồng theo luống 4 hàng, khoảng cách hành hàng cách hàng 22-25 cm, cây cách cây 13-15 cm, cây cách cây 21-22 vạn cây/ha.

Khoảng cách qua đường: Lối đi trồng hành nên tương đối rộng, từ 60 – 80 cm để đảm bảo cho người trồng chăm sóc, sau đó cho thu hoạch là phù hợp.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Với hành và hoa màu nên lắp hệ thống tưới nhỏ giọt là đường ống hay dây tưới. Khoảng cách của mắt tưới sẽ phụ thuộc vào khoảng cách hàng, khoảng cách trồng hành tây. Nguyên tắc đảm bảo mỗi thân hành đều có mắt tưới để cung cấp nước cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Có rất nhiều ở Top9nhacai.com hiện nay thiết bị tưới nhỏ giọt đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như Israel, Hy Lạp, Thụy Sĩ… chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ kỹ sư sẵn sàng tư vấn 24/7, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Bạn có thể xem chi tiết các dòng sản phẩm béc tưới nhỏ giọt giá rẻ Đây.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và tốc độ dòng nước tưới hành tây

Thời gian ủ bệnh: Trong thời gian ươm, bạn nên thường xuyên tưới nước để hạt hành nảy mầm. Cứ 10-12 ngày nên tưới 1 lần, liên tục cho đến khi cây hành được 5-6 lá thì đem trồng.

Khi trồng cây con: Tưới nước giữ ẩm cho cây con sau khi trồng cho đến khi cây chuyển sang màu xanh.

Khi đáo hạn: Trung bình 7-10 ngày tưới rạch 1 lần tùy độ ẩm đất và thời tiết. Độ ẩm của đất nên được duy trì ở mức 70-80%.

Thời gian thu hoạch: Khoảng 2-3 tuần trước khi thu hoạch, bạn nên ngừng tưới nước cho hành để đảm bảo việc tuốt và thu hoạch hành diễn ra dễ dàng, không gặp trở ngại.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho hành tây

Tiết kiệm rác thải: Bà con nông dân có thể hòa phân vào nước và tưới nhỏ giọt để lượng phân được phân tán và đều, giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong phân. Điều này tránh tình trạng khi mưa rửa trôi phân, lượng phân hữu cơ giữa các gốc hành không đều nhau.

Tiết kiệm nước: Nước tưới hành tây theo cơ chế nhỏ giọt thấm sâu vào rễ, không bị thoát hơi nước, giúp tiết kiệm nước tối đa.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Giảm sâu bệnh hại cây trồng: Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của mô hình tưới nhỏ giọt. Phương pháp này hạn chế tối đa hiện tượng úng rễ, giảm sự phát triển của nấm bệnh, giúp rễ cây hô hấp và phát triển khỏe mạnh.

Hạn chế sự phát triển của cỏ dại: Tưới nhỏ giọt chỉ cung cấp nước đến gốc cây trồng, không lan ra các khu vực xung quanh nên hạn chế tối đa sự phát triển của cỏ dại.

Tăng năng suất cây trồng: Nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt mà cây hành được cung cấp nước thường xuyên, khỏe mạnh, phát triển nhanh, cho củ, năng suất tăng, thu lợi nhuận cao.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch hành tây

Khi thấy lá hành hơi úa và chuyển sang màu vàng, cây đã khoanh lại là bạn có thể thu hoạch. Bạn tiếp tục nhổ cây từ dưới đất lên, xếp thành hàng để thuận tiện hơn cho việc cắt lá, chỉ lấy củ. Sau khi thu hoạch, hành nên được phơi khô vài ngày rồi bảo quản trong kho chờ tiêu thụ.

Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt

Top9nhacai.com chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây chất lượng cực tốt nhập khẩu trực tiếp từ Israel, phù hợp với các hệ thống tưới tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Bài viết đã gợi ý cho bạn Cách trồng và chăm sóc hành tây với phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho hành tây hay bất kỳ loại cây trồng nào khác, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Công nghệ Top9nhacai.com – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt các thiết bị tưới cây tự động thông minh. Mọi thông tin cần thiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Top9nhacai.com Việt Nam
ĐT: 0987.857.614

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hành tây thủy canhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc hành tây theo mô hình tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *