Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từ A – Z cách trồng và chăm sóc dưa chuột (dưa chuột) bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Phương pháp này đã được nhiều hộ nông dân áp dụng và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Thời vụ trồng dưa chuột theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Do đặc điểm thời tiết, khí hậu có sự khác nhau nên thời vụ sinh trưởng của dưa chuột ở mỗi vùng có khác nhau:

Phía bắc: Người dân trồng làm 2 vụ: vụ thu đông (giữa tháng 9 đến giữa tháng 10), vụ xuân (cuối tháng 2 đến giữa tháng 3).

Phía Nam: Thời vụ trồng dưa có thể là vụ đông (cuối tháng 10 đến cuối tháng 12) hoặc vụ xuân (cuối tháng 1 đến cuối tháng 2).
Ngoài ra, người dân cần lưu ý hạn chế trồng dưa chuột ở những vùng có mùa mưa kéo dài, nhiệt độ thấp 15 độ C ở vùng núi cao sẽ làm cây kém phát triển, khó mang lại giá trị kinh tế cao.

Thông thường, khi trồng dưa chuột, bà con làm vườn ươm xong trước. Ngâm hạt dưa trong nước ấm khoảng 40 – 50 độ C trong khoảng 1,5 – 2 tiếng, sau đó vớt hạt ra cho vào khăn bông mềm để ủ, để nơi kín gió và có ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 1 ngày hạt bắt đầu nứt nanh, mọc rễ thì đem đi ươm.

Bề mặt nền vườn ươm phải bằng phẳng, sạch sẽ, tơi xốp. Sau đó lấy một ít bùn ao cao phủ lên trên, trộn với một ít phân chuồng hoai mục để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Tiếp theo, bạn xếp các hạt dưa theo hàng thẳng tắp, mỗi hạt cách nhau 1 – 1,5 cm. Sau đó, phủ lên trên một lớp đất mỏng để chất trám hết tác dụng. Đợi đến khi cây có 2-3 lá mầm thì đem trồng.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng dưa chuột với phương pháp tưới nhỏ giọt

Giãn cách dòng: Luống luống cách nhau khoảng 50 – 60 cm, chiều rộng luống từ 0,8 – 1 m và chiều cao luống từ 25 – 30 cm.

Khoảng cách cây: Khoảng cách cây cách cây dưa chuột trung bình là 30-35cm.

Khoảng cách qua đường: Luống dưa leo có lá to trải đều hai bên tương đối rậm rạp, nên để khoảng cách giữa các hàng cách hàng từ 50-70 cm để thuận tiện cho việc di chuyển, bón phân, làm cỏ và thu hoạch quả.

Không gian của hệ thống tưới nhỏ giọt: Khoảng cách của cây dưa chuột sẽ quyết định khoảng cách giữa các mắt tưới của dây/ống nhỏ giọt. Như đã nói ở trên, dưa leo nên trồng với khoảng cách từ 30 – 35 cm, bà con cũng nên tìm dây tưới có khoảng cách tương tự, đảm bảo mỗi gốc dưa đều có một mắt tưới để đảm bảo có đủ nước. đủ, giúp cây dưa phát triển xum xuê quanh năm.

Vui lòng tham khảo các loại dây tưới tại danh mục: Ống tưới nhỏ giọt nhập khẩu từ Israel

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột tưới nhỏ giọt

Độ ẩm và lưu lượng tưới cho dưa chuột theo giai đoạn

Thời gian ủ bệnh: Thời gian ủ chỉ khoảng 4-5 ngày, do đất ẩm nên bạn không cần tưới cây trong quá trình ủ. Ngay trước khi đánh bầu đem trồng cần tưới một lượng nước vừa đủ để đánh bầu dễ dàng hơn.

Khi trồng cây con: Thời điểm tốt nhất để trồng dưa chuột là chiều mát để tránh bị héo. Sau khi trồng dưa xong tưới xung quanh gốc để đất xung quanh bám chặt vào cây, tránh đổ. Liên tục trong 3-4 ngày tiếp theo nên tưới đẫm nước cho dưa vào buổi sáng và chiều tối để cây dưa nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới.

Khi đáo hạn: Khi cây dưa lưới bắt đầu chín, bạn phải duy trì lượng nước vừa phải để cây phát triển tốt và đơm hoa kết trái. Độ ẩm của đất luôn phải từ 60-70% trở lên, không nên để quá ẩm dễ gây sâu bệnh, thối rễ.

Thời gian thu hoạch: Thời gian thu hoạch dưa chuột kéo dài khoảng 1 tháng, trong thời gian này người trồng vẫn cần cung cấp nước cho cây thường xuyên, giúp cây nhận được nhiều nước và chất dinh dưỡng để nuôi quả. Độ ẩm của đất cũng dao động từ 50-70%.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho dưa chuột

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa leo mang lại nhiều lợi ích vàng cho người nông dân:

Tiết kiệm thời gian và công sức: Ai trồng dưa thì biết lá dưa rất “rậm rạp”, sờ vào thấy rát và ngứa, nếu tưới theo phương pháp truyền thống sẽ có mùi rất khó chịu. Bằng việc lắp đặt dây tưới nhỏ giọt, từng gốc dưa được cung cấp đủ lượng nước lưu lượng để cây sinh trưởng và phát triển, tiết kiệm thời gian và công sức, giúp giải phóng công sức cho người nông dân.

Giúp kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại: Tưới bằng cách hất nước lên cây dễ làm cho cây dưa bị gãy khi còn nhỏ (do thân dưa rất mềm và dễ vỡ), hơn nữa việc tưới như vậy làm cho lá bị ướt, nước đọng lại trong lá, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, gây nhiều bệnh hại trên cây dưa. Ngoài ra, nước tưới hầu như sẽ luôn chảy từ hai bên vào luống dưa khiến cỏ dại phát triển nhanh và hút hết chất dinh dưỡng từ dưa. Sử dụng nó hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ khắc phục được các tồn tại trên, cây dưa được bổ sung đủ nước, hạn chế mầm bệnh và cỏ dại.

Tăng năng suất cây trồng: Đối với việc trồng các loại rau nói chung và dưa leo nói riêng, nước là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến 50% năng suất. Dưa chuột được tưới đủ lưu lượng nước thường xuyên sẽ giúp cây phát triển nhanh, cho quả to, đỏ, nặng ký, tăng năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch dưa chuột

Khoảng 45 – 50 ngày kể từ khi trồng dưa leo sẽ cho thu hoạch. Bạn cắt trái cây phù hợp để ăn hoặc bán. Đầu tiên thu hái những quả to, còn lại những quả nhỏ để 2-3 ngày lại thu. Tùy theo số lượng quả và sự phát triển của dưa mà bạn có thể hái 1 ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần. Lưu ý dưa leo sinh trưởng và cho quả lớn rất nhanh, chỉ cần bỏ sót 1-2 ngày không thu hoạch là quả sẽ chuyển sang màu vàng và to, mẫu mã xấu, không bán được với giá trị kinh tế cao. Thời gian thu hoạch dưa chuột kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Năng suất ước đạt 40-60 tấn/ha.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột tưới nhỏ giọt gợi ý trong bài viết. Mong rằng qua bài viết này, bà con sẽ có thêm kinh nghiệm để áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại vào nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng dưa chuột con thương mại, Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.

Để được hỗ trợ tư vấn mua hàng, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động thông minh Đối với dưa chuột, khách hàng liên hệ:

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng dưa chuột thủy canh đơn giản tại nhàCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc dưa leo theo phương pháp tưới nhỏ giọt . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *